Cách lập bàn thờ Phật sao cho đúng? Hướng dẫn chi tiết 

Bạn muốn lập bàn thờ Phật tại gia để cầu bình an, may mắn? Nhưng bạn lại chưa nắm rõ cách lập bàn thờ Phật hợp phong thủy cho gia đình? Vậy thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích mà Đồng Tâm sẽ chia sẻ dưới đây. Chúng chính là kim chỉ nam giúp bạn lập bàn thờ cực chuẩn tại nhà.

Đặt bàn thờ Phật sao cho đúng? 

Cách lập bàn thờ Phật hợp phong thủy ra sao là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm tìm hiểu. Bởi vì nó sẽ giúp mọi người tránh được điềm hung, đón lấy điềm lành. Đồng thời thể hiện được sự tôn kính của mình dành cho Phật trời. 

Vậy bạn đã biết cách đặt bàn thờ như thế nào cho chuẩn hay chưa? Nếu chưa thì bạn hãy để Đồng Tâm hướng dẫn ngay nhé. 

Đặt bàn thờ Phật ở chung cư

Chung cư thường có diện tích xây dựng khiêm tốn. Vì vậy, bạn rất khó xây phòng thờ riêng cho gia đình. Thay vào đó, bạn nên đặt bàn thờ ở sảnh giữa hoặc trung tâm nhà. Bàn thờ Phật khi này phải có vị trí cao hơn đầu người. 

Để giữ sự trang nghiêm cho nơi đây, bạn nên treo tấm rèm mỏng trước bàn thờ. Khi cần thắp nhang hoặc cúng bái, bạn hãy kéo rèm lên. Còn như bình thường, bạn nên buông rèm xuống để giữ không gian riêng. Kích thước tủ thờ gõ đỏ rất phù hợp cho không gian ở chung cư.

Bạn hãy đặt bàn thờ Phật ở sảnh giữa hoặc trung tâm nhà chung cư nhỏ
Bạn hãy đặt bàn thờ Phật ở sảnh giữa hoặc trung tâm nhà chung cư nhỏ

Bàn thờ Phật đặt ở nhà đất  

Nếu bạn ở nhà mặt đất nhiều tầng, thì nên đặt bàn thờ ở tầng trên cùng của ngôi nhà. Việc làm này vừa giữ được sự thanh tịnh cho bàn thờ, vừa giúp con cháu có nhiều không gian bái lạy, dâng lễ.

Tuyệt đối không đặt phòng thờ ở phía dưới các căn phòng khác. Bởi việc sinh hoạt ngay trên đầu đức Phật là điều cấm kỵ trong phong thủy.

Còn nếu bạn ở nhà mặt đất đơn tầng, không có điều kiện xây phòng thờ riêng, thì hãy đặt bàn thờ ở giữa phòng khách. Lúc này, bạn nên lắp thêm vách ngăn để đảm bảo sự riêng tư cho nơi thờ tự tại nhà. Không gian thờ lớn, như từ đường nhà thờ họ có thể chọn mẫu án gian thờ gỗ gụ.

Nếu bạn ở nhà đất đơn tầng, thì nên đặt bàn thờ ngay giữa phòng khách
Nếu bạn ở nhà đất đơn tầng, thì nên đặt bàn thờ ngay giữa phòng khách

Cách sắp xếp bàn thờ Phật đẹp 

Sắp xếp bàn thờ Phật đúng cách sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt, hạnh phúc viên mãn. Bởi vì khi đó, bạn sẽ được các Chư Phật ban phước lành để vượt qua những điều kém may mắn trong đời. Sau đây là các bước lập bàn thờ Phật hợp phong thủy mà bạn nên tham khảo và áp dụng.

Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà

Để xác định hướng đặt bàn thờ lý tưởng nhất, bạn cần phải gieo quẻ bát quái. Thông thường, quẻ bát quái sẽ cho ra hai kết quả là:

 • Người Đông Tứ Trạch: Chọn hướng Đông, Nam, Đông Nam và Bắc để đặt bàn thờ.
 • Người Tây Tứ Trạch: Nên lập bàn thờ ở hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn hướng Tây Bắc của nhà ở hoặc phòng thờ để đặt bàn thờ. Bởi trong Phật giáo, đây được xem là hướng tượng trưng cho Tây Phương Cực Lạc. Đặt bàn thờ theo hướng này, gia chủ sẽ có được cuộc sống vui vẻ và sung túc về sau.

Đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc của nhà ở giúp gia chủ có được cuộc sống vui vẻ và sung túc
Đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc của nhà ở giúp gia chủ có được cuộc sống vui vẻ và sung túc

Vị trí bàn thờ Phật 

Đặt bàn thờ Phật tại nơi có hướng quay ra cửa chính ngôi nhà. Theo quan niệm dân gian đặt như vậy, vị Phật thờ trong nhà sẽ dễ dàng quan sát nhà cửa và bảo vệ gia đình trước những thế lực vô hình.

Điều quan trọng nữa đặt bàn thờ ở nơi sạch sẽ và thoáng đãng. Tuyệt đối không đặt bàn thờ tại khu vực ẩm thấp, tối tăm, có luồng gió mạnh thổi vào. Bởi vì như vậy sẽ được coi là không tôn kính với Phật.

