Cách cắm hoa bàn thờ và lựa chọn loại hoa không nên cắm

Trên bàn thờ gia tiên, hoa tươi được xem là thứ không thể thiếu để dâng cúng ông bà. Đặc biệt là vào những ngày lễ Tết lớn. Tuy nhiên, cắm hoa bàn thờ cũng cần lưu ý những điều rất quan trọng. Vậy cách cắm hoa bàn thờ đẹp và cần lưu ý những gì? Loại hoa nào được cắm và không được cắm trên bàn thờ khi này? Hãy cùng Đồng Tâm đi tìm câu trả lời cho mình ngay bây giờ.

Tại sao nên lựa chọn hoa cắm bàn thờ?

Cắm hoa trên bàn thờ là cách để bạn thể hiện lòng kính hiếu đối với ông bà của mình
Cắm hoa trên bàn thờ là cách để bạn thể hiện lòng kính hiếu đối với ông bà của mình

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam thì bàn thờ gia tiên cần được cắm hoa tươi. Nhất là vào những ngày lễ Tết lớn hoặc dịp đặc biệt. Bởi nó mang nhiều ý nghĩa, trong đời sống như:

 • Mang vẻ đẹp tươi tắn và sống động giúp trang trí bàn thờ gia tiên đẹp thẩm mỹ.
 • Mang đến bầu không khí trang nghiêm và tràn đầy sinh khí cho bàn thờ tại nhà.
 • Dâng cúng hoa tươi cho ông bà tổ tiên là hành động thể hiện sự kính hiếu của con cháu.
 • Thể hiện nét văn hóa độc đáo của người dân Việt Nam cùng với phong tục thờ cúng ông bà.

Chính vì lẽ đó mà bạn nên lựa chọn kỹ lưỡng những bó hoa tươi để dâng lên bàn thờ. Và chú ý đến cách cắm hoa bàn thờ để chỉn chu hơn trong từng lần dâng lễ. Bạn cần biết rằng không phải loại hoa nào cũng có thể dâng cúng cho ông bà. 

Vì vậy, bạn cần nắm được bảng danh sách những loài hoa nên và không nên được sử dụng để thờ cúng. Tham khảo thêm giá thủ thờ gỗ gõ đỏ để có thêm nhiều sự lựa chọn hơn.

Những loại hoa nên cắm trên bàn thờ

Các loài hoa mang ý nghĩa tốt lành nên được cắm trên bàn thờ
Các loài hoa mang ý nghĩa tốt lành nên được cắm trên bàn thờ

Trong thế giới hoa tươi có muôn vạn loài hoa mang vẻ đẹp khác nhau. Nhưng bạn cần biết rằng mỗi một loài hoa sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Do đó, bạn chỉ nên lựa chọn những giống hoa chứa ý nghĩa tâm linh sâu sắc để dâng cúng ông bà.

Gợi ý lý tưởng nhất lúc này chính là: Hoa mai, hoa sen, hoa đào, hoa lan, hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa dơn, hoa hồng, hoa huệ và hoa hướng dương. Ngoài ra, bạn cũng có thể trưng hoa bất tử, hoa ly, hoa lay ơn, hoa hồng môn và hoa cẩm chướng,… Đây đều là những loài hoa mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp trên bàn thờ. 

Ý nghĩa từng loại hoa được cắm

Như đã nói ngay từ đầu, mỗi một loài hoa sẽ mang những ý nghĩa khác biệt nhau. Đối với các loại hoa bàn thờ cũng thế! Chúng ta sẽ cùng khám phá ngay bây giờ. 

 • Hoa đồng tiền: Với hình dáng đặc trưng của mình, hoa đồng tiền tượng trưng cho tiền tài và sự đủ đầy. Nó sẽ giúp cho chủ có được nhiều lợi nhuận trong kinh doanh, cuộc sống luôn sung túc nhất.
 • Hoa lan: Đây là một loài hoa vương giả nên gợi lên sự quý phái. Theo đó, hoa lan giúp gia chủ và cả người đã khuất thể hiện được cốt cách riêng của mình.
 • Hoa cúc: Được ví như là sự trong trắng và thuần khiết. Khi cắm hoa cúc, nó sẽ đem đến sự thanh tịnh cho bàn thờ.
 • Hoa dơn: Thể hiện sự tinh khiết, thanh nhã, hoa dơn làm nên không gian thờ cúng quý phái và sang trọng. Đồng thời giúp trấn an tinh thần của gia chủ tại nhà.
 • Hoa hồng: Loài hoa này là biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc. Cắm hoa hồng trên bàn thờ chính là cách để bạn thể hiện tình cảm với ông bà. Cầu mong cho gia đình luôn hạnh phúc, sum vầy.
 • Hoa hướng dương: Đây là loài hoa mang vẻ đẹp vàng tươi tràn đầy sức sống. Thể hiện sự lạc quan, tích cực ở con người. Qua đó loài hoa này sẽ giúp tinh thần con người ta trở nên phấn chấn vô cùng.
 • Hoa sen: Hoa sen là loài hoa biểu tượng cho sự thanh thuần, an yên. Trưng hoa sen trên bàn thờ chính là cách để bạn tôn vinh linh hồn thuần khiết của người đã mất.
 • Hoa huệ: Hoa huệ thể hiện sự kính hiếu của gia chủ. Vậy nên đây cũng là một loài hoa không thể thiếu trên bàn thờ.

