Bàn thờ Chúa và gia tiên có đặt chung được không?

Như chúng ta cũng biết Thiên Chúa Giáo có nguồn gốc từ phương Tây. Trong khi đó, tục thờ cúng gia tiên đã có từ lâu đời và xuất phát từ quan niệm Á Đông. Vậy nên nhiều người không biết cách sắp xếp bàn thờ Chúa và gia tiên có đặt chung được không? Không để bạn phải băn khoăn thêm nữa, Đồng Tâm sẽ giải đáp thắc mắc trên ngay sau đây.

Ý nghĩa của bàn thờ Chúa

Bàn thờ Chúa đại diện cho sự tôn nghiêm của đấng tối cao
Bàn thờ Chúa đại diện cho sự tôn nghiêm của đấng tối cao

Giống như bất kỳ loại bàn thờ nào khác, bàn thờ Chúa cũng mang một ý nghĩa rất riêng. Chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ ý nghĩa này để biết được cách sắp xếp bàn thờ chúa và gia tiên. Như chúng ta cũng biết bàn thờ chúa được dùng để thờ Chúa Giêsu. Vậy nên nó thể hiện sự tôn nghiêm của đấng thánh thần. 

Theo đó, bàn thờ Chúa Giêsu mang một ý nghĩa thiêng liêng trong tâm linh của các tín đồ. Nó được nhiều người xem là hiện thân của đức tin và của đấng toàn năng.

Đây là nơi mà bạn có thể thể hiện sự tôn kính dành cho ngài. Đồng thời cầu mong mọi điều tốt lành sẽ đến với gia đình và bản thân.

Bàn thờ chúa và gia tiên có đặt chung được không?

Bàn thờ chúa và gia tiên có thờ chung được không
Bàn thờ chúa và gia tiên có thờ chung được không

Người Công Giáo cũng có bổn phận hiếu thảo với cha mẹ, tổ tiên ông bà. Ngoài việc chăm lo phụng dưỡng khi còn sống, khi qua đời cũng phải luôn nhớ ơn. Vì thế bạn hoàn toàn có thể đặt bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên chung với nhau

Nhưng thực ra đạo công giáo cũng dạy con người ta hiếu thuận với đấng sinh thành. Vậy nên trong các buổi cầu nguyện, tín đồ thường mong cầu cho ông bà, cha mẹ bình an. Đồng thời nguyện cầu cho linh hồn của tổ tiên đã khuất được về với đức Chúa linh thiêng.

Bàn thờ Chúa và gia tiên nên đặt như thế nào? 

Cách sắp xếp bàn thờ Chúa và gia tiên hợp lý sẽ giúp cho gia đình tránh điềm hung. Theo đó, bạn có thể thu tài lộc, đón bình an và hóa giải mọi điềm xui.

Vậy nên bạn cần phải lựa chọn phương hướng và vị trí lý tưởng để đặt bàn thờ. Đồng thời trang trí bàn thờ đẹp theo đúng nguyên tắc thờ phượng được hướng dẫn. Bạn cũng có thể chọn bàn thờ gỗ gụ để thờ Chúa và Gia tiên chung.

Sắp xếp vị trí đúng cách 

Bàn thờ Chúa nên được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên
Bàn thờ Chúa nên được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên

Mặc dù có thể bày trí trong cùng một không gian, nhưng bạn không thể đặt 2 bàn thờ ngang nhau. Cách bố trí chuẩn nhất là bạn hãy lắp bàn thờ chúa cao hơn gia tiên. Bởi vì điều này sẽ giúp bạn thể hiện được sự tôn kính dành cho đức thánh. Ngoài ra, vị trí đặt bàn thờ chúa và gia tiên cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:

 • Sạch sẽ, sáng sủa và thông thoáng.
 • Đảm bảo được sự trang nghiêm và yên tĩnh cao.
 • Nên đặt ở trung tâm phòng khách hoặc bên trong căn phòng thờ riêng.

Hướng bàn thờ 

Khi lắp bàn thờ gia tiên và bàn thờ Chúa, bạn cần phải chọn phương hướng tốt nhất. Đó là hướng nhìn thẳng ra cửa chính để đón nguồn năng lượng tốt và hóa giải nguồn năng lượng xấu.

Ngoài ra thì bạn cũng nên chọn hướng đặt bàn thờ theo cung mệnh riêng của mình. Đối với người Đông Tứ Mệnh, bạn nên chọn hướng Đông Tứ Trạch. Đối với người Tây Tứ Mệnh, bạn nên chọn hướng Tây Tứ Trạch cho mình.

Còn nếu không, bạn cũng có thể lựa chọn hướng Tây Bắc. Vì đây được xem là hướng Tây Phương Cực Lạc hoặc hướng đi về Thiên Đàng.

Hướng đặt bàn thờ không nên nhìn vào những khu vực không được sạch sẽ
Hướng đặt bàn thờ không nên nhìn vào những khu vực không được sạch sẽ

Trang trí bàn thờ 

Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Chúa cần được trang trí bằng các vật phẩm khác nhau. Dưới đây là cách trang trí bàn thờ chi tiết nhất. Chúng tôi đã thống kê cho bạn để tiện tham khảo và thực hiện dễ dàng nhất.

