Nên dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông táo ngày 23 tháng chạp?

Theo phong tục của người Việt Nam, vào ngày 23 tháng chạp, bàn thờ ông táo sẽ được dọn dẹp sạch sẽ. Nhưng có nhiều gia đình sẽ dọn bàn thờ trước khi cúng ông táo. Có những gia đình lại vệ sinh khu vực này sau khi đã cúng kiếng xong. Vậy rốt cuộc dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông táo mới đúng tục lệ? Đây chính là vấn đề quan trọng mà Đồng Tâm muốn cùng bạn đi tìm hiểu kỹ lưỡng.

Cúng ông công ông táo xong mới dọn bàn thờ đúng hay sai?

Bạn nên dọn dẹp bàn thờ ông táo sau khi dâng cúng xong
Bạn nên dọn dẹp bàn thờ ông táo sau khi dâng cúng xong

Từ xưa đến nay, bàn thờ ông Táo thường được dọn dẹp hàng ngày. Nhưng nhiều người không biết dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông táo mới không phạm phải điều đại kỵ?

Theo các chuyên gia phong thủy cho biết trong một năm sẽ có bảy ngày ông táo về Chầu Trời vào ngày 23 âm lịch. Các Táo Quân sẽ dâng tấu bản sớ những việc xảy ra ở nhân gian cho Ngọc Hoàng. Dựa vào đây, Ngọc Hoàng Thượng Đế sẽ thưởng phạt phân minh người có công và có tội.

Trong vòng 7 ngày này, các gia chủ có thể dọn dẹp bàn thờ Táo Quân. Bởi vì khi đó các vị thần đã vắng mặt nên sẽ không bị làm kinh động. Nhờ vậy mà gia đình không bị mất đi tài lộc của mình.

Nếu như gia đình đã cúng ông táo xong vào buổi sáng, bạn có thể sao bái và dọn dẹp bàn thờ vào buổi trưa hoặc buổi chiều ngày hôm đó. Các khung giờ lý tưởng để dọn dẹp thường là:

 • Buổi trưa: Từ 8:00 đến 11:55 trưa.
 • Buổi chiều: Từ 13:00 đến 17:55 chiều.

Còn nếu như gia chủ cúng ông Táo vào buổi chiều thì bạn nên dọn dẹp vào ngày hôm sau. Thời gian dọn dẹp khi này cũng nên rơi vào các khung giờ tốt nêu trên. 

Đối với những ngày bình thường khác, bạn nên thắp nhang bao sái bàn thờ trước khi cúng. Bởi vì theo quan niệm dân gian, các vị thần linh cũng giống như con người thích ở những nơi sạch sẽ.

Dọn bàn thờ ông công, ông táo đúng cách

Dọn dẹp bàn thờ ông công, ông táo là một việc làm vô cùng quan trọng. Bởi đây là nơi thờ cúng các vị Táo Quân của gia đình. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ cách dọn dẹp bàn thờ ông táo chuẩn để thực hiện cho đúng. 

Chuẩn bị đồ dọn dẹp

Bộ dụng cụ dọn dẹp bạn cần chuẩn bị đầy đủ
Bộ dụng cụ dọn dẹp bạn cần chuẩn bị đầy đủ

Việc chuẩn bị đầy đủ dụng cụ dọn dẹp sẽ giúp cho quá trình sao bái được diễn ra thuận lợi. Bạn cũng không phải vất vả chạy đi chạy lại nhiều nơi để lấy thứ mình cần. Thường thì bộ dụng cụ dọn dẹp bàn thờ ông táo sẽ bao gồm các món sau đây:

 • Chổi và khay đựng rác dành riêng cho bàn thờ.
 • 2 chiếc khăn lông mềm sạch sẽ.
 • Một thau nước đun sôi nước gừng hoặc rượu đều được. Bạn tuyệt đối không nên dùng nước lạnh vì sẽ gây bất kính với các vị thần.

Xin phép trước khi dọn

Gia chủ nên thắp hương xin phép ông táo trước khi dọn dẹp bàn thờ
Gia chủ nên thắp hương xin phép ông táo trước khi dọn dẹp bàn thờ

Trước khi dọn dẹp, bạn cần tắm gội cơ thể sao cho thật sạch sẽ. Tiếp đến là thắp nhang xin phép các vị thần để không khiến các vị phật lòng. Đây được gọi là nghi lễ sao bái bàn thờ. Trong quá trình thực hiện nghi lễ, bạn cần đọc văn khấn để trình Táo Quân. Bài văn khấn này có nội dung như sau:

“Nam mô a di đà Phật (đọc 3 lần)!

Con kính báo với Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương,

Con kính báo với vua cha Ngọc hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Con kính báo với thổ công thổ địa… tại… (đọc rõ địa chỉ nhà, quê quán).

