Trang trí bàn thờ treo tường đẹp đơn giản ý nghĩa

Bàn thờ treo tường là một trong những loại bàn thờ phổ thông rất được ưa chuộng. Bởi vì nó có thiết kế nhỏ gọn, tinh giản, mang đến sự tiện lợi cao khi dùng. Nhưng để đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thủy cho nơi thờ tự, bạn cần biết cách trang trí bàn thờ treo tường sao cho thật tinh tế. Đây cũng chính là vấn đề trọng tâm mà Đồng Tâm muốn chia sẻ với bạn ngay bây giờ.

Bàn thờ treo tường thờ ai?

Bàn thờ treo tường dùng để thờ cúng chư phật, thánh thần và ông bà
Bàn thờ treo tường dùng để thờ cúng chư phật, thánh thần và ông bà

Hiện nay, việc trang trí bàn thờ treo tường ngày càng trở nên phổ biến. Bởi vì dòng sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều gia đình Việt. Đặc biệt là những gia đình sống trong căn nhà nhỏ hẹp muốn tiết kiệm tối đa không gian. Bàn thờ treo tường thường được sử dụng để thờ cúng:

 • Chư Phật: Phật Thích Ca Mâu Ni, Quan Thế Âm Bồ Tát, Phật Di Lặc, Phật A Di Đà,… Đây là các vị phật đại diện cho lòng từ bi. Sự an vị của các ngài tại gia sẽ giúp cho gia đình được bảo vệ từ trong ra ngoài.
 • Thần linh: Thường thì các gia chủ sẽ thờ Quan Công, Trang Ông, Trang Bà, Thổ Công và cả ông Táo trên bàn thờ. Đây là các vị thần bảo vệ nhà cửa, diệt trừ yêu ma và gia hộ cho bổn mệnh của tín chủ tại nhà.
 • Ông bà gia tiên: Trong đó bao gồm cụ tổ dòng họ, bà Cô ông Mãnh, ông bà và cha mẹ đã khuất. Việc thờ gia tiên trên bàn thờ treo tường là cách để con cháu thể hiện sự kính hiếu của mình. Đồng thời cầu mong ông bà “sống khôn thác thiêng” phù hộ và che chở cho gia đình.

Tùy vào nhu cầu thờ cúng riêng mà bạn có thể chọn bộ bàn thờ treo tường phù hợp. Nếu như bạn muốn thờ chung nhiều tượng phật hoặc di ảnh, thì hãy chọn các sản phẩm có kích thước lớn. Còn nếu bạn chỉ thờ tượng phật hoặc di ảnh đơn, thì có thể chọn bộ bàn thờ kích thước nhỏ cho mình.

Trang trí bàn thờ đẹp đơn giản

Việc trang trí bàn thờ treo tường quyết định lớn đến tính thẩm mỹ của không gian thờ tự. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng khá nhiều đến tính phong thủy của cả căn nhà.

Vì vậy, Đồng Tâm luôn khuyên mọi người nên tìm hiểu cách bố trí bàn thờ hợp lý. Đồng thời chọn mua bàn thờ gỗ gụ đẹp và dâng cúng hoa tươi thường xuyên để thể hiện thành ý với phật trời. Những công việc này được thực hiện ra sao, Đồng Tâm sẽ hướng dẫn bạn ngay bây giờ.

Cách bày trí các đồ vật trên bàn thờ

Bàn thờ Phật được bố trí các vật phẩm thờ cúng đúng trật tự
Bàn thờ Phật được bố trí các vật phẩm thờ cúng đúng trật tự

Việc bày trí bàn thờ như thế nào sẽ tùy thuộc vào loại bàn thờ mà bạn lập tại nhà. Bởi vì các đồ vật có trên bàn thờ Chư Phật và gia tiên sẽ có sự khác biệt nhất định như sau:

Bày trí bàn thờ thần Phật

 • Lư hương đốt nhang đặt ngay cửa trung tâm bàn thờ, cách mép bàn từ 10 đến 15cm.
 • Tượng phật hoặc di ảnh của đức Phật đặt giữa bàn thờ và cách mép trong một khoảng 10cm.
 • Bình hoa tươi đặt bên phải và mâm bồng đặt bên trái theo đúng nguyên tắc “Đông bình Tây quả”.
 • Cặp chân nến đặt song song hai bên bàn thờ và phía dưới lư hương một chút. Nếu không có chân nến, bạn có thể thay thế bằng đèn dầu hoặc đèn điện tử.
 • Bộ kỹ chén gồm 3 hoặc 5 ly nước được xếp trên khay hình chữ Nhất.

