Bàn thờ Tam Bảo – Có nên thờ Tam Bảo tại gia?

Bàn thờ Tam Bảo tại gia tượng trưng cho sự tu hành, đắc đạo và các triết lý của Nhà Phật. Chính vì vậy mà rất nhiều người muốn thỉnh Tam bảo về thờ cúng tại nhà. Bạn có nên thờ Tam Bảo tại nhà hay không khi nó chủ yếu được thờ cúng tại chùa chiền? Đây chính là vấn đề trọng tâm mà Đồng Tâm muốn cùng bạn đi tìm lời giải đáp.

Bàn thờ Tam Bảo là gì? 

Bàn thờ Tam Bảo là nơi thờ cúng các tượng phật biểu thị cho sự tu hành, đắc đạo
Bàn thờ Tam Bảo là nơi thờ cúng các tượng phật biểu thị cho sự tu hành, đắc đạo

Bàn thờ Tam Bảo tại gia được gọi với nhiều cái tên khác nhau là Tòa Thượng Điện hoặc Đại Hùng Bảo Điện. Bên trên bàn thờ thờ cúng rất nhiều tượng phật biểu thị cho sự tu hành, đắc đạo và các triết lý thâm sâu của đạo Phật.

Ba vị Tam bảo là ai?

Đi sâu hơn vào ý nghĩa của hai chữ Tam Bảo, thì đây là khái niệm được dùng để chỉ ba ngôi báu trong nhà Phật. Chúng bao gồm Phật, Pháp, Tăng. Tương ứng với đó là ba vị Tam Bảo được người đời thờ cúng sau đây:

 • Phật Bảo: Dùng để chỉ Đức Phật. Ngài được xếp ở ngôi báu thứ nhất vì đã có công tìm ra Chánh Đạo. Theo đó, Đức Phật đã được giải thoát khỏi bể khổ và vượt qua cả vòng Sinh Tử Luân Hồi. Ngài đồng thời còn phổ độ chúng sinh, làm tiêu tan nỗi đau khổ trong cuộc đời này.
 • Pháp Bảo: Đây là ngôi báu chứa các chân lý tu tập giúp con người ta giác ngộ. Ngoài ra, Pháp Bảo còn bao gồm các phương pháp tu hành được Đức Phật truyền dạy. Theo giáo lý nhà Phật, Pháp Bảo chứa những phương lượng hết sức nhiệm màu. Nó có thể chữa lành tâm phiền não của chúng sinh trên cõi đời.
 • Tăng Bảo: Đó chính là những vị chân tu đã rời bỏ cuộc sống thế tục để tìm kiếm sự giải thoát và giác ngộ giống như đức phật. Theo đó, sư tăng nguyện dành cả cuộc đời của mình để thực hành theo lời Phật dạy. Thường thì các vị sư tăng sẽ tập trung thành từng nhóm và cùng nhau tu hành. Các nhóm sư tăng này được gọi là Tăng Già hoặc Tăng Đoàn

Có nên lập bàn thờ Tam Bảo tại gia?

Các phật tử đã quy y Tam Bảo có thể lập bàn thờ tại nhà
Các phật tử đã quy y Tam Bảo có thể lập bàn thờ tại nhà

Như chúng ta cũng thấy, bàn thờ Tam Bảo đại diện cho ba ngôi báu của nhà Phật. Chính vì vậy mà việc lập bàn thờ Tam Bảo tại gia cũng đồng nghĩa rằng bạn đang lập bàn thờ Phật tại nhà.

Việc làm này được thực hiện nhằm mục đích phục vụ cho việc tu tập chuyên sâu. Nó không còn mang ý nghĩa thờ cúng như bình thường. Những gia đình có điều kiện thường sẽ sử dụng bàn thờ gỗ gõ đỏ để thờ Tam Bảo theo ngày xưa.

Chính vì vậy mà người muốn lập bàn thờ Tam Bảo cần phải quy y Tam Bảo. Đây là nghi lễ tượng trưng cho bước đầu các phật tử định hướng theo con đường tu tập. Đồng thời thể hiện mong ước được giác ngộ theo giáo lý và ánh sáng của Đức Phật A Di Đà.

Nhờ vậy mà bạn sẽ tìm kiếm được chân lý sống đúng đạo để hướng tới cái chân, thiện, mỹ. Đồng thời bạn còn có thể cầu may mắn và bình an trong quá trình tu tập tại nhà.

Cách bày bàn thờ Tam Bảo?

