Người mới mất nên cắm hoa gì trên bàn thờ cho trang nghiêm?

Mỗi khi trong nhà có người mới mất, một bàn thờ mới cũng sẽ được lập nên. Bên trên bàn thờ này sẽ có đầy đủ các vật phẩm thờ cúng và nhất là bình hoa tươi. Bởi vì hoa tươi mang ý nghĩa tưởng nhớ người thân trong gia đình. Đồng thời nó còn là lời cầu mong cho vong linh ông bà, cha mẹ sớm siêu thoát và về miền cực lạc. Vậy bàn thờ người mới mất nên cắm hoa gì là tốt nhất? Đồng Tâm sẽ bật mí cho bạn biết ngay bây giờ!

Loài hoa tưởng nhớ người đã mất

Dâng cúng hoa tươi cho người mới mất là một phong tục truyền thống của người dân Việt Nam. Nhưng có rất nhiều người không biết bàn thờ người mới mất nên cắm hoa gì?

Bởi vì giữa vô số loài hoa tươi ngoài kia không phải loài nào cũng phù hợp để dâng cúng. Bạn nên tìm hiểu kỹ ý nghĩa của các loài hoa để chọn ra thứ phù hợp nhất. Một số gợi ý lý tưởng mà Đồng Tâm muốn gửi đến bạn là:

Hoa cúc thể hiện sự tưởng nhớ khôn nguôi dành cho người đã khuất
Hoa cúc thể hiện sự tưởng nhớ khôn nguôi dành cho người đã khuất
 • Hoa cúc: Những bông hoa cúc tượng trưng cho sự tưởng nhớ người âm. Đồng thời, nó còn là lời cầu mong ông bà, cha mẹ sớm vãng sanh về miền cực lạc.
 • Hoa sen: Đây một là loài hoa biểu tượng cho sự thanh cao, thuần khiết. Vì vậy, việc dâng hoa sen lên bàn thờ người mất chính là cách để bàn thể hiện sự tôn kính của mình. Ngoài ra, đây còn là cách để bạn thông báo về sự mất mát của gia đình đến với mọi người.
 • Hoa huệ: Loài hoa này được các quan khách sử dụng khá nhiều khi đi dự đám tang. Bởi vì nó thể hiện sự tiếc thương, đau buồn và tấm lòng thành kính phân ưu. Về phía gia chủ, việc dâng hoa huệ tươi lên bàn thờ còn là cách thể hiện tình cảm sâu sắc của mình với người mất trong nhà.
 • Hoa ly: Với mùi hương nồng nàn nhưng dễ chịu, hoa ly xua tan không khí tang lễ nặng nề. Song song đó, tên của loài hoa này còn gợi nhớ đến sự chia ly. Nhưng nó không khắc sâu sự mất mát vào tâm trí con người ta theo cách bi lụy. Thay vào đó, sự kết thúc này lại hàm chứa ý nghĩa bắt đầu một khởi đầu mới.
 • Hoa lan: Không chỉ được dùng để kết hoa viếng, mà hoa lan còn được trưng bàn thờ. Bởi vì nó thể hiện sự cảm thông chân thành của quan khách dành cho gia chủ. Đồng thời tôn vinh người khuất bóng đã có một cuộc đời sang trọng và thanh cao hơn người. 
 • Hoa cát tường: Chứa đựng thông điệp mong người đã mất sẽ được hạnh nguyện ở kiếp sau. Chính vì vậy mà bạn cũng có thể lựa chọn loài hoa này để dâng lên bàn thờ. Đặc biệt là bàn thờ những người đã khuất có cuộc sống không mấy hạnh phúc.
 • Hoa đồng tiền: Đây là loài hoa tượng trưng cho sự tiếc thương và tưởng nhớ khôn nguôi. Đồng thời, nó còn bày tỏ sự kính trọng mà con cháu dành cho ông bà của mình. Đó là lý do mà bạn không nên bỏ qua nó khi muốn dâng cúng bàn thờ người thân tại nhà.

Hoa cho người chết trẻ 

Bạn nên dâng cúng hoa loa kèn lên bàn thờ để tưởng nhớ cuộc đời tươi đẹp của người chết trẻ
Bạn nên dâng cúng hoa loa kèn lên bàn thờ để tưởng nhớ cuộc đời tươi đẹp của người chết trẻ

Đối với những người chết trẻ, loài hoa tươi được dâng cúng có phần đặc biệt hơn. Bởi vì nó vừa phải thể hiện được sự tiếc thương, mong nhớ, vừa phải tượng trưng cho cuộc đời tươi đẹp của người vắng số trên dương trần. Có thể dùng tủ thờ gõ đỏ để đặt bàn thờ riêng cho người đã khuất.