Bàn thờ Chúa

 • Tượng thánh Giêsu nên được đặt ở bên phải bàn thờ. Tượng Đức Mẹ Maria được đặt ở bên trái. Còn ngay chính giữa trung tâm bàn thờ, bạn hãy đặt bức tượng chúa Giêsu Kitô.
 • Bố trí một bình hoa tươi ngay dưới chân Đức Chúa Giêsu. Nó thể hiện tấm lòng biết ơn của tín đồ dành cho sự hy sinh cao cả của Ngài.
 • Cạnh bên bình hoa tươi, bạn có thể đặt thêm hai chân nến để thắp sáng không gian.

Bàn thờ gia tiên

 • Ảnh thờ ông bà tổ tiên sẽ được treo ngay phía dưới tượng Giêsu.
 • Hai bên ảnh thờ đặt 2 chân nến hoặc 2 ngọn đèn dầu để làm ấm không gian.
 • Chính giữa bàn thờ là nơi được dùng để đặt lư hương đốt nhang. Vị trí đặt lư hương nên nằm cách mép ngoài bàn thờ từ 10 đến 15cm.
 • Phía trước lư hương, bạn hãy bố trí thêm bộ kỹ chén có từ 3 đến 5 chén nhỏ. Chúng sẽ được dùng để đựng nước dâng cúng ông bà.
Bàn thờ Chúa và gia tiên được trang trí đẹp tinh tế theo đúng nguyên tắc thờ tự chung
Bàn thờ Chúa và gia tiên được trang trí đẹp tinh tế theo đúng nguyên tắc thờ tự chung

Nguyên tắc bàn thờ phượng 

Giống như bất kỳ tôn giáo nào, Đạo Thiên Chúa cũng có nguyên tắc thờ phượng riêng. Vậy những nguyên tắc này là gì? Bạn cần thực hành sao cho đúng để không bất kính với đức thánh thần? Đồng Tâm sẽ bật mí ngay sau đây:

 • Thứ nhất, vào những ngày đặc biệt, các tín đồ công giáo có thể làm lễ đọc kinh ông bà, cha mẹ. Chẳng hạn như ngày lễ Tết, giỗ chạp, tang lễ hoặc cưới hỏi. Bằng cách này, bạn sẽ thể hiện được sự hiếu thảo của mình dành cho tổ tiên.
 • Thứ hai, để cầu bình an, bạn nên đọc kinh trước bàn thờ chúa hoặc bàn thờ tổ tiên hằng ngày.
 • Thứ ba, bạn có thể sử dụng bát hương, bình rượu và lọ hoa cả trong ngày lễ lẫn ngày thường. Chúng chính là các vật phẩm để bạn bày tỏ lòng thành kính đối với ơn trên.
 • Thứ tư, hãy giữ cho khu vực thờ cúng luôn sạch sẽ bằng cách vệ sinh thường xuyên. Đặc biệt là vào những ngày lễ lớn hoặc cuối năm cần đón rước gia tiên, đức thánh.
Bạn có thể làm lễ cúng gia tiên và đức Chúa vào những dịp đặc biệt
Bạn có thể làm lễ cúng gia tiên và đức Chúa vào những dịp đặc biệt

Những điều cần lưu ý khi đặt bàn thờ Chúa và gia tiên chung

Khi đặt bàn thờ Chúa và gia tiên chung với nhau có rất nhiều điều cấm kỵ cần tránh. Vậy nên bạn hãy lưu ý kỹ các vấn đề quan trọng dưới đây:

 • Không đặt bàn thờ ở những nơi dơ bẩn có nhiều uế khí. Chẳng hạn như khu vực gần phòng tắm, gần nhà vệ sinh, gần phòng bếp. Bạn cũng không nên treo bàn thờ Chúa và gia tiên sát vách đường ống nước hoặc ống cống dơ bẩn.
 • Tuyệt đối không được mê tín dị đoan khi thờ cúng đức thánh và gia tiên. Tức là bạn không được gọi hồn hay tiến hành bói toán ngay bàn thờ tại gia.
 • Không được dán bùa chú lên bàn thờ và xung quanh căn nhà vì đây là điều cấm kỵ.
 • Tuyệt đối không đặt các bức tượng Phật khác lên bàn thờ gia tiên và bàn thờ Chúa. Đồng thời không đặt quá nhiều di ảnh lên bàn để tránh gây rối mắt người nhìn.
 • Hãy giữ sự yên tĩnh và trang nghiêm tối đa cho khu vực thờ cúng để tránh bất kính với bề trên.
Luôn giữ sự yên tĩnh và trang nghiêm cho khu vực thờ cúng tại gia
Luôn giữ sự yên tĩnh và trang nghiêm cho khu vực thờ cúng tại gia

Kết luận

Đến đây có thể nói bạn hoàn toàn biết cách sắp xếp bàn thờ Chúa và gia tiên chung với nhau. Nhưng bạn cần tuân thủ các nguyên tắc thờ phụng đi kèm để tránh điều kiêng kị. Nếu bạn còn có câu hỏi cần được giải đáp thêm hãy gọi cho Đồng Tâm để được hỗ trợ nhanh chóng. Chúng tôi sẽ giúp bạn tháo gỡ nhanh mọi vướng mắc của bản thân. Báo giá tủ thờ gỗ gõ đỏ và các loại bàn thờ khác nhanh nhất qua số điện thoại.