Cách chuyển bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên đúng cách 

Chuyển bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên là việc làm bắt buộc sau khi người thân đã mất được một thời gian. Lúc này, bạn cần sáp nhập bàn thờ vong sao cho đúng cách tại nhà. Vì chỉ có như thế, bạn mới không phạm phong thủy khiến gia đình gặp xui xẻo không ngừng. Vậy cách chuyển dời bàn thờ vong chuẩn ra sao? Bạn cần lưu ý gì trong quá trình chuyển dời này? Câu trả lời sẽ được Đồng Tâm gửi đến bạn ngay bây giờ.

Những vong nào thì được chuyển lên bàn thờ gia tiên?

Những vong nào thì được chuyển lên bàn thờ gia tiên? Chuyển bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên như thế nào? Chính là những thắc mắc mà nhiều người gặp phải. 

Theo các chuyên gia tâm linh cho biết những vong có thể chuyển lên bàn thờ gia tiên là vong của ông bà, cha mẹ và anh chị em trong nhà. Tuyệt đối không được đặt các vong linh ngoài gia đạo lên bàn thờ. Bởi điều này sẽ làm cho ông bà trong nhà không hài lòng.

Vong ông bà, cha mẹ và anh chị em trong nhà có thể được chuyển dời lên bàn thờ
Vong ông bà, cha mẹ và anh chị em trong nhà có thể được chuyển dời lên bàn thờ

Bàn thờ vong để bao lâu?

Bàn thờ vong là bàn thờ mà người trong gia đình lập cho người thân vừa mới từ trần. Đây là việc làm thể hiện tình yêu và lòng thương nhớ của người còn tại thế dành cho người đã khuất.

Vì theo văn hóa tâm linh của người Việt, người vừa mất sẽ không phải đi đầu thai ngay. Linh hồn của họ sẽ được phép ở lại dân gian vài ngày để ngắm nhìn người thân lần cuối.

Theo đó, linh hồn của người đã khuất sẽ cư ngụ trên bài vị bàn thờ vong trong 49 ngày. Suốt thời gian đó, người thân sẽ cúng cơm và cầu nguyện cho vong linh sớm được siêu thoát. 

Sau khoảng thời gian trên, linh hồn người mất sẽ đi đoàn tụ với ông bà hoặc tái sanh vào cảnh giới khác. Đây cũng là lúc gia chủ làm lễ chuyển lên bàn thờ gia tiên. Đều đặn thắp hương cúng bái người mất cùng với thần linh và tổ tiên trong nhà. Nhiều gia đình khi chưa chuyển bàn thờ thường sẽ sử dụng tủ thờ gỗ gõ đỏ để làm bàn thờ vong riêng biệt.

Bàn thờ vong để được 49 ngày trước khi chuyển lên bàn thờ
Bàn thờ vong để được 49 ngày trước khi chuyển lên bàn thờ

Cách chuyển bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên

Trong tín ngưỡng dân gian, con người sau khi mất vẫn tiếp tục dõi theo người thân dưới dạng linh hồn. Do đó, việc chuyển bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên cần phải được thực hiện sao cho đúng.

Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều gia chủ chưa nắm rõ cách chuyển sao cho chuẩn. Nếu bạn cũng đang cảm thấy băn khoăn, thì hãy xem ngay các hướng dẫn sau đây.

Chọn ngày chuyển bàn thờ 

Muốn dời bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên, gia chủ cần chọn ngày lành tháng tốt. Cũng như dựa vào tử vi, cung mệnh của người mất để tính ra ngày giờ làm lễ chuẩn.

Thông thường, ngày làm lễ phải là ngày vượng khí, ngày hoàng đạo. Đặc biệt là ngày đó phải hợp mệnh và hợp tuổi với người đã qua đời. Tuyệt đối không nên chọn ngày xấu dễ sinh ra điềm hung. Ví dụ như: Nguyệt kỵ, Bách kỵ, Công kỵ, Tam nương, Vãng vong, Sát chủ,… 

Hiện nay có rất nhiều gia chủ tìm đến các sư thầy hoặc thầy phong thuỷ để xem ngày chuyển vong. Nếu bạn không rõ vấn đề này, bạn cũng có thể nhờ thầy tử vi hỗ trợ mình.

