Vị trí bàn thờ phòng khách nên đặt thế nào theo từng không gian cụ thể?

Bàn thờ là một nơi thờ cúng linh thiêng. Vậy nên nó thường được đặt ở những nơi trang trọng nhất như phòng khách tại nhà. Nhưng thực tế cho thấy nhiều người không biết nên chọn vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách ra sao? Đâu mới là nơi lý tưởng để lắp đặt bàn thờ dễ chiêu tài, hút lộc cho gia đình? Thấu hiểu được băn khoăn đó nên Đồng Tâm sẽ mang đến các thông tin hữu ích dưới đây.

Phòng khách có bàn thờ phạm phong thủy không?

Phòng khách là vị trí lý tưởng để lắp đặt bàn thờ gia tiên
Phòng khách là vị trí lý tưởng để lắp đặt bàn thờ gia tiên

Phòng khách là nơi đón tiếp khách quý và cũng là nơi sinh hoạt của gia đình. Nó thường khá ồn ào và không đảm bảo được sự riêng tư. Do đó, nhiều người cho rằng việc chọn vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách là điều không nên. 

Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy cho biết bạn vẫn có thể đặt bàn thờ tại đây. Bởi vì khu vực này chính là trung tâm nhà, nơi đón được nguồn ánh sáng và không khí lý tưởng. 

Nếu đặt bàn thờ tại phòng khách, bạn sẽ dễ thu hút được nguồn vượng khí cho gia đình. Đồng thời thể hiện được sự thành kính của mình đối với ông bà tổ tiên. Hơn nữa, phòng khách còn là không gian sống chủ yếu của gia đình. Việc đặt bàn thờ tại đây sẽ giúp bạn dễ dàng thắp hương và cúng bái phật trời. Cũng như vệ sinh và lau chùi nhanh mỗi khi cần.

Chỉ cần bạn lắp đặt rèm che hoặc vách ngăn cho bàn thờ, nơi này vẫn đảm bảo được sự yên tĩnh và trang nghiêm. Một vị trí lắp đặt bàn thờ khá tuyệt vời bạn không nên bỏ qua.

Cách đặt vị trí bàn thờ trong phòng khách theo không gian sống

Việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi vì nó quyết định rất lớn đến tính thẩm mỹ và tính phong thủy của căn nhà.

Theo kinh nghiệm của người đi trước thì bạn nên chọn nơi lắp bàn thờ tùy theo không gian sống. Tức là ở mỗi căn chung cư, nhà cấp 4 và nhà ống, bạn nên lựa chọn nơi phù hợp để bố trí bàn thờ gia tiên. 

Bàn thờ phòng khách chung cư

Bàn thờ chung cư được đặt ngay vị trí trung tâm phòng khách
Bàn thờ chung cư được đặt ngay vị trí trung tâm phòng khách

Những căn chung cư thường có diện tích nhỏ tầm vài chục mét vuông. Vậy nên hầu hết gia chủ đều đặt bàn thờ tại trung tâm phòng khách. Có thể chọn bàn thờ gỗ gõ đỏ để làm bàn thờ trong phòng khách. Nơi đáp ứng được các điều kiện đi kèm sau đây:

 • Nằm ở gian giữa căn chung cư thể hiện sự kính trọng của chủ nhà.
 • Tránh khu vực dưới xà ngang hoặc đối diện phòng bếp, phòng vệ sinh. 
 • Vị trí đặt bàn thờ tại phòng khách cao hơn đầu người. Độ cao bàn thờ tính từ mặt đất lên đến mặt dưới bàn sẽ rơi vào các cung tốt trên thước lỗ ban như:
 • Nhà chung cư trần thấp: 1m72 (Đại Cát), 1m73 (Tài Vượng)  1m76 (Phú Quý), 1m76.5 (Tiến Bảo).
 • Nhà chung cư trần cao vừa: 1m93 (Tài), 1m93.5 (Tiến Bảo), 1m97.5 (Tài Vượng).
 • Nhà chung cư trần cao: 2m11 Đại (Cát), 2m12 (Tài Vượng), 2m15 (Phú Quý), 2m16 (Tiến Bảo), 2m17 (Tài Lộc).
 • Ngoài ra, vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách nhà chung cư còn phải quay về hướng đẹp. Đó chính là các hướng Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị và Diên Niên.

Bàn thờ phòng khách nhà cấp 4

Bàn thờ nhà cấp 4 được đặt bên trái phòng khách
Bàn thờ nhà cấp 4 được đặt bên trái phòng khách

Những căn nhà cấp 4 thường có diện tích lớn hơn so với nhà chung cư. Theo đó, phòng khách nhà cấp 4 cũng sẽ rộng rãi và thông thoáng hơn căn hộ nhỏ.

