Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ tuyệt đối không được phạm phải

Bàn thờ là một nơi thờ cúng linh thiêng. Nếu như bạn bày trí bàn thờ hợp phong thủy, may mắn, tài lộc sẽ chảy vào ồ ạt. Còn trong trường hợp bạn phạm phải những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ, bạn sẽ phải nhận lấy nhiều xui rủi trong cuộc sống. Đó là lý do mà Đồng Tâm luôn khuyên mọi người lưu ý kỹ vấn đề này. Tốt nhất là bạn hãy bỏ túi những điều cần tránh dưới đây trước khi đặt bàn thờ.

Những kiêng kỵ khi đặt các loại bàn thờ

Như chúng ta cũng biết, hiện nay có rất nhiều loại bàn thờ được sử dụng tại nhà. Trong đó bao gồm bàn thờ gia tiên, bàn thờ chung cư, bàn thờ thần tài và bàn thờ Phật. Mỗi một loại bàn thờ như thế sẽ có những điều kiêng kỵ khác nhau. Dưới đây là những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ các loại mà bạn cần biết.

Bàn thờ gia tiên khi đặt kiêng kỵ gì?

Bạn nên đặt bàn thờ gia tiên ở nơi yên tĩnh, tránh khu vực ồn ào
Bạn nên đặt bàn thờ gia tiên ở nơi yên tĩnh, tránh khu vực ồn ào

Bàn thờ gia tiên chính là nơi thờ cúng ông bà và tổ tiên đã khuất. Qua đó con cháu có thể, thể hiện được tấm lòng thành kính của mình. 

Vì vậy, khi đặt bàn thờ gia tiên, bạn nên tránh phạm phải những điều kiêng kỵ dưới đây:

 • Không đặt bàn thờ gần với nơi ô uế như nhà vệ sinh, phòng tắm để tránh bất kính với ông bà.
 • Không đặt bàn thờ ở những nơi ồn ào 
 • Không để phụ nữ mang thai bốc hương bàn thờ vì sẽ mang đến nhiều xui rủi.
 • Không đặt các vật phẩm hoặc những món đồ dùng không liên quan trên bàn thờ. 
 • Tuyệt đối không được đặt hoa quả giả tại nơi thờ cúng.
 • Nếu sử dụng bộ đồ đồng thì bạn nên đặt mỗi món có bên trong vào đúng vị trí, giúp bạn giữ cho phong thủy bàn thờ không bị phá hoại.

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ chung cư

Bạn nên chọn kích thước bàn thờ chung cư theo thước lỗ ban để thu tài đón lộc
Bạn nên chọn kích thước bàn thờ chung cư theo thước lỗ ban để thu tài đón lộc

Ngoài những căn nhà mặt đất, bàn thờ cũng được sử dụng rộng rãi tại nhà chung cư. Nhưng bạn cần biết rằng những căn chung cư thường được xây dựng trên cao. Nó có thiết kế khác biệt hơn đôi chút so với các căn nhà dưới mặt đất. 

Vậy những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ chung cư là gì? Đồng Tâm sẽ giải đáp cho bạn ngay bây giờ:

 • Tránh chọn kích thước bàn thờ chung cư nằm ngoài các cung tốt trên thước Lỗ Ban. Vì điều này sẽ khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo trong công việc, cuộc sống.
 • Không đặt bàn thờ tựa lưng vào nhà vệ sinh, phòng bếp hoặc những nơi ẩm ướt. Vì nó dễ khiến nơi thờ cúng tích tụ nhiều uế khí.
 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ trên nóc tủ để tránh bụi bặm dẫn đến sự bất kính.
 • Tránh đặt bàn thờ tại khu vực dầm hoặc cột nhà vì sẽ mang tai họa cho gia đình.
 • Không đặt bàn thờ ở vị trí quá cao hoặc quá thấp đều gây ra sự bất tiện.
 • Luôn luôn đặt bàn thờ cao hơn di ảnh của người đã khuất. Việc làm này sẽ giúp cho tổ tiên cảm thấy được tôn trọng hơn rất nhiều.
 • Tránh xa hướng ngũ quỷ khi chọn hướng đặt bàn thờ. Bởi vì chúng sẽ thu hút tà khí mang đến nhiều tai ương cho cả nhà.
 • Không bày biện quá nhiều vật phẩm trên khu vực thờ cúng. Chỉ có như thế thì bàn thờ gia tiên mới không lộn xộn, gây rối ren trong gia đình.

Đặt bàn thờ thần tài cần kiêng kỵ gì?

Bàn thờ thần tài nên được đặt theo hướng nhìn ra ngoài, tránh hướng nhìn vào trong
Bàn thờ thần tài nên được đặt theo hướng nhìn ra ngoài, tránh hướng nhìn vào trong

Bàn thờ thần tài là nơi cầu may mắn và tài lộc cho gia đình. Vì vậy, việc bày trí bàn thờ thần tài cần được thực hiện kỹ lưỡng để tránh điều xui rủi. 

