Bàn thờ phật tại gia hướng dẫn lập cụ thể chi tiết nhất

Cách lập bàn thờ Phật tại gia không phải là điều dễ dàng thực hiện. Bạn cũng không biết quy trình lập bàn thờ tại nhà hợp phong thủy như thế nào? Vậy thì đừng bỏ qua các thông tin hữu ích được Đồng Tâm chia sẻ ngay sau đây. Chúng là kim chỉ nam giúp bạn lập thờ Phật đúng cách để cầu bình an và đón tài lộc cho ngôi gia.

Bàn thờ phật tại gia nên thờ phật nào?

Các vị Chư Phật mà bạn có thể thờ trên bàn thờ tại nhà
Các vị Chư Phật mà bạn có thể thờ trên bàn thờ tại nhà

Trong giáo lý nhà Phật có rất nhiều Chư Phật khác nhau. Mỗi một vị phật được thờ cúng sẽ mang những ý nghĩa và điềm lành kèm theo. Do đó, có những vị phật sẽ được thờ tại chùa và có những vị Phật sẽ được thờ tại gia. Vậy khi cách lập bàn thờ Phật tại gia bạn nên làm thế nào? thờ cúng ai?

Các vị phật có thể thờ tại gia

Dưới đây là những vị Phật có thể thờ tai gia, chúng tôi đã tổng hợp và gửi đến bạn chi tiết nhất. Bạn có thể tùy nhu cầu cá nhân, mà lựa chọn vị Phật riêng cho gia đình mình. Đó chính là các vị phật mang đến nhiều điềm may và phúc lành.

Những vị phật bạn có thể thờ tại nhà
Những vị phật bạn có thể thờ tại nhà
 • Phật Thích Ca Mâu Ni: Đây chính là bậc đạo sư giác đạo viên mãn. Thờ Đức Phật sẽ giúp chúng sanh phá si mê khai giác ngộ. Đồng thời hướng đến con đường tu tập hoàn thiện cho chính mình.
 • Phật A Di Đà: Hay còn gọi là giáo chủ của Cực Lạc Tây Phương. Thờ Phật A Di Đà giúp gia chủ giải thoát mình khỏi những phiền muộn. Qua đó, bạn sẽ có trở nên thanh thản, nhẹ nhàng và tâm hướng thiện.
 • Phật Dược Sư: Ngài chính là đức y vương toàn giác. Khi thờ cúng Phật Dược Sư, bạn sẽ có được trí tuệ sáng suốt. Dễ dàng vượt qua được mọi vọng tưởng, muộn phiền và cả tham sân si. Từ đó, bạn sẽ có được cuộc sống an vui và bình yên.
 • Phật Di Lặc: Được xếp vào hàng bốn vị Bổn Xứ Bồ Tát. Vị Phật này tượng trưng cho sự giàu sang, thịnh vượng và cả niềm vui. Khi thờ Phật Di Lặc tại nhà, gia đình sẽ luôn đủ đầy và hạnh phúc viên mãn.
 • Quan Thế Âm Bồ Tát: Đại diện cho lòng từ bi hỉ xả. Vậy nên khi thờ tượng Phật Bà, bạn sẽ loại bỏ được sân si, phiền não. Từ đó mà tâm an bình, tránh được nhiều điềm rủi cho bản thân.
 • Bộ Tôn Tượng Phật: Bao gồm các bộ tượng Tam Thế Phật, Tây Phương Tam Thánh, Ta Bà Tam Thánh, Hoa Nghiêm Tam Thánh và Đông Phương Tam Thánh. Việc thờ cúng các bộ tượng này giúp hết phiền ưu, mở rộng tâm lành, năng làm việc thiện.

Cách thờ phật tại gia đúng cách 

Lập bàn thờ Phật tại gia đúng cách sẽ giúp luồng vượng khí được khơi không. Đồng thời giúp gia chủ luôn nhận được sự bảo hộ của các Chư Phật. Vì lẽ đó mà bạn nên áp dụng các bước lập bàn thờ tại nhà hợp phong thủy dưới đây.

Hướng đặt và vị trí bàn thờ phật tại gia

Bạn có thể đặt bàn thờ Phật tại trung tâm nhà trệt
Bạn có thể đặt bàn thờ Phật tại trung tâm nhà trệt

Đầu tiên là về vị trí đặt bàn thờ. Bạn cần lựa chọn vị trí phù hợp tùy theo kết cấu căn nhà. Để có sự hài hòa nhất cho không gian chung của ngôi nhà.

 • Nhà chung cư nhỏ: Lập bàn thờ Phật tại phòng khách trang nghiêm.
 • Nhà cấp 4, nhà phố hoặc nhà trệt một tầng: Bạn hãy lập bàn thờ Phật tại vị trí trung tâm nhà.
 • Nhà cao tầng hoặc nhà biệt thự: Bạn hãy xây phòng thờ riêng để thờ cúng Chư Phật.

Lưu ý: Vị trí lập bàn thờ phải thông thoáng, sạch sẽ, kín đáo và thanh tịnh. Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở những nơi ô uế, ồn ào và ẩm ướt.

Tiếp đến là hướng đặt bàn thờ, chọn theo cung mệnh của mình sau khi gieo quẻ bát quái. Sẽ được phân theo hai mệnh dưới đây để chọn hướng.

 • Người Đông Tứ Trạch: Đặt bàn thờ hướng Đông, Nam, Đông Nam và Bắc.
 • Người Tây Tứ Trạch: Chọn hướng Đông Bắc, Tây, Tây Nam, Tây Bắc để lập bàn thờ.

