Bàn thờ thổ công treo tường có được không? Những kiêng kỵ cần lưu ý 

Từ xa xưa, bàn thờ thổ công đã xuất hiện phổ biến trong các gia đình Việt. Hầu hết các gia chủ đều đặt bàn thờ thổ công trên mặt đất để thờ cúng các vị thần. Nhưng với những căn chung cư hoặc nhà mặt đất nhỏ hẹp hiện nay, nhiều người lại có xu hướng lắp đặt bàn thờ thổ công treo tường. Nhiều người lại băn khoăn bàn thờ thổ công treo tường có được không? Liệu rằng cách bố trí bàn thờ này có phạm phải điều cấm kỵ gì không? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm lời giải đáp.

Thờ thổ công là thờ vị nào?

Bàn thờ thổ công thờ ông địa, ông thần tài và ông táo
Bàn thờ thổ công thờ ông địa, ông thần tài và ông táo

Bàn thờ thổ công treo tường còn được gọi với cái tên khác là bàn thờ thổ địa. Bởi vì nó được dùng để thờ cúng ông thổ địa tại nhà. 

Đây là một vị thần cai quản đất đai, nhà cửa, vật nuôi, con người và cả mùa màng. Dưới sự bảo hộ của ông, trước những thế lực xấu quấy phá nơi ở của gia đình. Nhờ vậy mà gia đạo luôn thuận hòa, ấm êm và được sống trong sung túc, đủ đầy.

Ngoài ra thì trên bàn thờ thổ công người ta còn thờ thần bếp núc và thần quản lý việc kinh doanh. Trong đó, thần bếp núc còn được gọi là ông táo. Thần quản lý việc kinh doanh còn được gọi là ông tài.

Bàn thờ thổ công treo tường có được không?

Bạn có thể lắp đặt bàn thờ thổ công treo tường mà không sợ phạm phong thủy
Bạn có thể lắp đặt bàn thờ thổ công treo tường mà không sợ phạm phong thủy

Như đã nói ở trên, bàn thờ thổ công là nơi để thờ vị thần cai quản đất đai, nhà cửa. Vậy nên người ta thường đặt bàn thờ thổ công trên mặt đất, cạnh bếp nấu hoặc cạnh cánh bếp. Sử dụng bàn thờ gỗ gụ để thờ thổ công, cũng là cách gia chủ tỏ lòng thành kính.

Vậy nên nhiều gia chủ muốn biết bàn thờ thổ công treo tường có được không? Nó có phạm phải điều đại kỵ gì hay không? Các chuyên gia phong thủy cho biết nó còn tùy vào văn hóa vùng miền. Bởi cách lập bàn thờ thổ công tại miền Bắc và miền Nam có đôi chút khác biệt như sau:

 • Trong văn hóa miền Nam: Người ta xem bàn thờ thổ công và bàn thờ thần tài, ông địa là một. Vậy nên bàn thờ ông công được ưu tiên đặt trên mặt đất.
 • Trong văn hóa miền Bắc: Bàn thờ ông công sẽ được thờ chung hoặc thờ bên cạnh bàn thờ tổ tiên. Nếu thờ riêng ông công, thì bàn thờ thần sẽ được treo cao hơn bàn thờ gia tiên một chút. Còn nếu thờ chung, thì bát hương ông công sẽ được đặt ở chính giữa bát hương thờ bà cô tổ và gia tiên trong nhà.

Dù đặt bàn thờ thổ công ở đâu, thì bạn cũng cần phải chú ý đến không gian thờ cúng. Đó phải là nơi sạch sẽ, thông thoáng và sáng sủa trong nhà. 

Thờ thổ công đúng cách theo phong thủy

Bàn thờ thổ công được bố trí đúng phong thủy sẽ mang đến nhiều điềm may. Còn trong trường hợp ngược lại, nó sẽ khiến gia đình gặp nhiều điều xui xẻo. Nếu bạn không muốn bị hao tài, tốn của, thì hãy bố trí bàn thờ thổ công đúng cách như sau. Sử dụng gỗ gõ đỏ làm bàn thờ thổ công là cách tăng thêm phong thủy cho gian bếp.