Bàn thờ Tam Bảo được bày trí theo đúng quy luật nhà Phật
Bàn thờ Tam Bảo được bày trí theo đúng quy luật nhà Phật

Như đã nói ngay từ đầu, bàn thờ Tam Bảo thờ rất nhiều vị phật khác nhau. Vậy nên nó sẽ được chia ra làm sáu lớp khác nhau để thờ cúng tại nhà. Trong mỗi tầng lớp như thế, các chư phật sẽ được quy định vị trí riêng cho mình. Các phật tử cần lưu ý đến vấn đề này để bày trí bàn thờ Tam Bảo 

3 lớp đầu tiên 

 • Lớp thứ nhất: Đây là tầng lớp cao nhất dành để thờ Pháp Thân Phật. Vậy nên trên bàn thờ sẽ bao gồm ba pho tượng Phật Tam Thế. Các Ngài tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai nên rất được tôn thờ.
 • Lớp thứ hai: Được dành để thờ Báo Thân Phật. Tại đây, tượng A Di Tam Tôn sẽ được thờ cúng một cách trang nghiêm. Trong đó Phật A Di Đà biểu tượng cho Bát Đại được đặt ở giữa. Các phân thân của ngài sẽ được đặt ở hai bên. Trong đó bao gồm Quan Thế Âm Bồ Tát biểu tượng cho sự từ bi đặt bên trái. Đại Thế Chí Bồ Tát tượng trưng cho trí tuệ đặt ở bên phải.
 • Lớp thứ ba: Dùng để thờ Ứng Thân Phật. Tức là thờ cúng bộ tượng Thích Ca Liên Hoa theo mô hình Nhất Phật Nhị Tôn Giả. Trong mô hình này, Đức Phật sẽ được đặt ở vị trí trung tâm giữa. Bên trái của Ngài là Ma Ha Ca Diếp. Bên phải của ngài là A Nan Đà.

Lớp phía sau

 • Lớp thứ tư: Dùng để thờ phượng tượng Tuyết Sơn. Đây là những bức tượng tái hiện sống động 7 năm tu hành gian khổ của Đức Phật. Vậy nên các pho tượng này có dáng vẻ rất khắc khổ với đầu nhô, mắt trũng, cơ thể tiều tụy. Nhưng trên gương mặt tượng Phật vẫn toát lên sự thanh thản và từ bi vô cùng.
 • Lớp thứ năm: Là nơi dùng để thờ bộ tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh. Bộ tượng này được sắp xếp theo mô hình Nhất Phật Nhị Bồ Tát. Trong đó, Phật Di Lặc ở giữa. Hai bên Ngài là Đại Diệu Tường Bồ Tát và Pháp Hoa Lâm Bồ Tát. Nhưng tại một số ngôi chùa hiện đại ngày nay, hai vị Bồ Tát trên được thay thế thành Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát và Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát.
 • Lớp thứ sáu: Nơi đây sẽ được đặt Tòa Cửu Long ngay vị trí trung tâm. Còn khu vực bên trái sẽ được dùng để thờ Đế Thiên. Bên phải sẽ thờ Đế Thích.

Thờ Tam Bảo tại gia cần lưu ý gì?

Bạn nên đặt bàn thờ Tam Bảo tại những nơi trang nghiêm, sạch sẽ
Bạn nên đặt bàn thờ Tam Bảo tại những nơi trang nghiêm, sạch sẽ

Việc lập bàn thờ Tam Bảo tại gia là một việc làm vô cùng quan trọng. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ rất dễ phạm phải những điều cấm kỵ. Vì vậy, Đồng Tâm khuyên bạn nên lưu ý những vấn đề quan trọng dưới đây:

 • Bàn Tam Bảo cần phải đặt ở những nơi sạch sẽ, thông thoáng và cao ráo.
 • Hướng bàn thờ phải quay ra cửa chính và tránh đối diện với những nơi ô uế như nhà vệ sinh, nhà tắm.
 • Khu vực đặt bàn thờ phải đảm bảo sự kiên cố cao. Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở những nơi tạm bợ, thiếu sự chắc chắn.
 • Khi làm lễ dâng Tam Bảo, bạn chỉ được dùng món chay và hoa quả. Không dùng các món mặn để tránh thất kính với Phật Trời.
 • Ưu tiên chọn những ngày tốt để thỉnh bàn thờ Tam Bảo về nhà. Đó là ngày mùng 1 hoặc ngày xin vía các Chư Phật. 

Bàn thờ Tam Bảo ở chùa đặt ở đâu? 

Bàn thờ Tam Bảo được đặt ở vị trí chánh điện của chùa
Bàn thờ Tam Bảo được đặt ở vị trí chánh điện của chùa

Từ trước đến nay, bàn thờ Tam Bảo thường được thờ cúng tại chùa. Mục đích chính là phục vụ cho việc cúng bái và tu hành tập thể của các chư tăng lẫn phật tử hướng đạo. 

Chính vì lẽ đó mà nó thường được đặt tại vị trí chánh điện. Nơi đảm bảo được sự trang trọng, trang nghiêm và cả sự uy nghi cho các vị chư Phật.

Trường hợp bạn muốn thờ Tam Bảo tại nhà, thì hãy lựa chọn vị trí trung tâm nhà. Còn nếu không, bạn cũng có thể lập phòng thờ riêng để thờ Tam Bảo cho mình. Bạn cũng có thể chọn bàn thờ gỗ gụ để lập ban thờ Tam Bảo.

Kết luận

Đến đây có thể nói các phật tử đã quy y có thể thờ bàn thờ Tam Bảo tại gia. Bạn cần phải bố trí và thờ cúng theo đúng hướng dẫn nêu trên. Chỉ có như vậy, bạn mới không phạm phải điều cấm và tập trung hướng đạo cho mình. Nếu bạn vẫn còn có thắc mắc trong lòng, thì hãy liên hệ với Đồng Tâm để được chúng tôi giải đáp ngay nhé.