Cách bố trí bàn thờ 3 cấp đúng vị trí ý nghĩa của từng cấp

Bàn thờ 3 cấp là một trong những loại bàn thờ được sử dụng rất phổ biến tại các gia đình Việt hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết cách bố trí bàn thờ 3 cấp như thế nào cho đúng với ý nghĩa của từng cấp bậc. Đó là lý do Bàn Thờ Đồng Tâm sẽ chia sẻ chi tiết cách bố trí bàn thờ hợp phong thủy nhất cho mọi người.

Ý nghĩa của bàn thờ 3 cấp

Bàn thờ 3 cấp còn được gọi khác là bàn thờ tam cấp, tam cấp bàn thờ hoặc bàn thờ ba tầng. Thông thường bàn thờ 3 cấp sẽ được chế tác từ các loại gỗ khác nhau. Bàn thờ gỗ gũ 3 tầng được sử dụng nhiều hơn cả các loại khác. Theo đó, loại bàn thờ này có cấu tạo bao gồm 3 tầng với các ý nghĩa khác nhau:

 • Tầng trên cùng: Đây là tầng cao nhất và cũng là tầng có diện tích nhỏ nhất trong kết cấu bàn thờ tam cấp. Được dùng để thờ Phật hoặc người đã khuất cao nhất trong nhà. Ví dụ như cụ tổ của cả dòng.
 • Tầng thứ hai: Tầng này nằm giữa tầng trên cùng và tầng dưới cùng của bàn thờ. Có kích thước tầm trung dùng làm nơi đặt bài vị của ông bà trong nhà.
 • Tầng dưới cùng: Ở vị trí thấp nhất trên bàn thờ nhưng lại có diện tích lớn nhất. Dùng để bày trí các vật phẩm thờ cúng như: Bát hương, lọ hoa, mâm hoa quả, mâm cỗ và khay đựng chén,…

Hiện tại, bàn thờ tam cấp thường được làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên có độ bền chắc cao. Phổ biến dùng cho nhà thờ họ, từ đường hoặc nhà thờ tổ các ngành nghề. 

Bàn thờ 3 cấp mỗi tầng đều có ý nghĩa và công dụng riêng
Bàn thờ 3 cấp mỗi tầng đều có ý nghĩa và công dụng riêng

Cách bố trí bàn thờ 3 cấp đúng vị trí

Bên cạnh ý nghĩa tâm linh đặc biệt quan trọng, cách bố trí bàn thờ 3 cấp cũng ảnh hưởng đến phong thủy. Dưới đây là  hướng dẫn chi tiết bạn nên tham khảo ngay để sắp xếp bàn thờ hợp phong thủy:

Vị trí đặt bàn thờ 3 cấp

Như chúng ta cũng biết, bàn thờ là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên. Vậy nên nó phải được đặt tại vị trí trang trọng, sạch sẽ và có điểm tựa vững vàng. Theo quan niệm dân gian thì để vong linh ông bà có chỗ tựa ngồi thoải mái nhất. Ngoài ra việc đặt bàn thờ tại nơi có điểm tựa chắc chắn là cách ổn định các đồ vật trên bàn thờ. 

Dưới đây là một vài gợi ý lý tưởng về nơi bố trí bàn thờ 3 cấp tốt nhất theo kết cấu căn nhà:

 • Nhà cấp 4 nông thôn 1 tầng: Bạn nên đặt bàn thờ ngay tại gian chính giữa của ngôi nhà. Tuy nhiên, nên tránh đặt bàn thờ gần cửa ra vào để có không gian yên tĩnh nhất.
 • Nhà ống hoặc nhà cao tầng tại thành phố: Bạn nên thiết kế nơi bày trí bàn thờ ở tầng trên cùng. Khu vực này nên gần với ban công để đón được luồng vượng khí từ bên ngoài vào.
Đặt bàn thờ đúng vị trí rất quan trọng trong phong thủy ngôi nhà
Đặt bàn thờ đúng vị trí rất quan trọng trong phong thủy ngôi nhà

Hướng bàn thờ 3 tầng

Theo các chuyên gia phong thủy thì hướng bàn thờ tam cấp nên đặt quay thẳng ra phía ngoài. Tức là ngược hướng với gia chủ đứng khấn vái.