Dưới đây là một vài loài hoa đẹp hội tụ đủ các yếu tố kể trên:

 • Hoa loa kèn trắng: Đại diện cho sự trong trắng, vô tội và vẻ đẹp của tuổi trẻ. Nó nhắc người ta nhớ về cuộc đời đẹp đẽ của người không may từ giã cõi đời. Đặc biệt là những người con gái trẻ có vận số hẩm hiu vô cùng.
 • Hoa hồng trắng: Nó được xem là biểu tượng của một tâm hồn ngây thơ, non trẻ. Theo đó, hoa hồng trắng sẽ nhắc cho người ta nhớ về sự tồn tại của một cuộc đời ngắn ngủi nhưng tươi đẹp hơn người.
 • Hoa hồng xanh: Tượng trưng cho sự nghiệp còn dang dở và ước mơ chưa thành hiện thực của người đã khuất. Theo đó, nó bày tỏ sự thương tiếc khôn cùng và gửi lời cầu mong cho người đó sẽ thực hiện được hết những mong ước trong kiếp sau luân hồi.
 • Hoa bất tử: Được ví như là biểu tượng của sự thủy chung và tấm lòng son sắc. Nếu dâng loài hoa này lên bàn thờ, tức là bạn muốn nói rằng mình sẽ luôn nhớ đến người vừa khuất bóng.

Trái cây cúng cho người mới mất

Mâm trái cây ý nghĩa được dâng lên bàn thờ người mới mất
Mâm trái cây ý nghĩa được dâng lên bàn thờ người mới mất

Ngoài hoa tươi, trái cây cũng là một vật phẩm không thể thiếu dành cho người mới mất. Nhưng bạn chỉ nên dâng lên bàn thờ những loại trái cây mang ý nghĩa tốt lành. 

 • Chuối: Thường được trưng từ 1 đến 3 nãi. Bởi nó sẽ giúp cho vong linh được no đủ khi bước sang thế giới bên kia, ngoài dương trần.
 • Lê: Có màu sắc vàng tươi và mọng nước. Nó chính là lời cầu mong dành cho người đã khuất có được cuộc đời sau huy hoàng và đủ đầy.
 • Quýt: Mang sắc màu tươi sáng đem lại nhiều may mắn, cát tường và phúc lộc cho gia chủ. Theo đó, nó sẽ xua tan đi sự u ám của không gian đám tang đầy bi lụy. Đồng thời tạo nên luồng sinh khí mới cho gia đình.
 • Dưa lưới: Có hình dáng tròn đầy, hương vị ngọt ngào và màu sắc vàng tươi. Vì lẽ đó mà dưa lưới được trưng lên bàn thờ để cầu mong người đã khuất được luân hồi chuyển kiếp với một cuộc đời tươi đẹp hơn rất nhiều.
 • Bưởi: Đây chính là đại diện của sự bình an và tình cảm gia đình gắn kết. Loại quả này sẽ giúp bạn gửi lời tưởng nhớ chân thành đến người thân đã khuất. Đồng thời thể hiện sự tri ân của mình dành cho gia tiên tại nhà.
 • Quả hồng: Thường được dùng để dâng lên bàn thờ người đã khuất 49 ngày. Bởi vì nó mang ý nghĩa mọi việc đều suôn sẻ, hanh thông. Qua đó giúp cho vong linh người đã khuất dễ dàng được siêu thoát và hạnh ngộ.
 • Quả cam: Mang sắc màu cam tươi đại diện cho niềm tin và hy vọng. Thêm vào đó, quả cam còn mọng nước và mang hương vị rất ngọt ngào. Vậy nên khi dâng cam tươi lên bàn thờ tức là bạn đang mong cầu rằng người thân đã khuất sớm siêu sanh về miền cực lạc và không còn đau khổ.

5 loại quả không được đặt lên bàn thờ

Song song với các loại trái cây kể trên, bạn nên kiêng các loại quả mang ý nghĩa u ám. Bởi vì chúng sẽ khiến cho vong linh người đã khuất trở nên nặng nề, khó siêu thoát. Cũng như mang đến cho gia đình nhiều điều xui xẻo, không may. Sau khi người mất được 49 ngày sẽ được chuyển lên khu thờ chung cùng gia tiên. Án gian gỗ gụ thường sẽ được sử dụng trong nhà thờ họ và từ đường.