Chính vì thế mà có nhiều gia chủ sẽ xây thêm phòng thờ riêng cho nhà ở. Chúng ta cần chia ra hai trường hợp để chọn vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách lý tưởng như sau:

 • Nhà cấp 4 có phòng thờ riêng trong phòng khách: Phòng thờ hay bàn thờ được đặt bên trái hoặc bên phải khu vực sinh hoạt gia đình. Cụ thể hơn, từ ngoài vào trong, bên phải hoặc bên trái bộ sofa tiếp khách sẽ là nơi xây phòng thờ và đặt bàn thờ nghiêm trang. Tuy nhiên, bạn không cần lắp đặt cửa mà hãy để cho phòng thờ và phòng khách thông với nhau.
 • Nhà cấp 4 không có phòng thờ riêng: Bàn thờ phòng khách sẽ được đặt ngay vị trí trung tâm. Tức là từ ngoài vào trong, bộ Sofa tiếp khách sẽ được đặt phía trước. Sau đó, mới đến bàn thờ tại gia. Lúc này, bạn nên lắp đặt thêm rèm che hoặc vách ngăn để đảm bảo riêng tư và yên tĩnh. Điều này sẽ giúp cho ông bà có được nơi an vị lý tưởng cho mình.

Dù lựa chọn phương án nào thì bạn cũng nên đặt bàn thờ ở vị trí “tọa cát hướng cát”. Đó là hướng Tây Bắc so với hướng chính của căn nhà. Nó sẽ giúp cho gia đình có được nhiều may mắn trong cuộc sống về sau.

Bàn thờ phòng khách nhà ống

Bàn thờ nhà ống được đặt sát góc phòng khách 
Bàn thờ nhà ống được đặt sát góc phòng khách

Như chúng ta cũng biết nhà ống là căn nhà có chiều ngang khá hẹp. Nhưng chiều dài của nó lại ăn sâu vào phía trong. Vậy nên khi quan sát tổng thể thì mặt bằng căn nhà sẽ trông rất giống hình chữ nhật dài.

Do đó, bạn nên bố trí bàn thờ tại trung tâm phòng khách nhà ống. Nơi đây phải nằm song song với cửa ra vào để tiết kiệm diện tích chiều ngang. Bạn có thế chọn ban thờ gỗ gụ để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể đặt bàn thờ sát góc phòng khách. Nhưng cần tránh việc bố trí bàn thờ đối diện với cửa ra vào. Bạn cũng không nên đặt bàn thờ phòng khách dưới gầm cầu thang nhà ống. Bởi vì nó thể hiện sự bất kính đối với ông bà tổ tiên.

Lưu ý khi chọn vị trí bàn thờ trong phòng khách

Bạn hãy chọn vị trí đặt phòng thờ trong phòng khách hợp mệnh với mình
Bạn hãy chọn vị trí đặt phòng thờ trong phòng khách hợp mệnh với mình

Việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách sẽ ảnh rất lớn đến vận mệnh gia chủ. Vì vậy, các chuyên gia phong thủy thường khuyên chủ nhà nên lưu ý kỹ các vấn đề sau đây:

 • Vị trí đặt bàn thờ phải hợp cung, hợp mệnh với tín chủ. Nó cần được dựa trên thuyết Ngũ Hành tương sinh để của cải, tiền tài ngày càng sinh sôi.
 • Nơi đặt bàn thờ phải đảm bảo được nguồn ánh sáng đủ mạnh. Nhưng bạn không nên đặt bàn thờ ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. 
 • Nếu vị trí đặt bàn thờ hơi tối, bạn hãy lắp thêm các loại đèn chiếu sáng để hỗ trợ. Ưu tiên lựa chọn loại đèn có ánh sáng ấm áp và tránh các màu sắc quá rực rỡ. Bởi vì nó sẽ làm mất đi sự trang nghiêm của khu vực phòng thờ.
 • Tại vị trí đặt bàn thờ, bạn nên dọn dẹp sạch sẽ trước khi lắp đặt. Tuyệt đối không đặt bàn thờ gần những nơi không được sạch sẽ.
 • Bạn cũng không nên đặt bàn thờ ở nơi có luồng gió mạnh thổi vào trực tiếp. Vì khi gió lùa vào bàn thờ quá nhiều, các vật phẩm sẽ rất dễ nghiêng ngả. Thậm chí là còn dễ dẫn đến hỏa hoạn khi bạn thắp hương bàn thờ tại gia.
 • Và sau cùng là bạn cũng không nên chọn vị trí đặt bàn thờ có nhiều góc nhọn chĩa vào. Bởi vì nó sẽ khiến cho gia chủ thường xuyên bị tiểu nhân ám hại.

Kết luận

Phía trên là cách chọn vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách chuẩn phong thủy. Bạn hãy tìm hiểu kỹ và lựa chọn ra nơi lý tưởng để bài trí bàn thờ gia tiên. Nếu cần được giải đáp thêm thắc mắc hoặc muốn được lắp đặt bàn thờ nhanh chóng, bạn hãy liên hệ với Đồng Tâm ngay. Chúng tôi cam kết hỗ trợ tận tình quý khách hàng thân yêu.