Cắm hoa cẩm chướng trên bàn thờ thế nào cho đẹp?

Cùng với những loài hoa ý nghĩa khác, hoa cẩm chướng cũng rất hay được dâng lên bàn thờ. Nhưng bạn cần biết rằng hoa cẩm chướng có nhiều loại và nhiều màu khác nhau. Bạn cần biết cách lựa chọn và cắm hoa cẩm chướng bàn thờ sao cho hợp phong thủy nhất. Vậy cụ thể ra sao? Đồng Tâm sẽ hướng dẫn bạn chi tiết ngay bây giờ.

Hoa cẩm chướng bàn thờ nên chọn loại nào?

Bạn hãy chọn loài hoa cẩm chướng mang ý nghĩa tốt lành để chưng bàn thờ
Bạn hãy chọn loài hoa cẩm chướng mang ý nghĩa tốt lành để chưng bàn thờ

Hoa cẩm chướng là một loài hoa đẹp mong manh, kiêu sa khiến người ta không thể không ngoái nhìn. Chính vì vậy, rất nhiều gia chủ đã cắm hoa cẩm chướng bàn thờ để dâng cúng ông bà.

Nhưng vấn đề là loài hoa này có rất nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi một loài hoa cẩm chướng như thế sẽ mang những ý nghĩa khác biệt đi kèm. 

Đó là lý do vì sao mà bạn nên chọn lựa kỹ loài hoa phù hợp để cắm bàn thờ. Nó phải đẹp hài hòa với không gian thờ cúng và phục vụ tốt mục đích cúng bái của người dùng. Ngoài ra thì bạn cũng nên ưu tiên chọn lựa những bông hoa cẩm chướng còn tươi xanh. Nó vẫn còn nguyên búp nụ hoặc vừa mới nở để giữ được vẻ đẹp tươi tắn kéo dài.

Ý nghĩa từng màu của hoa cẩm chướng

Hiện tại, hoa cẩm chướng có 8 loại thông dụng đó là cẩm chướng đỏ, hồng, trắng, vàng, cam, xanh, sọc, tím. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng loài hoa dưới đây để lựa chọn phù hợp nhé.

Hoa cẩm chướng màu đỏ 

Cắm hoa cẩm chướng đỏ trên bàn thờ giúp bạn thể hiện sự tôn kính đối với ông bà
Cắm hoa cẩm chướng đỏ trên bàn thờ giúp bạn thể hiện sự tôn kính đối với ông bà

Hoa cẩm chướng đỏ là loài hoa mang vẻ đẹp rực rỡ nhất. Sắc đỏ của bông hoa rất dễ gây chú ý với người nhìn.

Tuy nhiên, loài hoa này lại không phải là biểu tượng của tình yêu đôi lứa. Nó được xem như là biểu tượng của sự tôn trọng, biết ơn và lòng cảm phục ở một người.

Chính vì vậy mà hoa cẩm chướng đỏ thường được con cái dâng cúng ông bà và cha mẹ đã khuất. Mục đích chính là bày tỏ sự kính hiếu của mình.

Cẩm chướng màu hồng

Hoa cẩm chướng hồng là biểu tượng của tình mẫu tử
Hoa cẩm chướng hồng là biểu tượng của tình mẫu tử

Hoa cẩm chướng hồng mang vẻ đẹp dịu dàng hơn, đằm thắm hơn so với hoa cẩm chướng đỏ. Trong tình yêu đôi lứa, cẩm chướng hồng được xem như là ước mong được bên nhau trọn đời. Nhưng trong tình cảm gia đình, nó được ví như là biểu tượng của tình mẹ dạt dào.

Vậy nên khi dâng hoa cẩm chướng đỏ lên bàn thờ tức là bạn đang tỏ lòng biết ơn đối với đấng sinh thành đã khuất. Qua đó, bạn sẽ thể hiện được lòng hiếu thảo và sự tưởng nhớ của mình đối với mẹ già.

