Cách cắm hoa hồng bàn thờ theo ý nghĩa từng màu hoa

Hoa hồng là một loài hoa đẹp kiêu sa, mang trong mình nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành. Do đó, rất nhiều gia chủ muốn tìm hiểu cách cắm hoa hồng bàn thờ để dâng cúng ông bà. Vậy các bước cắm hoa tươi khi này nên được thực hiện ra sao? Đồng Tâm sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cùng với các thông tin hữu ích được tổng hợp dưới đây.

Cách chọn hoa hồng cắm bàn thờ đẹp

Bạn hãy chọn bông hoa hồng còn nguyên búp với cành lá tươi xanh
Bạn hãy chọn bông hoa hồng còn nguyên búp với cành lá tươi xanh

Hoa hồng mang vẻ đẹp kiêu sa, sang trọng và tràn đầy sức sống. Nó biểu tượng cho sự phú quý, giàu sang nên nhiều gia chủ muốn tìm hiểu cách cắm hoa hồng bàn thờ để cầu may mắn và tài lộc cho mình. Việc bạn cần làm đầu tiên khi này là phải chọn được bó hoa hồng đẹp để dâng ông bà. Dưới đây là những mẹo hay bạn nên bỏ túi ngay:

 • Ưu tiên lựa chọn những bông hoa có búp tròn trịa. Hoa tươi chỉ vừa mới chớm nở hoặc vẫn còn nguyên nụ để giữ được vẻ đẹp kéo dài. 
 • Tiếp đến, bạn hãy quan sát cành hoa. Chỉ chọn những thân cành có dáng thẳng đẹp, không cong vẹo để dễ cắm bàn thờ.
 • Lá hoa hồng phải còn tươi mới và không bị rách gây mất thẩm mỹ.
 • Rễ cây vẫn còn tươi xanh và không có dấu hiệu bị úa vàng.

Cắm hoa hồng bàn thờ theo ý nghĩa từng màu

Tại các cửa hàng bán hoa, bạn sẽ nhìn thấy những bông hoa hồng có màu sắc khác nhau. Trong đó bao gồm hoa hồng đỏ, hoa hồng vàng, hoa hồng phấn và hoa hồng trắng. 

Mỗi một loài hoa như thế sẽ mang ý nghĩa khác biệt nhau. Vậy nên bạn cần phải áp dụng cách cắm hoa hồng bàn thờ sao cho phù hợp nhất. Cũng như bạn nên chọn bàn thờ gỗ gụ hay loại chất liệu khác cho bàn thờ.Chi tiết như thế nào, Đồng Tâm sẽ chia sẻ với bạn ngay bây giờ.

Hoa hồng đỏ 

Cắm hoa hồng đỏ chưng bàn thờ giúp bạn bày tỏ tình cảm với người thân đã khuất
Cắm hoa hồng đỏ chưng bàn thờ giúp bạn bày tỏ tình cảm với người thân đã khuất

Hoa hồng đỏ được xem là biểu tượng của tình yêu mãnh liệt, nồng nàn. Ngoài ra, nó còn được ví như là tình yêu thương gắn kết của các thành viên trong gia đình. Vậy nên loài hoa này cũng mang giá trị biểu tượng cho tình thân cao quý trong nhà.

Theo đó, bạn nên cắm hoa hồng đỏ dâng bàn thờ để bày tỏ tình cảm với người thân đã khuất. Các bước tiến hành được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị sẵn bó hồng đỏ và một lọ hoa thủy tinh hình trụ bầu.
 • Bước 2: Mang hoa hồng đi rửa sạch rồi dùng kéo cắt bỏ toàn bộ phần lá ở dưới cành hoa. Tiếp tục, dùng kéo cắt vát gốc hoa với độ dài khác nhau. Trong đó sẽ có ba bông hồng được cắt ở độ cao lớn nhất. Các bông hoa còn lại sẽ được cắt với độ cao khác nhau để tạo dáng đẹp khi cắm vào bình.
 • Bước 3: Cắm ba bông hoa cao nhất vào trung tâm bình. Cắm tiếp những bông hoa còn lại xung quanh rồi tiến hành điều chỉnh sao cho cân đối.