Gia chủ cần chọn ngày lành tháng tốt để sáp nhập bàn thờ vong vào bàn thờ gia tiên 
Gia chủ cần chọn ngày lành tháng tốt để sáp nhập bàn thờ vong vào bàn thờ gia tiên

Mâm cúng chuyển bàn thờ vong 

Thường thì gia chủ không cần phải chuẩn bị mâm cúng chuyển bàn thờ vong quá thịnh soạn. Bạn chỉ cần dựa vào điều kiện kinh tế của gia đình để bày mâm lễ vật có đầy đủ những thứ quan trọng không thể thiếu. Trong đó gồm có:

 • 1 con gà trống luộc vừa chín tới.
 • 1 hoặc 2 dĩa xôi đầy được bày trí đẹp mắt.
 • Mâm ngũ quả đặt các loại trái cây mang ý nghĩa tốt lành. Ví dụ như: Chuối, lê, quýt, cam, dưa,…
 • 1 bình hoa cúc vàng hoặc trắng được cắt tỉa lá cành gọn gàng.
 • Rượu trắng để dâng cúng người đã khuất.
 • 1 chén gạo trắng và 1 chén muối hạt đầy vung.
 • 1 – 3 lá trầu tươi được têm sẵn hình cánh phượng. 
 • 2 con ngựa làm bằng vàng mã gồm 1 con màu đỏ và 1 con màu vàng.
 • 1 bộ quần áo vàng và 1 bộ quần áo đỏ để đốt cho người đã khuất.
 • Nhang dùng để thắp hương, cầu mong vong linh người đã khuất sớm siêu thoát.
 • Đèn dầu hoặc chân nến đặt trên mâm cúng bàn thờ.

Bên cạnh đó, gia đình còn phải chuẩn bị một số vật dụng khác như: Mâm cúng, ly tách, đĩa bát, muỗng thìa và bình nước. Vì người dương ăn uống thế nào thì người âm cũng thụ lộc thế đó.

Mâm cơm cúng chuyển vong được gia đình chuẩn bị tươm tất và đầy đủ 
Mâm cơm cúng chuyển vong được gia đình chuẩn bị tươm tất và đầy đủ

Bài khấn rước vong lên bàn thờ gia tiên  

Sau khi đã chuẩn bị mâm cúng, bạn hãy quỳ xuống đất bái lạy vong linh. Kế đó là thắp 3 nén nhang rồi bắt đầu đọc bài khấn rước vong lên bàn thờ ông bà. Đặc biệt lưu ý, người đọc văn khấn phải là trưởng nam trong gia đình.

Dưới đây là nội dung bài khấn xin chuyển bàn thờ vong tại nhà:

“Nam Mô A Di Đà Phật (đọc 3 lần)!

Con xin cúi đầu bái lạy chín phương trời và mười phương Phật. Con xin lạy chư vị thần linh, hiển linh, pháp thuật vô biên. 

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tên của con là… Ngụ tại địa chỉ…

Con xin cúi lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ thay bàn thờ mới. Con xin các cụ về độ trì cho gia đình có nhiều sức khỏe, an khang thịnh vượng và mọi việc hanh thông từ trong ra ngoài.

Con dập đầu kính bái các vị.

Nam Mô A Di Đà Phật (đọc 3 lần)!”.

Gia chủ đang đọc bài khấn chuyển bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên
Gia chủ đang đọc bài khấn chuyển bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên

Những điều cần lưu ý khi chuyển bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên

Khi chuyển bàn thờ vong, bạn cần hết sức cẩn thận để không phạm phải điều cấm kỵ. Bởi từ xa xưa, người Việt ta vẫn luôn quan niệm rằng: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Dưới đây là một số điều mà gia chủ cần ghi nhớ khi chuyển vong lên bàn thờ ông bà:

 • Rải gạo và muối ở cửa ra vào và xung quanh nhà để loại trừ tà khí. Đồng thời đem lại may mắn cho gia đình.
 • Sau khi nhang cúng tàn hết, bạn hãy chuyển di ảnh người đã khuất lên bàn thờ gia tiên. Đặt hình thờ ngay ngắn và đúng với thứ bậc của người mất trong nhà.
 • Tiếp tục chuyển văn khấn và đồ thờ vong lên bàn thờ gia tiên. Cẩn thận để không làm vật phẩm nào bị rơi vỡ.  
 • Sau đó, lấy 3 chân nhang ở bát hương vong cắm vào bát hương của bàn thờ mới.
 • Bát hương không còn sử dụng nữa nên được chôn xuống đất. Còn bàn thờ vong thì có thể đốt bỏ hoặc dùng để đặt đồ vật khác.
 • Quét dọn sạch sẽ chỗ đặt bàn thờ vong sau khi lễ an nhập hương linh hoàn tất.

Để đảm bảo lễ an nhập hương linh diễn ra suôn sẻ, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các sư thầy đức độ. Còn nếu không, bạn cũng có thể liên hệ công ty cung cấp dịch vụ tang lễ chuyên nghiệp.

Gia chủ nên đặt hình thờ ngay ngắn và đúng với thứ bậc của người mất trong gia đình
Gia chủ nên đặt hình thờ ngay ngắn và đúng với thứ bậc của người mất trong gia đình

Trên đây là các thông tin chi tiết về cách chuyển bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên. Trong quá trình đó, bạn cũng cần thực hành những lưu ý kể trên. Điều này sẽ giúp cho quá trình làm lễ chuyển vong được diễn ra thuận lợi mà không phải bất kính với gia tiên tại nhà. Bạn cần báo giá ban thờ gỗ gụ liên hệ ngay cho chúng tôi theo những thông tin trên website.