Điều quan trọng là hướng bàn thờ nằm trong cung tốt và hợp mệnh với gia chủ. Đặc biệt là cung Quý Nhân và Thiên Lộc thu hút nhiều may mắn, có quý nhân phù trợ. Ngoài ra, cũng cần phải nhớ các nguyên tắc đặt hướng bàn thờ quan trọng sau đây:

 • Tại khu vực mà bàn thờ hướng ra cần phải thoáng đãng, sạch sẽ và có không gian rộng rãi.
 • Hướng bàn thờ tránh quay mặt vào những vật dụng sắc nhọn mang nhiều ám khí như dao, kiếm. Hay quay vào những nơi không được sạch sẽ như nhà vệ sinh…
 • Bạn cũng không nên đặt bàn thờ theo hướng đối nghịch với hướng đại cát của căn nhà.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ 3 cấp

Có một thực tế là tại mỗi một vùng miền của Việt Nam sẽ có cách bố trí bàn thờ 3 cấp khác nhau. Cũng tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và gu thẩm mỹ của gia chủ sẽ có cách bày trí khác. Nhưng nhìn chung  cách bố trí bàn thờ, đều tuân thủ theo những nguyên tắc vàng dưới đây. 

Theo chiều từ cao đến thấp

Trong trường hợp này, các tầng bàn thờ sẽ được bố trí theo từng cấp bậc tương ứng. Mỗi tầng sẽ được sắp xếp đúng với công dụng của nó. Để có sự hài hòa nhất nên chọn những vật thờ cúng đồng nhất với nhau. Cần chuẩn bị những vật dụng như: Bát hương các kích thước khác nhau, tượng phật, đèn thờ, chóe, chén nước nhỏ, bình hoa…

Tàng cao nhất trong bàn thờ 3 cấp là vị trí linh thiêng và cao nhất
Tàng cao nhất trong bàn thờ 3 cấp là vị trí linh thiêng và cao nhất
 • Bậc trên cùng: Nên đặt một bát hương thờ Phật hoặc cụ tổ để bày tỏ lòng kính hiếu. Hoặc tượng Phật với ban thờ chỉ thờ gia tiên và Phật. Hoa quả thờ và chén đựng nước để 2 bên cho cân xứng nhất.
 • Bậc thứ hai: Một bát hương để thờ cúng thần linh và ông bà, được đặt tại khu vực này. Bát hương nên có cùng kích thước, hoa văn giống với bậc trên cùng. 
 • Bậc thứ ba: Đây là nơi bạn nên thờ cúng Cô Mãnh và gia tiên của mình. Lọ hoa nên để hai bên tạo sự đối xứng và đèn thờ lùi về sau một chút. Hoa quả và đồ thờ đặt về phía trước để tạo bố cục hài hòa cho toàn bộ gian thờ.

Lưu ý: Nếu đặt bàn thờ ông Công chung với bàn thờ Phật và gia tiên, thì bát hương của gia tiên phải thấp hơn so với hai bát hương còn lại. Các vật phẩm được dùng để thờ cúng phải là biểu tượng của ngũ hành. Trong đó bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ giúp luân chuyển luồng vượng khí không ngừng.

