Mẫu câu đối trên bàn thờ gia tiên ý nghĩa và cách lựa chọn phù hợp

Mẫu câu đối bàn thờ gia tiên giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng và uy nghiêm. Đây là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam từ xưa đến nay thể hiện truyền thống dân tộc. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được hết ý nghĩa cũng như cách lựa chọn và treo câu đối. Vì thế bài viết sau sẽ giới thiệu kỹ những thông tin này cho các bạn quan tâm tham khảo.

Ý nghĩa mẫu câu đối thờ gia tiên

Câu đối có nguồn gốc từ nho giáo và thuộc thể loại văn biền ngẫu với 2 vế cân đối. Trong đó ý nghĩa của chúng tương tự như nhau và tạo thành một đôi hoàn hảo. Từ rất lâu về trước, cha ông ta đã treo mẫu câu đối bàn thờ gia tiên với nội dung sâu sắc. Đó thường là những lời răn dạy về đạo đức cũng như cách làm người tử tế. Ngoài ra câu đối còn ca ngợi công đức của tổ tiên để nhắc nhở con cháu luôn ghi nhớ. 

Câu đối bàn thờ gia tiên mang những ý nghĩa tốt đẹp
Câu đối bàn thờ gia tiên mang những ý nghĩa tốt đẹp

Việc treo câu đối trên bàn thờ gia tiên luôn có những ý nghĩa rất đặc biệt. Nó không chỉ là lời răn dạy, nhắc nhở, mong muốn của tổ tiên dành cho các thế hệ sau. Mà còn thể hiện sự tôn kính, thành tâm của con cháu với những bậc cha ông đã khuất. Đây là truyền thống tốt đẹp, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn của người Việt. Câu đối cũng là cầu nối tâm linh giữa 2 thế giới, được sử dụng rộng rãi trong dân gian.

Đáng chú ý là mẫu câu đối bàn thờ gia tiên còn đặc biệt phù hợp phong thủy. Khi chọn được câu đối hay và ý nghĩa sẽ mang lại vượng khí cho gia đình. Từ đó tài lộc, phú quý sẽ được hanh thông, công việc thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Hoành phi câu đối còn mang nét đẹp của nghệ thuật và trí tuệ của con người. Sự hài hòa từ chữ viết và câu văn luôn đảm bảo mỹ thuật cho không gian thờ cúng. 

Cách lựa chọn Mẫu câu đối bàn thờ gia tiên 

Hiện nay có rất nhiều mẫu câu đối phù hợp để treo ở bàn thờ gia tiên. Ví dụ như Nhờ tiên tổ anh linh phù hộ – Dìu cháu con tiến bộ trưởng thành. Hay câu đối Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh. Ý nghĩa của từng câu đối là khác nhau cho mỗi người thoải mái lựa chọn theo nhu cầu. Tuy nhiên trong quá trình chọn cần phải chú ý tới một số vấn đề cơ bản dưới đây.

Chọn mẫu câu đối bàn thờ gia tiên cần đặc biệt chú ý ở kích thước
Chọn mẫu câu đối bàn thờ gia tiên cần đặc biệt chú ý ở kích thước

Kích thước câu đối 

Kích thước của mẫu câu đối bàn thờ gia tiên cần phải phù hợp bàn thờ của gia đình. Không nên to quá hay nhỏ quá sẽ làm mất tính hài hòa, cân đối cho nơi thờ cúng. Vì thế mỗi không gian thường có thông số khác biệt được tính dựa trên thước lỗ ban. Trong đó có 3 loại chính là 39cm, 42,9cm, 52cm với vạch chia cung sơn 2 màu đen, đỏ. Màu đen tương ứng với cung xấu và màu đỏ là cung tốt giúp mang đến may mắn.

Mẫu câu đối bàn thờ gia tiên có thước lỗ ban 39cm chuẩn nhất nên được sử dụng phổ biến. Kích thước không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ mà còn tác động đến ý nghĩa phong thủy. Treo câu đối có mang lại may mắn cho gia chủ hay không phụ thuộc lớn vào yếu tố này. Vì thế mỗi người cần phải đặc biệt chú ý để không phạm phải những điều kiêng kỵ. Nếu không gian thờ không quá rộng có thể chọn tủ thờ gỗ gõ đỏ cho khu vực này.

Chọn câu đối hoành phi phù hợp với không gian thờ và kích thước bàn thờ
Chọn câu đối hoành phi phù hợp với không gian thờ và kích thước bàn thờ

Để dễ dàng chọn kích thước mẫu câu đối bàn thờ gia tiên, mọi người có thể tham khảo kỹ. Trong đó kích thước tiêu chuẩn thường là 1.7m x 0.22m, 1.97m x 0.27m…. Chú ý đo đạc cẩn thận giúp mang đến không gian thờ cúng sự tôn nghiêm, trang trọng. Câu đối cũng cần kết hợp với hoành phi và có sự tương xứng về kích thước. Như vậy khu vực thờ cúng sẽ nổi bật và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Màu sắc câu đối

Câu đối bàn thờ gia tiên có thể được làm từ nhiều vật liệu với màu sắc khác nhau. Trong đó những màu nổi bật nhất là đỏ tươi, đỏ đô, nâu, vàng nâu, vàng nhạt, nâu đỏ…. Tùy theo nhu cầu và sở thích của mình, mỗi người sẽ có những sự lựa chọn màu sắc riêng. Tuy nhiên nguyên tắc chọn màu câu đối còn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đó là màu sắc của bàn thờ, hoành phi hay không gian nơi thờ cúng. 