Bạn cũng có thể lập bàn thờ theo hướng Tây Bắc của nhà ở hoặc phòng thờ tại gia. Bởi vì đây là hướng biểu tượng cho Tây Phương Cực Lạc trong giáo lý nhà Phật. Nếu không gian không quá rộng, bạn có thể sử dụng bàn thờ treo tường gỗ gõ đỏ thể thờ vị Phật tại gia của mình.

Trang trí bàn thờ Phật tại gia

Bàn thờ Phật tại gia được trang trí theo đúng quy luật phong thủy
Bàn thờ Phật tại gia được trang trí theo đúng quy luật phong thủy

Sau khi lập bàn thờ xong, bạn cần phải trang trí nơi thờ tự sao cho hợp phong thủy. Theo đó, mỗi một vật phẩm trên bàn thờ cần được bày trí hợp lý như sau:

 • Trên bàn thờ chỉ nên đặt một bức ảnh hoặc một tượng phật cho mỗi vị Phật. Mặt chính diện của bức tượng phải quay ra cửa chính.
 • Lư hương thờ Phật đặt ở giữa bàn thờ, cách mép ngoài từ 10 đến 15cm. Chuông thờ đặt bên phải lư hương để tiện bề gõ chuông sau khi khấn vái.
 • Bình hoa và mâm bồng đựng trái cây bố trí theo nguyên tắc Đông Bình Tây quả. Tức là bình hoa đặt bên phải và mâm bồng đặt bên trái.
 • Tịnh thủy đặt ngay giữa bàn thờ, phía trước lư hương. Đèn thờ hoặc chân nến đặt song song hai bên Đức Phật, phía trước bình hoa.

Văn khấn thờ phật tại gia

Gia chủ đang khấn vái trước bàn thờ Phật tại nhà
Gia chủ đang khấn vái trước bàn thờ Phật tại nhà

Để thỉnh chư Phật về an vị, bạn nên đọc văn khấn thờ Phật tại gia. Nội dung văn khấn dưới đây, bạn hãy đứng trước bàn thờ Phật, và khấn thành tâm.

Nội dung văn khấn

“Nam mô a di Đà Phật (Đọc 3 lần)!

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. 

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần. 

Con kính lạy ngài Đông thần Quân.

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

Con kính lạy ngài Tiền hậu Địa chủ Tài thần.

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là… Ngụ tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả, đốt nén hương thơm dâng lên. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa, Long Mạch Tôn Thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức Chính Thần, các vị Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật (Đọc 3 lần)!”

Cắm hoa bàn thờ Phật tại gia đẹp 

Cắm hoa đẹp trên bàn thờ Phật mang đến nhiều điều tốt lành cho gia đình
Cắm hoa đẹp trên bàn thờ Phật mang đến nhiều điều tốt lành cho gia đình

Cắm hoa trên bàn thờ Phật, nên lựa chọn những bông hoa mang ý nghĩa tốt lành. Chẳng hạn như hoa sen, hoa huệ, hoa lan, hoa đồng tiền và hoa bất tử,… Ngoài ra, bạn nên cắm hoa bàn thờ đúng cách để tỏ lòng thành kính. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết bạn nên xem ngay:

 • Ưu tiên chọn những bông hoa có màu đỏ và vàng cắm ở vị trí trung tâm. Đây là hai màu sắc tượng trưng cho Phật.
 • Hoa cắm vào bình nên hướng ra bên ngoài và vươn lên cao. Đây là cách để gia chủ cầu sung túc, tài lộc và bình an cho gia đình.
 • Hoa cắm trên bàn thờ nên chọn theo số lẻ với số lượng vừa đủ. Bởi vì đây là con số biểu thị cho những người cõi trên.
 • Về cách cắm hoa, hãy chọn bông hoa to nhất để cắm ở giữa. Xung quanh đó là các bông hoa nhỏ hơn được cắm theo hình tròn với thứ tự thấp dần về sau.

Cách chăm sóc bàn thờ phật tại gia như thế nào? 

Thường xuyên chăm sóc bàn thờ phật tại gia đảm bảo luôn sạch sẽ và mới đẹp
Thường xuyên chăm sóc bàn thờ phật tại gia đảm bảo luôn sạch sẽ và mới đẹp

Bàn thờ Phật khi được thường xuyên chăm sóc sẽ luôn sạch sẽ,  tạo nên luồng sinh khí tốt lành. Vì vậy, bạn không nên xem nhẹ việc bảo dưỡng bàn thờ tại nhà. Dưới đây là những việc quan trọng mà bạn cần phải làm:

 • Thắp hương dâng Phật mỗi ngày để thể hiện tấm lòng thành.
 • Mỗi tuần bạn hãy thu gom tàn hương và dọn dẹp bụi bẩn trên bàn thờ.
 • Nếu phát hiện có bất kỳ vết dơ nào, bạn hãy dùng khăn mềm để lau chùi sạch sẽ.
 • Nếu nhận thấy bất kỳ hư hỏng nào ở tượng Phật, bạn hãy mang đi sửa chữa ngay.
 • Trưng thêm hoa tươi trên bàn thờ Phật để tạo thêm sinh khí.
 • Thường xuyên thay chén nước trên bàn thờ để Đức Phật thụ lộc tại gia.

Kết luận

Tin rằng đến đây bạn đã biết cách lập bàn thờ Phật tại gia như thế nào cho chuẩn. Bạn hãy tiến hành bố trí bàn thờ ngay để thỉnh các Chư Phật về an vị tại nhà. Trường hợp bạn cần được tư vấn thêm hoặc muốn đặt mua bàn thờ Phật cao cấp hãy liên hệ với Đồng Tâm để được hỗ trợ nhanh. Báo giá nhanh chóng các loại bàn thờ, ban thờ gỗ gụ, bàn thờ gỗ gõ đỏ…