Hoa hồng vàng

Cắm hoa hồng vàng sao cho tròn đầy để thể hiện mong ước được ấm no, sung túc
Cắm hoa hồng vàng sao cho tròn đầy để thể hiện mong ước được ấm no, sung túc

Thông thường, sắc vàng hoa hồng được xem là biểu tượng của tình bạn chân thành, ấm áp. Nhưng trong phong thủy màu vàng của hồng hoa được xem là màu vượng tài, giàu sang và sung túc. Tủ thờ gỗ gõ đỏ cũng chính là vật phẩm phong thủy bàn thờ. 

Vì vậy, bạn hãy tạo hình hoa hồng vàng tròn trịa dâng bàn thờ để thể hiện mong ước được ấm no, đủ đầy của mình. Cách cắm hoa hồng bàn thờ này được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị bó hồng vàng, một sợi dây kẽm và một bình hoa hình tròn cỡ vừa.
 • Bước 2: Cẩn thận vò dây kẽm thành hình tròn rồi cho vào trong đáy bình. Đổ nước ngập 2/3 bình hoa và cho thêm chất dưỡng hoa vào khuấy đều.
 • Bước 3: Cắt tỉa bớt cành lá hoa hồng. Trong đó sẽ có từ 3 đến 5 bông hoa cao nhất. Các bông hoa còn lại được cắt với chiều cao thấp dần đều.
 • Bước 4: Chọn các bông hoa cao nhất cắm vào trung tâm bình. Cắm tiếp các bông hoa còn lại xung quanh bông hoa đó theo dạng hình tròn.
 • Bước 5: Điều chỉnh bình hoa hồng sao cho cân đối rồi chưng lên bàn thờ.

Hoa hồng phấn

Đĩa hoa hồng phấn hình trăng khuyết thể hiện sự sáng tạo cao
Đĩa hoa hồng phấn hình trăng khuyết thể hiện sự sáng tạo cao

Hoa hồng phấn mang sắc hương hết sức dịu dàng. Nó được xem là biểu tượng của lòng ngưỡng mộ và sự biết ơn ở một người. Do đó, hoa hồng phấn rất phù hợp để con cháu dâng lên bàn thờ ông bà.

Hiện nay, có rất nhiều cách cắm hoa tươi được áp dụng đối với loài hoa này. Nhưng được ưa chuộng nhất là kiểu cắm hoa vầng trăng khuyết sáng tạo dưới đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị hai miếng xốp, đĩa cắm hoa, kéo, một bó hồng phấn, một bó hoa cúc tím, vài lá sơn tùng, vài lá phát tài.
 • Bước 2: Ngâm miếng xốp cho thấm đều rồi đặt lên trên đĩa cắm hoa.
 • Bước 3: Cắt tạo hình lá sơn tùng theo dạng vầng trăng khuyết rồi cắm tiếp vào đĩa.
 • Bước 4: Tỉa bớt cành lá hoa hồng sao cho chiều cao cành hoa còn từ 6 đến 8cm. Lấy bông hoa to nhất cắm ở giữa hình trăng khuyết. Sau đó cắm các bông hoa còn lại dọc theo khung trăng này.
 • Bước 5: Mang hoa cúc tím đi rửa sạch rồi cắt ngắn còn khoảng 4 đến 6cm. Cắm hoa cúc ở mặt sau hoa hồng tại vị trí nằm sát cạnh.
 • Bước 6: Uốn cong lá phát tài lại, cắm vào đế xốp quay mặt ra ngoài. Chúng sẽ giúp bạn che đi miếng mút xốp kém duyên này.
 • Bước 7: Điều chỉnh các bông hoa và cành lá chưa ngay ngắn rồi trưng lên bàn thờ.

Hoa hồng trắng 

Cắm hoa hồng trắng 2 tầng dâng bàn thờ giúp nhân đôi niềm vui và phước lành
Cắm hoa hồng trắng 2 tầng dâng bàn thờ giúp nhân đôi niềm vui và phước lành

Hoa hồng trắng thường được dùng làm hoa cầm tay cô dâu hoặc hoa dâng bàn thờ gia tiên ngày cưới. Bởi vì loài hoa này thể hiện cho sự trong trắng, thuần khiết, cho tình cảm bền chặt, ấm áp. Nó đồng thời còn mang trong mình lời chúc phúc đầy tốt lành.

