Tổng hợp các mẫu cắm hoa bàn thờ đẹp đơn giản dễ cắm

Cắm hoa bàn thờ để dâng cúng bàn thờ là một đẹp văn hóa của người Việt Nam. Ngoài giá trị thẩm mỹ ra, nó còn mang trong mình ý nghĩa phong thủy. Vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ cách cắm hoa tươi sao cho thật bắt mắt và ý nghĩa. Dưới đây là các mẫu cắm hoa bàn thờ đẹp mà Đồng Tâm muốn chia sẻ đến mọi người.

Ý nghĩa hoa cắm bàn thờ

Cắm hoa tươi dâng bàn thờ là cách thể hiện tấm lòng thành kính của tín chủ tại nhà 
Cắm hoa tươi dâng bàn thờ là cách thể hiện tấm lòng thành kính của tín chủ tại nhà

Từ xa xưa, tục cắm hoa đẹp để trang trí bàn thờ đã xuất hiện trong nhiều gia đình Việt. Đến tận ngày hôm nay, các mẫu cắm hoa bàn thờ đẹp vẫn được nhiều gia chủ tìm hiểu và áp dụng tại nhà. Vì việc này mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau.

Nó được xem như là cách để gia chủ thể hiện tấm lòng thành kính với gia tiên. Gửi đến ông bà đã khuất lời cảm ơn chân thành vì đã có công sinh thành, dưỡng dục mình.

Bình hoa tươi dâng bàn thờ Phật, được xem như là biểu tượng của sự hướng đạo. Mỗi khi nhìn thấy hoa tươi, gia chủ sẽ tự nhắc nhở mình việc tu dưỡng bản thân. Hướng con người ta đến chân, thiện, mỹ và những điều tốt đẹp trong tương lai gần.

Theo quan điểm phong thủy, hoa tươi đại diện cho niềm tin, hy vọng và sức sống. Mang đến nhiều may mắn và phước lộc cho tín chủ tại nhà. Chính vì thế mà bình hoa tươi dâng bàn thờ được xem là thứ không thể thiếu. Đặc biệt là trong những ngày lễ Tết lớn hoặc ngày Rằm, mùng 1.

Những mẫu hoa cắm bàn thờ đẹp

Hiện nay, hoa tươi được dâng bàn thờ vào ngày thường và cả những ngày trọng đại. Vào những dịp như thế, bạn nên áp dụng các mẫu cắm hoa bàn thờ đẹp phù hợp với không gian thờ. Sau đây, Đồng Tâm sẽ giới thiệu đến bạn một vài lựa chọn lý tưởng nhất.

Mẫu hoa bàn thờ thường ngày 

Vào những ngày thường, bạn nên cắm hoa cúc vàng dâng lên bàn thờ. Bởi vì hoa cúc vàng mang đến nhiều may mắn, cát tường và phúc lộc cho gia chủ. Hơn nữa, cách cắm hoa cúc vàng cũng rất đơn giản, nhanh chóng, không làm mất nhiều thời gian của mọi người.

Dưới đây là các bước làm chi tiết cắm hoa cúc hình xòe quạt:

 • Bước 1: Chuẩn bị sẵn bó hoa cúc vàng, bình hoa gốm sứ và một chiếc kéo tỉa hoa.
 • Bước 2: Rửa sạch bình hoa và đổ nước vào đó. Cho tiếp vào trong 1/4 muỗng cafe đường và vài giọt chanh tươi để hoa lâu tàn.
 • Bước 3: Tỉa bớt lá hoa cúc bị hư hỏng. Dùng kéo cắt vát cạnh cành hoa với chiều cao sao cho cân đối với bình. Trong đó sẽ có 3 bông hoa cao gấp hai lần bình hoa. Các bông hoa còn lại được cắt thấp dần đều.
 • Bước 4: Cắm ba bông hoa cao nhất vào trung tâm bình hoa. Rồi cắm xen kẽ các bông hoa còn lại vào các khoảng trống xung quanh theo dạng quạt xòe. 
 • Bước 5: Điều chỉnh hoa tươi sao cho ngay ngắn, đẹp mắt rồi dâng lên bàn thờ.
Bình hoa cúc vàng hình quạt xòe làm đẹp không gian thờ thường ngày
Bình hoa cúc vàng hình quạt xòe làm đẹp không gian thờ thường ngày

Mẫu hoa cắm bàn thờ vào ngày cưới

Ngày cưới là ngày trọng đại của cả một đời người. Vậy nên bạn cần phải chọn loài hoa mang ý nghĩa hỷ sự để cắm bàn thờ. Gợi lý tưởng là các loài hoa tươi như hoa hồng, hoa huệ, hoa tulip hoặc hoa lay ơn. Chúng nên được kết thành các mẫu hoa cưới độc đáo bày trên bàn thờ gỗ gụ như sau:

 • Cắm hoa hình xếp vát: Cách cắm hoa hình xếp vác lại cực kỳ đơn giản và rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần chọn một cụm tầm năm bông hoa tươi cắm vào chân bình hoa. Tiếp đến, cắm các bông hoa còn lại sao cho cao dần theo đường vát chéo. Nó sẽ giúp bạn tạo ra bình hoa tươi vô cùng đep và độc đáo.
 • Cắm hoa hình Kim Tự Tháp: Tức là bạn sẽ cắt tỉa gốc rễ và cành lá hoa tươi theo chiều thấp dần. Chọn một bông hoa cao nhất được dùng để làm đỉnh Kim Tự Tháp. Các bông hoa còn lại nên được cắt theo chiều thấp dần đều. Cuối cùng là bạn cắm bông hoa cao nhất vào trong bình hoa. Cắm tiếp các bông hoa còn lại ở các hàng tiếp theo sao cho phần trên nhỏ dần còn phần đáy thì ngày càng phình to là được.
Mẫu hoa tươi cắm bàn thờ hình Kim Tự Tháp dành riêng cho ngày cưới trọng đại
Mẫu hoa tươi cắm bàn thờ hình Kim Tự Tháp dành riêng cho ngày cưới trọng đại