Bạn hãy đặt bàn thờ Phật ở nơi cao ráo, thoáng mát, nhìn ra cửa chính căn nhà
Bạn hãy đặt bàn thờ Phật ở nơi cao ráo, thoáng mát, nhìn ra cửa chính căn nhà

Sắp xếp các đồ thờ trên bàn thờ Phật 

Sau khi xác định vị trí đặt bàn thờ phù hợp, gia chủ có thể sắp xếp đồ thờ. Để gia đình luôn hạnh phúc viên mãn, bạn hãy sắp xếp bàn thờ theo nguyên tắc sau:

 • Đặt tượng Phật hoặc hình Phật ở giữa, hơi lùi về mép trong của bàn thờ. Bạn chỉ nên đặt một bức tượng hoặc một bức hình Phật chứ không nên đặt quá nhiều.
 • Sau khi lập bàn thờ Phật, gia chủ không nên lập thêm bàn thờ thần thánh nào nữa. Bởi vì điều này sẽ tạo nên sự xung đột trong khu vực thờ cúng tại nhà.
 • Nên đặt bát hương làm bằng sứ hoặc đồng ở vị trí trung tâm của bàn thờ. Từ mép bàn đến bát hương cần phải cách nhau một khoảng 15cm.
 • Đặt bình hoa ở bên phải, mâm bồng đựng trái cây ở bên trái. Vị trí này tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” giúp mọi thứ trong nhà được hanh thông và thuận lợi bất ngờ.
 • Chén đựng nước đặt ở giữa bàn thờ, phía trước bát hương và kế cạnh mâm bồng. Bạn nên sử dụng số chén nước lẻ để đại diện cho phần âm trên bàn thờ.
 • Đặt chân nến hoặc đèn dầu ở hai bên tượng Phật, gần rìa ngoài của bàn thờ. Bạn có thể thắp sáng đèn khi thắp nhang, bái lạy hoặc thắp suốt cả ngày.
Tượng Phật nên được đặt ở giữa, lùi về mép trong của bàn thờ một chút
Tượng Phật nên được đặt ở giữa, lùi về mép trong của bàn thờ một chút

Văn khấn lập bàn thờ Phật 

Sắp xếp bàn thờ xong, nên đọc văn khấn để thỉnh chư Phật về an vị. Bài văn khấn này có nội dung như sau:

“Nam Mô A Di Đà Phật (đọc 3 lần)!

Chúng con xin cúi đầu bái lạy Chín phương trời cùng Mười phương phật.

Chúng con xin làm lễ đọc văn khấn bát hương chư Phật, trình diện trước tất cả các linh hiển, pháp thuật vô biên.

Hôm nay, ngày… tháng… năm… Gia chủ chúng con là… Tuổi…

Chúng con làm lễ lập bàn thờ chư Phật với lòng thành kính để xin các vị về độ trì cho gia đình. Chúng con ước nguyện cho gia đình dồi dào sức khỏe, cuộc sống thịnh vượng. Công việc chúng con được phát triển, tài lộc tràn ngập, mọi điều ước mong trở thành hiện thực.

Sau khi hoàn thành buổi lễ đọc văn khấn lập bàn thờ chư phật và thần linh, chúng con bắt đầu đốt tiền giấy, vàng, bạc, đồ trang sức cùng văn khấn đã được chuẩn bị trước đó. Những gói gạo, nắm muối cũng được rải từng đám trước cửa nhà. Khi cả hai đợt hương đã hoàn toàn cháy đỏ, gia chủ xin phép cất giữ lễ vật.

Nam Mô A Di Đà Phật (đọc 3 lần)!”.

Gia chủ đang đọc văn khấn lập bàn thờ Phật tại nhà
Gia chủ đang đọc văn khấn lập bàn thờ Phật tại nhà

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Phật 

Trong quá trình lập bàn thờ Phật, bạn nên tránh phạm phải điều kiêng kỵ mang đến nhiều vận xui. Bởi người xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chi tiết hơn, những điều đại cấm kỵ mà bạn không nên phạm những điều dưới đây.

 • Đặt bàn thờ Phật ngược với hướng chính diện của căn nhà. Bởi vì nó sẽ khiến gia đình bất hòa, thậm chí có thể gặp những điều không may.
 • Không đặt bàn thờ nhìn về hướng Ngũ Quỷ, đây là hướng cực kỳ xấu trong phong thủy dễ mang đến nhiều tai ương cho gia đình.
 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở khu vực đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng tắm.
 • Không đặt dưới gầm cầu thang, trong phòng ngủ khiến các thành viên gặp bất tiện trong sinh hoạt thường ngày.
 • Không được đặt bàn thờ Phật thấp hơn bàn thờ gia tiên. Theo thứ bậc gia tiên luôn thấp hơn phật.
 • Không nên đảo lộn thứ tự sắp xếp các vật phẩm gây xáo trộn trong nhà. Không nên dâng cúng bàn thờ Phật các món đồ mặn để tránh gây thêm tội nghiệp cho mình.

Kết luận

Như vậy, cách lập bàn thờ Phật chuẩn phong thủy đã được Đồng Tâm chia sẻ đến bạn. Nếu muốn được tư vấn cụ thể hơn hoặc muốn đặt mua bàn thờ cao cấp, bạn hãy nhấc máy lên gọi ngay cho chúng tôi! Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của công ty sẽ hỗ trợ bạn hết mình.