Bày trí bàn thờ gia tiên và thần linh

 • Tượng thần hoặc di ảnh của ông bà gia tiên đặt gần với mép trong của bàn thờ. Tượng thần nên được đặt ở giữa. Còn bên trái thì đặt ảnh thờ Bà Cô Ông Mãnh và bên phải sẽ đặt di ảnh ông bà.
 • Đặt 3 lư hương giữa bàn thờ gia tiên và thần linh, cách mép ngoài bàn từ 10 đến 15cm. Trong đó bát hương ở giữa được kê cao hơn 2 bát hương còn lại. Vì nó được dùng để thờ thần linh. Riêng bát hương bên trái thờ Bà Cô Ông Mãnh hay cụ tổ của dòng họ. Bát hương bên phải được dùng để thờ ông bà đã khuất trong nhà.
 • Phía trước bát hương đặt bộ kỷ chén có từ 3 đến 5 chén nước nhỏ. Các chén nước cũng được đặt trên khay hình chữ Nhất.
 • Bộ đèn thái cực hoặc bộ đèn lưỡng nghi đặt hai bên bàn thờ. Chúng nên được đặt song song nhau và nằm phía dưới bát hương tầm vài centimet.
 • Bình hoa tươi đặt bên phải và đĩa hoa quả đặt bên trái bàn thờ. Ngoài ra thì bạn cũng có thể đặt bình hoa tươi song song hai bên bàn thờ. Còn mâm trái cây thì đặt phía trước lư hương khi dâng cúng.
Bàn thờ gia tiên treo tường được trang trí theo đúng phong thủy
Bàn thờ gia tiên treo tường được trang trí theo đúng phong thủy

Chọn hoa bàn thờ treo tường 

Trang trí bàn thờ treo tường bằng hoa tươi sẽ làm nên không gian thờ cúng sống động. Nhưng bạn cần phải lựa chọn hoa tươi thật kỹ lưỡng để tránh phạm phải điều đại kỵ. Dưới đây là những mẹo hay mà bạn nên xem ngay cho mình:

 • Bạn hãy tìm hiểu kỹ ý nghĩa của các loài hoa. Sau đó chọn ra loài hoa có ý nghĩa phong thủy tốt nhất để bày lên bàn thờ. Chẳng hạn như hoa đồng tiền, hoa lay ơn, hoa huệ, hoa cúc, hoa sen hoặc hoa hướng dương,…
 • Búp hoa tròn trịa vẫn chưa nở hết hoặc chỉ mới chớm nở. Trên đó cánh hoa vẫn còn tươi thắm và không có dấu hiệu bị dập nát, úa vàng.
 • Lá hoa vẫn còn tươi xanh, không bị rơi rụng hoặc bầm dập nham nhở.
 • Cành hoa cao thẳng, không bị gãy ngang hay bị sâu bọ đục khoét lỗ chỗ.
 • Rễ cây không bị úng thối mà trái lại vẫn tươi xanh cho thấy sức sống tràn đầy.
 • Sau cùng, bạn đừng quên lựa chọn số bông hoa phù hợp để dâng bàn thờ. Đó là số bông hoa lẻ đại diện cho phần âm. Ví dụ như 3, 7, 9 hoặc 11.

Lưu ý: Đến màu sắc hoa tươi chưng bàn thờ treo tường. Cụ thể hơn là bạn nên chọn loại hoa tươi có màu sắc trang nhã, nền nã. Chẳng hạn như hoa tươi màu trắng, màu vàng hoặc màu hồng lợt. Bởi vì những màu sắc này sẽ phù hợp với không gian trang nghiêm của phòng thờ

Bình hoa tươi dâng bàn thờ mang đến sức sống tràn đầy cho nơi thờ tự
Bình hoa tươi dâng bàn thờ mang đến sức sống tràn đầy cho nơi thờ tự

Mẹo trang trí bàn thờ treo tường ý nghĩa

Khi đã chọn được bó hoa như ý, bạn có thể bắt tay vào trang trí bàn thờ treo tường. Bạn nên trang trí nơi thờ cúng thật tỉ mỉ và thận trọng để tránh gây ra sai sót. Đồng thời áp dụng cho mình những mẹo hay dưới đây:

 • Đảm bảo ánh sáng ấm áp cho không gian thờ bằng cách lắp đặt đèn chiếu sáng vừa phải. Bởi vì nơi thờ cúng lúc nào cũng phải sáng sủa, ấm cúng để hút vượng khí cho gia đình.
 • Bày trí bình hoa tươi và các vật phẩm khác theo nguyên tắc đồng bộ. Bởi vì sự đồng bộ ấy thể hiện cho sự thống nhất trong gia đạo. Đồng thời biểu trưng cho sự đoàn kết của các thành viên trong gia đình.
 • Lắp đặt thêm rèm che bàn thờ để đảm bảo sự thanh tịnh cho khu vực linh thiêng. Nó sẽ giúp cho vong linh của chư phật, thánh thần và ông bà không bị làm phiền.
 • Ngoài ra, bàn thờ treo tường bạn có thể chọn bàn thờ gỗ gõ đỏ bố trí thêm hoành phi hoặc câu đối. Chúng sẽ giúp cho không gian thờ cúng trở nên thẩm mỹ hơn. Cũng như mang đến nhiều may mắn hơn cho gia đình.
Bàn thờ treo tường được trang trí đúng ý nghĩa giúp gia hòa vạn sự hưng
Bàn thờ treo tường được trang trí đúng ý nghĩa giúp gia hòa vạn sự hưng

Kết luận

Như vậy, cách trang trí bàn thờ treo tường chi tiết đã được Đồng Tâm hướng dẫn kỹ lưỡng. Bạn có thể thực hành ngay tại nhà để có được không gian thờ tự tinh tế và ý nghĩa. Còn nếu không, bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm hoặc đặt mua bàn thờ chất lượng cao cho mình.