Bàn thờ thần tài có ý nghĩa gì? Cách bài trí theo phong thủy

Theo quan điểm dân gian, bàn thờ thần tài sẽ đem đến cho gia đình nhiều may mắn. Chính vì vậy mà mỗi một gia đình Việt thường lập bàn thờ ông tài tại gia cho mình. Nhưng bạn cần biết rằng ngoài ý nghĩa kể trên, bàn thờ thần tài có ý nghĩa gì? Để không làm mất đi những ý nghĩa tốt đẹp đó, bạn cần biết cách bày trí bàn thờ đúng phong thủy. Đây cũng chính là vấn đề quan trọng mà Đồng Tâm muốn chia sẻ với tất cả mọi người.

Ý nghĩa bàn thờ thần tài 

Thờ bàn thờ thần tài giúp gia đình gặp được nhiều may mắn trong làm ăn mua bán
Thờ bàn thờ thần tài giúp gia đình gặp được nhiều may mắn trong làm ăn mua bán

Bàn thờ thần tài hay còn được gọi là bàn thờ ông tài ông địa. Đây là nơi để thờ cúng các vị thần trong nhà. Trong đó, thần tài chính là vị thần cai quản của cải và tài lộc. Người ta cho rằng ông có thể phù hộ gia đình gặp nhiều may mắn trong làm ăn mua bán. Nhưng ít ai biết bàn thờ thần tài có ý nghĩa gì?

Thường thì chiếc bàn thờ này sẽ được đặt trang trọng tại vị trí đẹp trong nhà. Bởi vì nó mang trong mình rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp sau đây:

 • Cầu mong cho gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc và có được cuộc sống sung túc, giàu có.
 • Mong ước cho nhà cửa và gia đạo lúc nào cũng yên ấm, thuận hòa. 
 • Ngoài ra, việc thờ cúng ông tài còn là cách để thể hiện nét văn hóa truyền thống tốt đẹp. Đồng thời thể hiện được sự tôn kính của gia chủ dành cho đấng thánh thần.

Bày trí bàn thờ theo phong thủy

Cũng giống như khi lập các bàn thờ linh thiêng khác, bạn cần phải biết cách bố trí bàn thờ thần tài có ý nghĩa gì? sao cho hợp phong thủy. Việc làm này sẽ giúp gia đình thu hút được luồng vượng khí cho mình. Dưới đây là hai vấn đề quan trọng mà bạn cần biết khi bày trí bàn thờ ông thần tài.

Hướng đặt bàn thờ thần tài 

Bạn nên đặt bàn thờ thần tài theo hướng hợp vận mệnh của mình
Bạn nên đặt bàn thờ thần tài theo hướng hợp vận mệnh của mình

Điều quan trọng nhất khi chọn hướng đặt bàn thờ ông tài chính là nó phải hợp mệnh với gia chủ. Hướng bố trí này phải tuân theo thuyết tương sinh trong ngũ hành như sau:

 • Người mệnh Kim: Hãy đặt bàn thờ ông thần tài quay về hướng Đông Bắc (Diên Niên), Tây Nam (Thiên Y) hoặc Tây Bắc (Sinh Khí).
 • Người mệnh Mộc: Lắp đặt bàn thờ quay về hướng Đông Bắc (Diên Niên), Đông (Diên Niên) hoặc Đông Nam (Phục Vị).
 • Người mệnh Thủy: Đặt bàn thờ ông thần tài theo hướng Tây (Diên Niên), Tây Bắc (Thiên Y), Tây Nam (Sinh Khí), Đông Bắc (Phục Vị).
 • Người mệnh Hỏa: Bàn thờ ông thần tài ông địa nên đặt theo hướng Đông Nam (Diên Niên), Nam (Sinh Khí), Bắc (Thiên Y) và hướng Đông (Phục Vị).
 • Người mệnh Thổ: Hãy bày trí bàn thờ quay về hướng Đông Bắc (Diên Niên) hoặc Đông Nam (Phục Vị).

Vị trí đặt bàn thần tài theo phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ thần tài phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng
Vị trí đặt bàn thờ thần tài phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng

Về vị trí đặt bàn thờ, bạn cần lựa chọn thật kỹ lưỡng để tránh phạm phải điều cấm kỵ. Nhiều gia chủ rất kỹ tính nên thường chọn bàn thờ thần tài gỗ gõ đỏ. Để bày tỏ lòng thành kính của mình. Theo đó, khu vực này phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

 • Nằm ở hướng nhìn ra chính diện căn nhà hay còn gọi là cửa chính.
 • Nơi đây phải sạch sẽ, thông thoáng và đảm bảo được sự trang trọng cho bàn thờ.
 • Bàn thờ nên đặt trực tiếp trên mặt đất. Bạn không cần phải kê cao bàn thờ ông thần tài như bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật.
 • Tùy vào số lượng các vị thần được thờ cúng mà bạn nên bố trí tượng thần ở vị trí phù hợp. Nó được tính theo chiều từ trái sang phải.
 • Đối với bàn thờ hai ông: Đặt ông thần tài ở bên phải và ông địa ở bên trái.
 • Đối với bàn thờ ba ông: Ông thần tài đặt bên trái, ông địa đặt bên phải và ông Phát đặt ở giữa.
 • Đối với bàn thờ bốn ông: Đặt hai ông thần tài ở bên trái và hai ông địa ở bên phải. Bốn bức tượng khi này sẽ nằm song song nhau.