Nếu bạn muốn cắm hoa hồng trắng trên bàn thờ, thì hãy chọn kiểu cắm hoa hai tầng. Bởi vì với hai tầng hoa đẹp mắt, hạnh phúc viên mãn sẽ được nhân lên gấp 2 lần. Cách thực hiện như thế này:

 • Bước 1: Chuẩn bị một bó hoa hồng to, hai miếng mút xốp, kéo, khung cắm hoa hồng 2 tầng, lá cọ dài, vài lá dừa cảnh và lá phát tài.
 • Bước 2: Mang hai miếng mút xốp đi ngâm cho nở đều rồi cho vào khung cắm hoa.
 • Bước 3: Cắt tạo kiểu cho lá dừa cảnh, lá cọ và lá phát tài sao cho đầu lá nhọn quay ra ngoài.
 • Bước 4: Cắm lá cọ vào giữa hai khung cắm hoa theo hình vòng cung. Tiếp tục cắm lá dừa cảnh ở tầng dưới và lá phát tài ở tầng trên theo dạng quạt xòe.
 • Bước 5: Chia bó hoa hồng làm 2 rồi cắt ngắn cành lá sao cho cao hơn khung cắm từ 2 đến 4cm.
 • Bước 6: Cắm 2 hai hàng hoa hồng song song nhau ở mỗi tầng. Điều chỉnh hướng cắm hoa hồng ở tầng trên sao cho nó tạo thành hình vòng cung hướng xuống phía dưới. Hai hàng hoa dưới tạo thành hình vòng cung hướng lên phía trên cùng.
 • Bước 7: Dùng tay chỉnh bông hoa ngay ngắn rồi trưng lên bàn thờ.

Các mẫu hoa hồng đẹp

Ngoài những cách cắm hoa hồng bàn thờ kể trên, bạn còn có nhiều sự lựa chọn khác. Dưới đây là một số mẫu hoa hồng đẹp được sử dụng phổ biến trong những ngày lễ Tết lớn:

Mẫu hoa hồng đẹp đơn giản nhưng tinh tế
Mẫu hoa hồng đẹp đơn giản nhưng tinh tế
Mẫu hoa hồng mix hai màu độc đáo
Mẫu hoa hồng mix hai màu độc đáo
Giỏ hoa hồng nhỏ gọn đẹp ấn tượng
Giỏ hoa hồng nhỏ gọn đẹp ấn tượng
Bình hoa hồng thủy tinh màu đỏ đẹp sang trọng, quý phái
Bình hoa hồng thủy tinh màu đỏ đẹp sang trọng, quý phái

Mẹo giữ hoa hồng cắm bàn thờ tươi lâu

Thông thường hoa hồng cắm bàn thờ chỉ giữ được độ tươi tắn từ 2 đến 3 ngày. Nhưng nếu bạn áp dụng các mẹo hay dưới đây, con số trên sẽ kéo dài gấp 2, 3 lần:

 • Chọn mua loại hoa hồng vừa mới chớm nở hoặc còn nguyên búp. Cành lá hoa còn tươi xanh, không bị dập nát để cắm trưng bàn thờ.
 • Bạn hãy cho vào bình cắm hoa loại nước sạch có nhiệt độ từ 38 đến 40 độ C. Sau đó cho thêm hai viên Aspirin tán nhuyễn vào bình khuấy đều.
 • Cắt vát xéo cành hoa hồng góc 45 độ để cây dễ hút dưỡng chất.
 • Thay nước hoa hồng mỗi ngày rồi dùng kéo cắt bỏ bớt các phần cành lá đã bị úa vàng.
 • Đặt hoa hồng tại nơi có nhiều ánh sáng, nhưng tránh nơi có ánh mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Kết luận

Đồng Tâm tin rằng với những hướng dẫn chi tiết nêu trên bạn đã nắm được cách cắm hoa hồng bàn thờ sao cho thật đẹp mắt và ý nghĩa. Ngay bây giờ, bạn có thể thử trổ tài cắm hoa dâng bàn thờ ông bà. Đây là cách để bạn thể hiện tấm lòng thành và cầu mong nhiều may mắn cho gia đình mình. Trường hợp bạn muốn được tư vấn thêm hãy liên hệ với Đồng Tâm ngay nhé.