Hoa cẩm chướng trắng

Cắm hoa cẩm chướng trắng chưng bàn thờ là cách bạn tôn vinh vong linh người đã khuất
Cắm hoa cẩm chướng trắng chưng bàn thờ là cách bạn tôn vinh vong linh người đã khuất

Với sắc trắng tinh khôi, hoa cẩm chướng trắng tượng trưng cho vẻ đẹp trong sáng, thuần khiết. Do đó, những người yêu nhau thường hay tặng hoa cẩm chướng trắng để ca ngợi tình yêu của mình.

Ngoài ra thì sắc trắng của hoa cẩm chướng còn mang ý nghĩa tâm linh khác. Nó tượng trưng cho sự thanh khiết, an nhiên và tĩnh tại của tâm hồn.

Vậy nên việc dâng hoa cẩm chướng trắng chính là cách để bạn tôn vinh vong linh người đã khuất. Đồng thời cũng là cách để bạn cầu may mắn cho gia đình khi nó giúp thu hút luồn vượng tài. Mẹo nhỏ để hút tài lộc không phải ai cũng chia sẻ, đó là sử dụng bàn thờ gỗ gõ đỏ. Loại gỗ có tuổi thọ lên hàng trăm năm, nên nguồn năng lượng rất mạnh.

Cẩm chướng vàng 

Hoa cẩm chướng màu vàng hạn chế cắm trên bàn thờ
Hoa cẩm chướng màu vàng hạn chế cắm trên bàn thờ

Hoa cẩm chướng vàng mang sắc màu của ánh sáng, của bình minh. Tuy nhiên, trong cuộc sống đời thường, nó lại là biểu tượng của sự không may

Nếu dùng hoa cẩm chướng thờ cúng bàn thờ, bạn sẽ bất kính với ơn trên. Vì vậy, bạn không nên chọn loại hoa này để trang trí bàn thờ Phật và gia tiên tại nhà.

Cẩm chướng cam

Hoa cẩm chướng màu cam loại hoa đẹp nhất trưng bàn thờ
Hoa cẩm chướng màu cam loại hoa đẹp nhất trưng bàn thờ

Hoa cẩm chướng cam mang sắc màu tươi tắn và thịnh vượng. Vậy nên nó là biểu tượng của sự sung túc, giàu sang và phú quý. Đây cũng chính là những mong ước đời thường của rất nhiều gia chủ thờ cúng ông bà trong nhà.

Vậy nên bạn hãy chọn những bông hoa cẩm chướng cam tươi đẹp nhất để trang trí bàn thờ. Cùng với sự thành tâm của mình biết đâu mọi mong ước của bạn sẽ trở thành sự thật.

Hoa cẩm chướng xanh

Bạn hãy cắm hoa cẩm chướng xanh trên bàn thờ để cầu mong sự bình yên và tự tại cho mình
Bạn hãy cắm hoa cẩm chướng xanh trên bàn thờ để cầu mong sự bình yên và tự tại cho mình

Hoa cẩm chướng xanh mang sắc màu của niềm tin và hy vọng. Nó đồng thời còn thể hiện ước muốn được sống an nhiên trong cuộc đời này.

Việc dâng cúng hoa cẩm chướng xanh lên bàn thờ là cách để bạn thể hiện đức tin. Đồng thời là cách để bạn thể hiện ước mong có được cuộc đời bình yên, tự tại sau này.

Ngoài ra thì sự xuất hiện của hoa cẩm chướng xanh còn mang đến sự tĩnh lặng cho tâm hồn. Nó sẽ giúp con người ta có đủ sự bình tĩnh để chiêm nghiệm về mình và cuộc đời.