Cúng thần tài gồm những gì? 

Bên trên bàn thờ có rất nhiều vật phẩm cần được dâng cúng. Trong đó bao gồm: Tượng thần tài thổ địa, bát nhang, trầm hương, hũ gạo muối, hoa tươi, mâm ngũ quả và bộ kỷ chén. 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm này, bạn có thể dâng cúng thần tài. Vậy bạn nên dâng cúng thần tài mỗi ngày hay chỉ nên cúng kiếng vào ngày đặc biệt? Hãy cùng Đồng Tâm tìm hiểu ngay nhé.

Mâm cúng bàn thờ thần tài 

Mâm cúng bàn thờ thần tài có đầy đủ lễ vật
Mâm cúng bàn thờ thần tài có đầy đủ lễ vật

Theo văn hóa dân gian, mâm cúng thần tài thường được dâng vào ngày vía thần tài. Đó là ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng và đặc biệt nhất là vào mùng 10 tháng giêng.

Tùy vào nét văn hóa đặc trưng của 3 miền Bắc – Trung – Nam, mà mâm lễ sẽ gồm những vật phẩm khác nhau. Nhưng nhìn chung thì nó sẽ bao gồm những thứ quan trọng sau:

 • 300g thịt heo quay hoặc thịt heo được luộc chín. Bạn nên chọn loại thịt tươi ngon đã được cắt sẵn 3 miếng vuông vức.
 • 3 quả trứng gà đã được luộc chín. 3 con tôm tươi luộc chín có màu đỏ ao.
 • 1 con cá lóc nướng trui thơm lừng. Lưu ý là bạn chỉ nên lên lựa chọn con cá nào vẫn còn nguyên vảy. Nó không bị sứt mẻ bất kỳ phần thân nào.
 • 1 mâm trái cây ngũ quả bao gồm các loại quả tươi ngon có ý nghĩa tốt lành. Chẳng hạn như: Thanh long, táo, lê, quýt, dưa hấu,…
 • 1 lọ hoa tươi có màu vàng rực rỡ như hoa cúc vàng. 1 bao thuốc lá vừa mới khui. Trong đó, bạn hãy lấy một điếu thuốc lá cắm vào tay ông thần tài thổ địa.
 • 1 đĩa gạo và 1 đĩa muối hột. 5 chung nước hoặc 5 chung rượu.
 • 1 cây đèn dầu dùng để thắp sáng bàn thờ trong suốt quá trình cúng kiếng. 1 bộ giấy tiền vàng mã dành riêng cho ngày vía thần tài.

Sau khi dâng cúng mâm lễ, bạn hãy thắp nhang khấn vái các bậc thánh thần về thụ lộc. Chờ cho đến khi nhang tàn hết, bạn mới thỉnh vật phẩm xuống và mang giấy tiền vàng bạc đi đốt. Bạn cũng đừng quên hất bỏ đĩa gạo muối trước sân nhà nhé.

Nên cúng bàn thờ thần tài hàng ngày không?

Bạn nên dâng mâm đồ chay để cúng bàn thờ ông tài vào những ngày bình thường
Bạn nên dâng mâm đồ chay để cúng bàn thờ ông tài vào những ngày bình thường

Nhiều người cho rằng chỉ nên dâng mâm lễ cúng bàn thờ thần tài vào dịp đặc biệt. Nhưng một số khác lại cho rằng nên cúng thần tài mỗi ngày sẽ tốt hơn cho gia đạo. Bởi vì việc làm này sẽ giúp cho bàn thờ trở nên ấm cúng. Đồng thời giúp gia chủ thể hiện được tấm lòng thành của mình.

Trước 2 luồng ý kiến nêu trên, các chuyên gia phong thủy cho biết tùy vào từng gia đình mà bạn có thể cúng bàn thờ mỗi ngày hoặc không. Quan trọng là vào những ngày trọng đại, mâm lễ vật cần phải có đầy đủ. Đối với gia đình muốn cúng thần tài mỗi ngày thì bạn chỉ nên dâng mâm cúng chay. Chẳng hạn như các loại hoa quả, trái cây, trà rượu và bánh ngọt. 

Ngoài ra thì bạn cũng nên đốt cho ông tài ông địa mỗi người một điếu thuốc. Bởi vì theo quan niệm dân gian, đây là thứ mà các ông cực kỳ yêu thích.

Kết luận

Đến đây có thể nói việc cúng bàn thờ thần tài có ý gì. Vì vậy, bạn nên lập bàn thờ ở vị trí đẹp và quay về hướng tốt lành. Song song đó, gia chủ nên dâng mâm lễ đầy đủ để bày tỏ tấm lòng thành của mình. Nếu cần được hướng dẫn thêm vấn đề gì,  hoặc tham khảo thông tin về bàn thờ gỗ gụ bạn hãy liên hệ với Đồng Tâm nhé.