 

Hoa huệ đẹp thanh thuần thay gia chủ thể hiện tấm lòng thành đối với ông bà
Hoa huệ đẹp thanh thuần thay gia chủ thể hiện tấm lòng thành đối với ông bà

Những loại hoa không nên cắm trên bàn thờ gia tiên

Theo các chuyên gia phong thủy, những loài hoa mang ý nghĩa trần tục hoặc không may không nên cắm. Dưới đây là một số loài hoa bàn thờ kiêng kỵ mà bạn cần biết, và để nắm rõ cách cắm hoa bàn thờ từng hoa có ý nghĩa thế nào?

 • Hoa Phượng: Loài hoa này mang vẻ đẹp rực rỡ bắt mắt người nhìn. Nhưng cũng chính vì thế mà nó dễ tạo nên sự xáo trộn trong gia đình.
 • Hoa lưỡi hổ: Mặc dù mang vẻ đẹp độc đáo và cá tính, nhưng hoa lưỡi hổ mang đến cảm giác hung dữ và khắc nghiệt. Hơn nữa, loài hoa này còn được cho là có thể xua đuổi vong linh. Nó sẽ khiến cho ông bà sợ hãi và không đến thụ lộc tại bàn thờ.
 • Hoa lài: Đây là loài hoa tượng trưng cho sự thay đổi, không ổn định. Do đó, nó không phù hợp cho không gian thờ cúng linh thiêng tại nhà.
 • Hoa cỏ lồng: Hoa cỏ lồng dễ đem đến sự rối rắm, bất an cho gia chủ. Đồng thời khiến cho gia đạo lúc nào cũng lục đục không ngừng.

Ngoài ra thì bạn cũng không nên lựa chọn hoa cúc dại, hoa bỏ qua, hoa dâm bụt, hoa phù dung và các loại hoa giả khác để thờ cúng. Bởi vì chúng sẽ đem đến nhiều điềm hung cho gia đình.

Những loài hoa mang ý nghĩa kém may mắn không nên được cắm trên bàn thờ
Những loài hoa mang ý nghĩa kém may mắn không nên được cắm trên bàn thờ

Các loại hoa để bàn thờ lâu tàn 

Để trưng hoa trên bàn thờ được lâu nhất, bạn hãy chọn những loại hoa có sức sống mãnh liệt. Sau đây, Đồng Tâm sẽ gợi ý cho bạn những lựa chọn lý tưởng nhất:

 • Hoa bất tử: Trưng được từ 2 đến 4 tuần.
 • Hoa lan: Trưng từ 1 đến 2 tháng.
 • Hoa cúc: Có thời gian trưng bày kéo dài khoảng 10 ngày.
 • Hoa hướng dương: Có thể trưng được khoảng 2 tuần.
 • Hoa sen: Để được khoảng 3 tuần.

Hoa cúng xong nên làm gì?

Sau khi dâng hoa tươi lên gia tiên, bạn cần phải biết cách xử lý sao cho hoa lâu tàn. Dưới đây là những việc bạn cần làm để giữ được vẻ đẹp tươi tắn nhất cho hoa tươi và cả bàn thờ:

 • Bạn nên thay nước cho hoa tươi thường xuyên vào buổi sáng sớm. Bởi vì việc làm này sẽ giúp bông hoa giữ được vẻ đẹp xuân sắc nhất.
 • Nếu cành hoa nào có dấu hiệu bị tàn úa, bạn hãy dùng kéo cắt bỏ ngay tức thì. 
 • Đến khi hoa tàn lụi hoàn toàn, bạn hãy thay ngay một chậu hoa tươi mới. Nó sẽ giúp uế khí không có cơ hội tích tụ trong gia đình.
Bạn nên thay lọ hoa mới khi hoa cũ đã tàn
Bạn nên thay lọ hoa mới khi hoa cũ đã tàn

Kết luận

Như vậy bạn đã biết cách cắm hoa bàn thờ nào nên cắm và không nên cắm trên bàn thờ. Dựa vào đây, bạn hãy lựa chọn những bó hoa tươi mang ý nghĩa tốt lành để trưng bày. Nếu vẫn còn có câu hỏi cần được giải đáp thêm, Chúng tôi sẽ báo giá chi tiết cho quý khách, bàn thờ gỗ gụ giá bao nhiêu mọi người cũng đang rất quan tâm.