Màu sắc câu đối phù hợp với tổng thể không gian thờ
Màu sắc câu đối phù hợp với tổng thể không gian thờ

Việc chọn màu sắc mẫu câu đối bàn thờ gia tiên phù hợp luôn có ý nghĩa rất quan trọng. Nó thể hiện tính thẩm mỹ, giúp khu vực thờ cúng trở nên uy nghiêm, trang trọng hơn. Màu sắc nên trầm, ấm, không được quá lòe loẹt, sặc sỡ hay đen tối, u ám. Đáng chú ý là màu sắc câu đối phù hợp còn giúp trấn hưng phong thủy, thu hút tài lộc. Trong đó các màu phù hợp nhất thường là nâu, nâu đỏ, nâu đồng…. đặc biệt hòa hợp khí kết hợp ban thờ gỗ gụ.

Vị trí treo câu đối bàn thờ gia tiên

Vị trí treo câu đối bàn thờ gia tiên chính là ngay bên cạnh bức hoành phi. Trong đó hoành phi thường là tấm bảng hình chữ nhật nằm ngang với hoa văn chạm khắc tinh xảo. Ví dụ như hình đầu rồng, đầu chim kết hợp chữ Hán hoặc chữ Việt. Số lượng chữ viết thường chỉ có 3 hoặc 4 chữ ngắn gọn nhưng giàu ý niệm. Khi kết hợp với câu đối 2 bên sẽ tạo thành một bộ thờ cúng hoàn chỉnh và đúng nghĩa. 

Mẫu câu đối bàn thờ gia tiên giàu ý nghĩa và được để ở vị trí trang trọng nhất. Nó không chỉ cần cân đối với bức hoành phi mà còn cần phải phù hợp với bàn thờ. Trong đó tất cả các chữ đều phải đảm bảo cao hơn mặt bàn và quan sát được dễ dàng. Có như vậy ý nghĩa của câu đối mới không bị mất đi và ngược lại sẽ luôn được tỏa sáng. Con cháu mỗi lần thắp hương thờ cúng hay đi ngang qua đều có thể nhìn thấy rõ ràng.

Lựa chọn vị trí treo câu đối phù hợp tạo nên tổng thể hoàn hảo
Lựa chọn vị trí treo câu đối phù hợp tạo nên tổng thể hoàn hảo

Việc chọn vị trí treo mẫu câu đối bàn thờ gia tiên cần chuẩn theo hoành phi và bàn thờ. Như vậy không gian phòng thờ cũng trở nên đẹp mắt và ấn tượng hơn. Nguyên tắc này giúp mang lại thẩm mỹ và đặc biệt phù hợp phong thủy. Kiến thức này đã được cha ông ta xây dựng từ rất lâu và bao đời nay vẫn áp dụng. Gia chủ cần tuyệt đối ghi nhớ và áp dụng theo, không nên sáng tạo theo cách khác. 

Hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên nên treo hướng nào?

Hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên treo theo hướng nào còn phụ thuộc vào hướng đặt bàn thờ. Thông thường việc xác định hướng sẽ phụ thuộc vào tuổi của gia chủ. Trong đó mỗi tuổi sẽ có một hướng hợp khác nhau và mọi người có thể tham khảo trên mạng. Ví dụ tuổi Thân, Tý, Thìn nên để hoành phi câu đối theo hướng Bắc hoặc hướng Đông Nam. Tuổi Tý, Sửu, Dậu hợp bố trí bàn thờ theo hướng Đông hoặc hướng Bắc….

Tuổi của gia chủ để lựa chọn hướng treo hoành phi câu đối chính là trụ cột của gia đình. Cụ thể ai đang gánh vác mọi việc từ kinh tế tới đời sống, xã hội chính là trụ cột. Đó không nhất thiết phải người chồng, người cha mà có thể là người vợ, người mẹ. Nếu cha mẹ đã già yếu và con cái đang chăm lo gia đình thì nên xem tuổi của con. Việc xem tuổi chọn hướng theo người có ảnh hưởng lớn nhất trong gia đình là thích hợp nhất.

Xác định hướng treo câu đối phù hợp đảm bảo phong thủy
Xác định hướng treo câu đối phù hợp đảm bảo phong thủy

Mẫu câu đối bàn thờ gia tiên luôn có nhiều ý nghĩa thú vị mang nặng tâm linh phong thủy. Nó vừa giúp răn dạy con cháu, vừa có khả năng thu hút tài lộc cho gia đình. Bên cạnh đó cách chọn câu đối theo kích thước và màu sắc cũng như vị trí treo rất đặc biệt. Tất cả đã được thể hiện rõ nét trong bài viết trên cho mọi người tham khảo. Kiến thức này rất quan trọng và cần áp dụng đúng để thể hiện lòng thành kính.