Theo chiều từ trái qua phải

Theo chiều từ trên xuống dưới hay trái qua phải đều cần phải chú ý đến các cấp bậc trong bàn thờ. Trong tín ngưỡng của người Việt Nam, vị trí cao nhất luôn là vị trí rất trang trọng. Cũng như văn hóa từ xưa đến nay, đàn ông là trụ cột trong gia đình. Việc sắp xếp bàn thờ 3 cấp sẽ được dựa trên những điều đó, và bày trí như sau:

Mỗi vị trí trong 3 cấp đều được sắp xếp theo nguyên tắc lưu truyền từ xưa đến nay
Mỗi vị trí trong 3 cấp đều được sắp xếp theo nguyên tắc lưu truyền từ xưa đến nay
 • Lúc này, di ảnh của ông sẽ được đặt bên trái và di ảnh của bà đặt bên phải. Nguyên tắc trên dựa trên thuyết Nam Tả – Nữ Hữu.
 • Bát hương chính giữa: Thờ cúng các vị thần linh và thổ công của gia đình.
 • Bác hương bên phải: Để thờ cúng người đã khuất là nam giới mang họ cha. Ngoài ra, cũng có thể dùng bát hương này để thờ cúng những người vợ theo họ chồng.
 • Bát hương bên trái: Đây là bát hương dùng để thờ cúng bà tổ cô hay những người con gái còn trẻ đã mất của gia đình.

Kích thước bàn thờ 3 cấp là bao nhiêu?

Hiện nay, bàn thờ ba cấp được sản xuất với kích thước lớn nhỏ theo từng chủng loại riêng. Nên chọn kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban để thu hút vượng khí. Ưu tiên mẫu bàn thờ có kích thước rơi vào cung tốt để mang đến vận may cho mình. Tiêu biểu là các kích thước bàn thờ sau đây: 

 • Sâu 49.5cm – Rộng 95cm – Cao 127cm: Mang ý nghĩa tài vượng.
 • Sâu 56cm – Rộng 95cm – Cao 127cm: Mang ý nghĩa tài lộc, may mắn.
 • Sâu 61cm – Rộng 107cm – Cao 127cm: Là cung Quý Tử giúp vợ chồng có được con trai.

Chọn bàn thờ theo không gian thờ cúng:

 • Đối với không gian nhỏ: Ngang từ 107cm đến 133cm và sâu từ 48cm đến 67cm.
 • Đối với không gian vừa: Ngang từ 148cm đến 167cm và sâu từ 61cm đến 69cm.
 • Đối với không gian lớn: Ngang từ 175cm đến 193cm và sâu từ 87cm đến 89cm.

Xem thêm:  bàn thờ thần tài gỗ gõ đỏ đúng phong thủy theo kích thước Lỗ Ban

Chọn kích thước bàn thờ phù hợp với không gian sống và đúng cung tốt theo thước Lỗ Ban
Chọn kích thước bàn thờ phù hợp với không gian sống và đúng cung tốt theo thước Lỗ Ban

Mẹo nhỏ để lựa chọn bàn thờ 3 tầng phù hợp

Để chọn được bộ bàn thờ tam cấp vừa đẹp thẩm mỹ, hợp Phong thủy không phải đơn giản. Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của gia đình và những yếu tố khác để lựa chọn. Việc kết hợp tất cả các yếu tố lại với nhau sẽ giúp tổng thể không gian thêm trang trọng hơn. Để lựa chọn bàn thờ 3 cấp phù hợp bạn cần lưu ý những điều sau: 

 • Chọn kích thước bàn thờ vừa vặn với không gian nhà ở và nơi thờ cúng.
 • Chọn mẫu bàn thờ đẹp hài hòa với nơi bày trí và mục đích thờ cúng. Ví dụ khi thờ Phật, nên chọn bàn thờ in họa tiết hoa sen. Nếu thờ ông bà tổ tiên, hãy chọn mẫu bàn thờ có họa tiết Tứ Linh, Ngũ Phúc hoặc Kim Tiền.
 • Ưu tiên loại bàn thờ được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên để đảm bảo bộ bền vượt trội.
 • Liên hệ với với Đồng Tâm để mua sắm sản phẩm chất lượng, giá tốt.

Kết luận

Hi vọng rằng các hướng dẫn chi tiết về cách bày trí bàn thờ 3 cấp và cách chọn mua thông minh đi kèm sẽ giúp bạn có được không gian thờ cúng hợp phong thủy nhất. Nếu muốn được tư vấn chuyên nghiệp hơn, bạn hãy liên hệ với Đồng Tâm ngay bây giờ.