Hoa cẩm chướng tím

Màu tím của hoa cẩm chướng rất đẹp và tinh tế
Màu tím của hoa cẩm chướng rất đẹp và tinh tế

Đây là loài hoa tượng trưng cho những thiếu nữ mới lớn. Bởi vì nó đại diện cho tính cách đỏng đảnh, khó chiều, nhõng nhẽo và mè nheo ở những cô gái chưa trưởng thành. 

Từ chính ý nghĩa đó mà loài hoa cẩm chướng này không phù hợp để dâng cúng. Vì vậy, bạn không nên chọn những bông cẩm chướng tím dâng ông bà.

Nói tóm lại, khi cắm hoa cẩm chướng bàn thờ bạn hãy chọn bông hoa màu đỏ, hồng, trắng, cam, xanh. Không nên lựa chọn những bông hoa mang sắc vàng, tím, sọc có ý nghĩa không tốt lành.

Cắm hoa cẩm chướng để bàn thờ bao nhiêu bông?

Theo tín ngưỡng dân gian, bạn nên cắm hoa cẩm chướng trên bàn thờ theo số lẻ. Tức là các số 1, 3, 5, 7, 9. Bởi vì những con số này thường tượng trưng cho cõi âm. Nó đại diện cho các anh linh đã khuất tại nhà.

Tùy vào số lượng hoặc sở thích cá nhân bạn có thể lựa chọn số lượng hoa cắm bàn thờ
Tùy vào số lượng hoặc sở thích cá nhân bạn có thể lựa chọn số lượng hoa cắm bàn thờ

Nhưng cũng có quan điểm cho rằng mọi người nên chọn số bông hoa hợp tuổi gia chủ. Điều này sẽ đảm bảo được tính phong thủy khi chưng hoa lên bàn thờ. Dưới đây là số bông hoa cần cắm tương ứng với con tuổi của từng người:

  • Cắm 2 bông hoa: Phù hợp với người mang tuổi Dần, Ngọ, Tuất.
  • Cắm 6 bông hoa: Là lựa chọn lý tưởng cho người Hợi, Mão, Mùi.
  • Cắm 7 bông hoa: Sẽ mang đến nhiều may mắn cho người Thân, Tý, Thìn.
  • Cắm 9 bông hoa: Là lựa chọn không nên bỏ qua cho người tuổi Tỵ, Sửu, Dậu.

Hoa cẩm chướng có lâu tàn không?

Khi cắm hoa cẩm chướng bàn thờ ai cũng muốn sắc hoa lưu giữ được lâu nhất. Vậy rốt cuộc hoa cẩm chướng để được bao lâu? Nó có nhanh tàn không? Câu trả lời khi này sẽ tùy thuộc vào loại hoa cẩm chướng bạn cắm là nhánh đơn hay chùm. 

Hoa cẩm chướng tùy vào loại hoa đơn hay kép sẽ có thời gian sử dụng khác nhau
Hoa cẩm chướng tùy vào loại hoa đơn hay kép sẽ có thời gian sử dụng khác nhau
  • Hoa cẩm chướng đơn một bông: Sẽ giữ được độ tươi tốt từ 7 đến 10 ngày.
  • Hoa cẩm chướng nhánh mọc chùm: Chỉ giữ được độ tươi tắn từ 4 đến 6 ngày.

Vậy nên bạn hãy ưu tiên lựa chọn những bông hoa cẩm chướng đơn lẻ để dâng cúng. Song song đó, bạn cũng nên cho thêm vào bình nước sạch và dung dịch dưỡng cây. Thường xuyên thay đổi nước trong bình để vi khuẩn không tích tụ.

Kết luận

Như vậy, cách cắm hoa cẩm chướng bàn thờ chuẩn nhất là chọn những bông hoa mang ý nghĩa tốt lành. Đồng thời bạn cũng nên chọn số lượng bông hoa, và án gian gỗ gụ phong thủy để thu hút luồng vượng tài. Hãy gọi ngay cho Đồng Tâm nếu bạn có thêm thắc mắc gì cần được giải đáp tận tình.