Kích thước bàn thờ thổ công treo tường 

Kích thước bàn thờ thổ công treo tường đẹp mang đến nhiều may mắn cho gia đình
Kích thước bàn thờ thổ công treo tường đẹp mang đến nhiều may mắn cho gia đình

Để xác định kích thước bàn thờ treo tường đẹp, bạn cần dựa vào thước lỗ ban 38.8cm. Tức là bạn cần phải lựa chọn chiều sâu và chiều rộng bàn thờ rơi vào các cung tốt sau:

 • 410mm (Tài Lộc) x 610mm (Tài Vượng): Mang đến nhiều tiền tài, phúc lộc và sự thịnh vượng cho gia đình.
 • 480mm (Hỷ Sự) x 680mm (Hưng Vượng): Đem lại tin vui tới tấp và giúp gia đình ngày càng hưng thịnh.
 • 480mm (Hỷ Sự) x 880mm (Tiến Bảo): Vừa mang đến tin vui, vừa mang đến của báo cho chủ nhà.

Vị trí bàn thờ thổ công treo tường trong nhà 

Vị trí đặt bàn thờ thổ công trong nhà phải được lựa chọn thật kỹ lưỡng. Vì nó sẽ quyết định đến vận mệnh của gia chủ sau này. Vậy đâu là nơi lý tưởng mà bạn nên lắp đặt bàn thờ? Đó chính là nơi đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

 • Khu vực bếp hoặc cạnh bếp trên cao. Nơi đây phải là hướng chính diện quay ra mặt tiền bên ngoài.
 • Đặc biệt, vị trí lắp bàn thờ treo tường phải thật thanh tĩnh. Như vậy, các vị thánh thần mới không bị làm phiền khi an vị tại nhà.
 • Bạn tuyệt đối không được lắp đặt bàn thờ đối diện nhà tắm, phòng vệ sinh. Cũng như không treo ở nhưng nơi được cho là không sạch sẽ.
Bạn nên treo bàn thờ thổ công phía trên khu vực bếp
Bạn nên treo bàn thờ thổ công phía trên khu vực bếp

Nhà không có bàn thờ thổ công có sao không?

Trong những căn nhà trọ, nhà thuê hoặc căn chung cư nhỏ rất khó để lắp bàn thờ thổ công. Vậy liệu rằng điều này có gây hại gì đến gia đình hay không? Nhà không có bàn thờ thổ công có sao không?

Thực ra, việc lập bàn thờ thổ công trong nhà không phải là điều bắt buộc. Mặc dù khoa học chưa kiểm chứng điều này nhưng người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bạn vẫn nên lập bàn thờ thổ công tại nhà để tránh những điềm rủi cho gia đình. Nếu không có điều kiện lập bàn thờ riêng, thì bạn có 3 giải pháp lý tưởng sau đây:

 • Một là thờ chung ông công với bàn thờ gia tiên. 
 • Hai là thờ ông công chung với bàn thờ ông thiên ngoài trời.
 • Ba là thờ thổ công cùng với ông thần tài.

Lúc này, bạn cần phải bố trí tượng ông công ở nơi phù hợp trên bàn thờ. Đồng thời dâng cúng đầy đủ vật phẩm và mâm lễ cho chư vị thánh thần.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ thổ công 

Người đứng ra lập bàn thờ thổ công phải là tín chủ tại nhà
Người đứng ra lập bàn thờ thổ công phải là tín chủ tại nhà

Do vô ý, nhiều gia chủ đã phạm phải điều đại kỵ khi lắp bàn thờ thổ công treo tường. Điều này khiến gia đình thường xuyên lục đục và thất thoát tiền tài. Nếu không muốn phạm phải sai lầm đó, bạn hãy lưu ý thật kỹ những điều kiêng kỵ dưới đây:

 • Không đặt bàn thờ thổ công tại nơi tối tăm, ẩm ướt và tù túng. 
 • Không dọn dẹp khu vực bố trí bàn thờ một cách sạch sẽ, ngăn nắp gây nên sự bất kính.
 • Không làm lễ thỉnh và đọc văn khấn các bậc thánh thần về an vị tại nhà.
 • Không đặt vật phẩm thờ cúng một cách tùy tiện, thiếu trật tự. Bởi vì nó sẽ gây ra sự xáo trộn trong gia đình.
 • Không được tùy tiện chọn người lập bàn thờ thổ công. Thay vào đó, người lập bàn thờ phải là tín chủ hay gia chủ trong nhà.

Kết luận

Từ những thông tin trên chắc chắn bạn đã có câu trả lời. Bàn thờ ông công treo tường có được không. Nhưng bạn cần phải lựa chọn vị trí lập bàn thờ hợp phong thủy. Đồng thời tìm hiểu kỹ những điều đại kỵ bên trên để tránh phạm sai lầm. Chỉ có như vậy, ông công mới về chứng giám cho lòng thành và độ hộ cho gia đình.