Đó chính là các loại trái cây cấm kỵ dưới đây:

 • Trái cây có mùi quá nồng: Ví dụ như sầu riêng, mít. Bởi vì mùi hương nồng nàn của nó sẽ khiến cho quan khách cảm thấy khó chịu. Qua đó làm mất đi sự trang nghiêm của không gian bàn thờ.
 • Trái cây mọc sát đất: Điển hình như dưa hấu, dứa và cà chua. Vì các loại trái cây này thường hấp thụ nhiều tạp khí dưới mặt đất. Nếu dâng lên bàn thờ, nó sẽ khiến cho không gian nơi đây bị ô uế. Cũng như làm vấy bẩn vong linh người vừa mới mất tại nhà.
 • Trái cây có vị đắng, chua, cay: Bao gồm me, khế, xoài sống và thanh trà. Vì chúng thường gợi cho người ta nhớ đến một cuộc đời quá chua cay với nhiều đau khổ. Càng như thế thì vong linh người mới mất càng không thể nào được siêu thoát về cõi trời.
 • Trái cây giả: Nó đại diện cho sự dối trá, không thành tâm. Hơn nữa, vong linh người đã khuất cũng không thể thụ lộc được hoa trái nhựa. Vì vậy, bạn không nên dâng cúng trái cây giả để tránh gây ra sự bất kính. Cũng như làm ảnh hưởng đến vận khí của mình sau này.
 • Trái cây quá chín mùi: Bởi trái cây chín mùi sẽ dễ thu hút côn trùng đến cắn phá. Điều này làm cho bàn thờ người mới mất bị ô uế. Vong linh người đã khuất bị quấy rầy nên cần kiêng kỵ tuyệt đối.
Bạn không nên dâng cúng bàn thờ trái cây có mùi quá nồng để tránh nơi đây bị ô uế
Bạn không nên dâng cúng bàn thờ trái cây có mùi quá nồng để tránh nơi đây bị ô uế

Trang trí hoa bàn thờ đám tang

Ngoài việc lựa chọn loài hoa tươi phù hợp dâng bàn thờ, thì việc trang trí hoa tươi như thế nào cũng là vấn đề rất quan trọng. Bởi vì nó ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp thẩm mỹ của nơi thờ tự.

Do đó, Đồng Tâm khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ cách trang trí hoa bàn thờ đám tang kỹ lưỡng. Dưới đây là một vài gợi ý khá hay mà bạn nên tham khảo:

 • Trang trí hoa đám tang hình oval: Hay còn gọi là vòng hoa hình bầu dục. Trong đó, những bông hoa tươi như cúc trắng, hồng trắng sẽ được kết với nhau thành từng vòng oval chắc chắn. Phía dưới vòng hoa này sẽ được lót thêm vòng lá dứa xanh tốt. Nó rất được các gia chủ người miền Bắc ưa chuộng sử dụng.
 • Trang trí vòng hoa tang hình tròn: Trong đó, hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa hồng và lá xanh sẽ được kết hợp hài hòa. Chúng được kết với nhau thành dạng hình tròn với vòng hoa tươi bên trên và vòng lá xanh bên dưới. Đây là kiểu trang trí rất được ưa dùng trong các đám tang miền Nam lớn nhỏ.
 • Trang trí vòm hoa tang hình tam giác: Lúc này, bạn cần phải sử dụng đến khung sắt đỡ hoa tươi. Trên đó, các loài hoa lan, hoa cúc, hoa huệ sẽ được kết thành 2 tầng dạng tam giác. Kiểu trang trí này phù hợp sử dụng cho mọi độ tuổi nên rất dễ dùng.
 • Trang trí vòng hoa hình thập tự giá: Dành riêng cho những tín đồ theo đạo Thiên Chúa Giáo. Giống như vòng hoa hình tam giác, vòng hoa thập tự giá cũng cần phải có giá đỡ đi kèm. Trên giá đỡ này, các loại hoa ly và hoa lan trắng sẽ được kết thành hình cây thánh giá. Chính giữa biểu tượng tôn giáo sẽ được ghép thêm một dải hoa hồng màu cam vát xéo. Nó tạo nên một điểm nhấn rất bắt mắt người nhìn.
Vòng hoa hình thập tự giá dành cho người theo Thiên Chúa Giáo
Vòng hoa hình thập tự giá dành cho người theo Thiên Chúa Giáo

Kết luận

Như vậy, bạn đã được Đồng Tâm giải đáp thắc mắc bàn thờ người mới mất nên cắm hoa gì. Song song đó, chúng tôi còn hướng dẫn bạn cách trang trí hoa tươi đẹp mắt nhất. Bạn hãy nhanh tay áp dụng các hướng dẫn nêu trên để tưởng nhớ người thân đã khuất tại nhà. Trường hợp bạn vẫn còn câu hỏi cần được giải đáp thêm hãy liên hệ với Đồng Tâm ngay nhé.