Hôm nay, ngày… tháng… năm…, con xin tận kính bày tỏ lòng thành trước bàn thờ ông công ông táo để chuẩn bị tiễn năm cũ và đón chào năm mới. Mong rằng Chư vị Thánh thần, thổ công ông táo sẽ ban cho con sự chấp thuận và đồng ý.

Nam mô a di Đà Phật (đọc 3 lần)!”.

Sau khi đọc bài khấn xong, bạn hãy thắp nhang lên bát hương. Đợi đến khi nhang tàn hết thì có thể dọn dẹp bàn thờ.

Tiến hành lau dọn 

Gia chủ đang rút chân nhang khỏi bàn thờ ông táo cẩn thận
Gia chủ đang rút chân nhang khỏi bàn thờ ông táo cẩn thận

Việc lau dọn bàn thờ ông táo cần được thực hiện một cách kỹ lưỡng và có trật tự. Sau đây là cách vệ sinh bàn thờ các vị thần chuẩn nhất mà bạn cần áp dụng:

 • Bạn hãy lót một chiếc khăn sạch lên trên bàn. Thỉnh bài vị Táo Quân, lư hương và các vật phẩm khác đặt lên đó. 
 • Dùng chổi nhỏ quét sạch bụi bẩn trên bàn thờ Táo Quân và cho vào khay hốt rác.
 • Nhúng chiếc khăn còn lại vào bên trong nước ngũ vị vắt cho khô. Dùng chiếc khăn này lau sạch bài vị Táo Quân và các món đồ thờ cúng. Sau đó, bạn tiếp tục xả khăn lau cho sạch rồi lau dọn quanh bàn thờ.
 • Vệ sinh xong, bạn hãy rút chân nhang khỏi lư hương và chỉ để lại ba chân nhang cũ trong đó. Mang nhang đi đốt rồi rải tro xuống sông hoặc gốc cây quanh nhà.

Lưu ý là bạn nên lau dọn bàn thờ từ trên xuống dưới hoặc từ cao đến thấp.  Nếu bàn thờ gỗ gụ không nên lau trực tiếp chất tẩy rửa. Tuyệt đối không làm ngược lại hay dọn dẹp một cách tùy tiện. Bởi vì điều này sẽ dễ gây ra các xáo trộn trong gia đình.

Sắp xếp vị trí sau khi dọn

Bàn thờ ông táo được sắp xếp thuận theo phong thủy sau khi dọn dẹp
Bàn thờ ông táo được sắp xếp thuận theo phong thủy sau khi dọn dẹp

Đến đây, việc bạn cần làm chính là sắp xếp lại bàn thờ ông táo đúng vị trí vốn có. Trong đó, các món đồ thờ cần được bài trí chuẩn như sau:

 • Bài vị Táo Quân đặt giữa bàn thờ và nằm cách mép bàn trong từ 10 đến 15cm. 
 • Bát hương ông táo được đặt giữa bàn thờ và cách mép bàn ngoài từ 10 đến 15cm.
 • Bộ ba chén nước đặt phía trước lư hương ông táo.
 • Bình hoa đặt bên phải và đĩa đựng trái cây sẽ được đặt bên trái bài vị.

Những lưu ý khi thờ ông táo cần tránh 

Như chúng ta cũng biết ông táo là vị thần cai quản việc bếp núc và nhà cửa. Ông sẽ xem xét mọi việc trong gia đình để ghi chép lại và dâng tấu lên Ngọc Hoàng. Vì vậy, khi thờ ông Táo, bạn cần phải lưu ý những điều cấm kỵ cần tránh dưới đây:

 • Không thờ ông Táo gần những nơi không sạch sẽ, chẳng hạn như gần hoặc đối diện phòng tắm, nhà vệ sinh, nơi đi lại…t.
 • Không đặt bàn thờ ông táo theo hướng ngũ quỷ hoặc các hướng xấu như: Tuyệt Mệnh, Lục Sát và Họa Hại.
 • Không được sử dụng bàn thờ cũ và các vật phẩm cũ để cúng Táo Quân tại nhà.
 • Không được thể hiện sự thiếu tôn kính thần linh mỗi khi dâng lễ cúng ông táo. Đổi lại, bạn cần thể hiện sự nghiêm túc và thành tâm của mình.
 • Không được dọn dẹp bàn thờ sau khi cúng bái nếu nén hương chưa tàn.

Kết luận

Như vậy, Đồng Tâm đã giải đáp chi tiết thắc mắc các gia chủ nên dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông táo. Ngoài ra, chúng tôi còn hướng dẫn bạn cách bao sái tủ thờ gỗ gõ chuẩn phong thủy tại nhà. Bạn hãy áp dụng ngay cho mình để không làm kinh động đến thánh thần khi dọn dẹp bàn thờ.