Mẫu hoa cắm bàn thờ ngày tết

Vào ngày Tết, bạn nên cắm bàn thờ các loài hoa mang ý nghĩa may mắn, cát tường. Ví dụ như hoa mai và hoa đào. Bởi chúng sẽ mang đến nhiều tài lộc cho gia đình trong suốt một năm dài. Nhiều người cho rằng đây là cách cắm hoa đơn giản nhất. Bởi vì bạn chỉ cần tìm mua một cành mai đào thật đẹp rồi cắm vào bình hoa là được.

Nhưng thực tế cho thấy nếu chỉ cắm hoa sơ sài như thế thì bàn thờ sẽ thiếu đi sức sống. Hơn nữa, ý nghĩa phong thủy của nó cũng sẽ bị mất đi ít nhiều. Chính vì vậy mà bạn nên cắm hoa tươi một cách thận trọng, kỹ lưỡng như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy chọn cho mình cành mai hoặc cành đào có nhiều phân nhánh theo hình dạng độc đáo. 
 • Bước 2: Mang hoa tươi về nhà và cắt tỉa bớt phần gốc sao cho vừa với chiều cao bình. 
 • Bước 3: Đem gốc mai đi hơ lửa nhỏ rồi cắm vào bình hoa có sẵn nước bên trong. 
 • Bước 4: Treo thêm câu đối, bao lì xì và thỏi vàng lên trên cành hoa mai. Nếu thích bạn cũng có thể trang trí thêm dây đèn cho thật lung linh nhé.
 • Bước 5: Điều chỉnh lại các vật phẩm trang trí sao cho ngay ngắn rồi dâng lên bàn thờ gia tiên của mình.
Mẫu hoa mai chưng ngày Tết mang ý nghĩa may mắn, cát tường
Mẫu hoa mai chưng ngày Tết mang ý nghĩa may mắn, cát tường

Mẫu hoa cắm dâng bàn thờ ngày rằm

Trong quan niệm của người Việt Nam, rằm là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của năm. Vậy nên việc dâng hoa ngày rằm cực kỳ quan trọng. Thường thì sẽ cắm hoa huệ, hoa lay ơn, hoa sen hoặc hoa đồng tiền lên bàn thờ.

Song song đó, các mẫu cắm hoa bàn thờ đẹp hình vòm tròn cũng rất được ưa chuộng. Bởi vì nó đại diện cho sự tròn đầy mong cầu mọi thứ đều trọn vẹn. Những bông hoa tươi sẽ được cắm theo hình vòm tròn bung xòe ra các bên.

Nó đại diện cho sự sinh sôi, nảy nở và phát triển không ngừng. Qua đó thể hiện được mong ước đủ đầy mà gia chủ muốn gửi đến ông bà của mình. Để tạo hình được bình hoa tươi như thế, bạn hãy cắt tỉa cành hoa thấp dần đều. Chọn các bông hoa cao nhất cắm vào vị trí trung tâm bình. Các bông hoa còn lại sẽ được cắm xung quanh theo dạng hình tròn thấp dần đều.

Mẫu hoa tươi dâng bàn thờ ngày rằm đại diện cho vầng trăng tròn xoe
Mẫu hoa tươi dâng bàn thờ ngày rằm đại diện cho vầng trăng tròn xoe

Lưu ý khi chọn hoa cắm bàn thờ

Cắm hoa bàn thờ là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và cả sự thành tâm. Do đó, bạn cần phải lưu ý thật kỹ những vấn đề sau đây:

 • Chỉ chọn những bông hoa mới chớm nở hoặc còn nguyên búp nụ để cắm bàn thờ. Cành lá hoa vẫn còn tươi xanh và rễ hoa không bị úng thối.
 • Cắt tỉa cẩn thận các cành lá héo úa để chúng không gây ảnh hưởng cả cành hoa. Bạn nên cắt vát cạnh 45 độ để hoa tươi dễ hút chất dinh dưỡng cho mình.
 • Chỉ nên đổ nước ngập khoảng 2/3 thể tích bình. Cho thêm vào trong nước dưỡng hoa để hoa tươi lâu tàn.
 • Thay nước trong bình mỗi ngày để tránh mùi hôi và vi khuẩn phát triển. Đặt hoa tươi ở nơi có ánh sáng tự nhiên, nhưng tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp.
 • Dâng bình hoa tươi lên bàn thờ cẩn thận. Điều chỉnh sao cho nó không bị che khuất bởi các vật phẩm khác.

Kết luận

Trên đây, Đồng Tâm đã giới thiệu đến bạn các mẫu cắm hoa bàn thờ đẹp được ưa chuộng nhất. Chúng sẽ giúp bạn làm đẹp không gian thờ hết sức linh thiêng. Đồng thời, mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình. Vậy nên bạn hãy cắm hoa tươi dâng bàn thờ để chiêu tài hút lộc ngay bây giờ. Bạn quan tâm đến tủ thờ bằng gỗ gõ đỏ chúng tôi luôn sẵn sàng báo giá và tư vấn chi tiết.