Theo đó, những việc bạn cần tránh khi đặt bàn thờ thần tài bao gồm:

 • Bàn thờ thần tài luôn đặt theo hướng nhìn ra ngoài. Tuyệt đối không đặt bàn thờ hướng vào trong khiến tiền tài bị chặn đứng.
 • Dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ và cả tượng thần tài, thổ địa trước khi thờ cúng. Không nên để mọi thứ quá dơ bẩn khiến thần linh cảm thấy bị xúc phạm vô cùng.
 • Nên đặt các hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ và châm đầy thường xuyên. Không được để mọi thứ vơi cạn khiến tiền tài bị thất thoát ra ngoài.
 • Thay vì dùng đèn điện, bạn hãy dùng đèn dầu hoặc nén hương thắp bàn thờ thần tài. Vì những loại đèn nến này sẽ hấp thụ tinh khí dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Khi đặt bàn thờ hoặc cúng kiếng cho thần tài tuyệt đối không được ăn mặc luộm thuộm.
 • Bạn cũng không nên trưng hoa giả hoặc các vật phẩm giả trên bàn thờ tại nhà. 

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ phật

Đặt bàn thờ Đức Phật hướng ra cửa chính, tránh hướng ngũ quỷ
Đặt bàn thờ Đức Phật hướng ra cửa chính, tránh hướng ngũ quỷ

Ngoài ông bà, thần tài và thổ địa ra, đức Phật cũng được thờ cúng phổ biến trong gia đình. Thậm chí, bàn thờ Phật còn được thờ trang trọng hơn do đức Phật có vị trí cao nhất trong nhà.

Chính vì lẽ đó mà bạn nên biết cách bố trí bàn thờ Đức Phật sao cho phù hợp. Đồng thời lưu ý những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ dưới đây để tránh cho mình:

 • Nên đặt bàn thờ Phật ở vị trí sảnh trung tâm sạch sẽ, thoáng đãng. Không đặt bàn thờ tại nơi ồn ào, ô uế và dơ bẩn.
 • Đặt bàn thờ hướng ra cửa chính căn nhà để ma quỷ khiếp sợ tránh xa. Tuyệt đối không được quay mặt bàn thờ vào trong khiến đức Phật không thể độ hộ gia đình.
 • Tránh hướng ngũ quỷ khi đặt bàn thờ để không phải nhận lấy điểm hung rủi.
 • Đặt đầy đủ bát hương, chuông gõ, bình hoa, đĩa trái cây, chum nước, tượng Phật và hình Phật. Không được bày trí thiếu bất kỳ vật phẩm nào để tránh bất kính với phật trời.
 • Các vật phẩm nên được đặt đúng vị trí quy định và không được bày trí lộn xộn. Bởi vì nó dễ khiến cho gia chủ gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống gia đình.
 • Để thể hiện sự tôn kính nhất bạn có thể lựa chọn loại bàn thờ có chất lượng tốt như bàn thờ gỗ gõ, hay gỗ sồi…

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách 

Nhiều gia đình hiện nay có thói quen đặt bàn thờ trang trọng tại phòng khách ở nhà. Nhưng ít ai biết được mình nên chọn vị trí nào là hợp phong thủy nhất khi này. Trên thực tế, vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách sẽ tùy thuộc vào loại bàn thờ bạn sử dụng sau đây:

 • Đối với bàn thờ đứng: Bố trí bàn thờ tại khu vực trung tâm phòng khách hoặc nơi yên tĩnh, sạch sẽ. Tránh đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang, xà ngang hoặc đối diện phòng vệ sinh, phòng bếp.
 • Đối với bàn thờ gắn tường: Treo bàn thờ ở gian giữa phòng khách đối diện cửa chính. Không được treo bàn thờ tựa vào vách nhà vệ sinh, phòng bếp, đường ống hoặc cống thoát nước.
Bạn nên đặt bàn thờ tại vị trí trung tâm phòng khách
Bạn nên đặt bàn thờ tại vị trí trung tâm phòng khách

Có nên đặt 2 bàn thờ trong nhà?

Theo văn hóa của người Việt Nam thì trong nhà sẽ có nhiều loại bàn thờ được thờ cúng như: Bàn thờ ông bà, bàn thờ thần tài, bàn thờ thổ công, bàn thờ ông táo, bàn thờ Đức Phật, bàn thờ Mẫu Mẹ và Chúa Xứ,… Chất liệu cũng rất đa dạng để bạn lựa chọn, như ban thờ gỗ gụ, gỗ sồi hay gỗ gõ đỏ…

Nhưng theo các chuyên gia phong thủy cho biết, bạn không nên thờ quá nhiều bàn thờ trong nhà. Bởi vì nó sẽ tạo nên sự xung khắc không đáng có bên trong gia đình.

Tốt nhất là bạn chỉ nên thờ từ 1 đến 2 bàn thờ tượng trưng mà thôi. Ưu tiên bàn thờ ông bà tổ tiên, Đức Phật và các vị thần linh có chức vị lớn khác.

Kết luận

Phía trên là những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà Đồng Tâm muốn chia sẻ rộng rãi. Chỉ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn, bạn sẽ đảm bảo được tính phong thủy cho bàn thờ. Qua đó thu hút được nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình.