Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên?

Theo văn hóa của người Việt Nam thì bàn thờ gia tiên được bày trí cùng với nhiều vật phẩm khác nhau. Việc thờ cúng đầy đủ các loại vật phẩm là cách để con cháu tỏ lòng kính hiếu của mình. Nhưng thực tế cho thấy nhiều người không biết bộ bàn thờ gia tiên gồm những gì? Mình có nên thờ hạc trên bàn thờ không trước rất nhiều luồng ý kiến trái chiều? Đây cũng chính là vấn đề trọng tâm mà Đồng Tâm muốn giải đáp cho bạn.

Bộ bát hương thờ gia tiên gồm những gì?

Bộ bát hương thờ gia tiên là một bộ vật phẩm chuyên dùng để thờ cúng ông bà. Bao gồm rất nhiều thứ khác nhau ứng với từng công dụng riêng biệt. Vậy bộ bát hương thờ bàn thờ gia tiên gồm những gì? Cùng phân biệt và liệt kê những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ.

Bộ bát hương thờ gia tiên đầy đủ nhất
Bộ bát hương thờ gia tiên đầy đủ nhất

Bộ đồ thờ cố định trên bàn thờ

Trên bàn thờ những vật phẩm cố định không thể di chuyển để cố định hàng ngày. Những vật phẩm này đều mang ý nghĩa rất lớn, cũng như tầm quan trọng của nó. Cùng điểm qua những món đồ trên bàn thờ không thể thiếu.

 • Bát hương: Được xem là vật phẩm linh thiêng nhất trên bàn thờ gia tiên. Bởi vì bát hương thường được đặt ở trung tâm bàn thờ, nơi tích tụ nhiều linh khí nhất. 
 • Chóe thờ: Chóe thờ là vật phẩm được sử dụng để đựng nhiều món đồ cúng khác nhau. Trong đó bao gồm gạo, muối, nước được dâng cúng để mong muốn sự đủ đầy.
 • Mâm bồng: Còn được gọi với cái tên khác là đĩa hoa quả. Nó được dùng để bày trí ngũ quả thờ cúng trên bàn thờ. Tùy vào văn hóa Bắc – Trung – Nam mà người ta sẽ sử dụng 1, 2 hoặc 3 mâm bồng.
 • Nậm rượu thờ cúng: Nậm rượu thường được dùng để chứa rượu thờ cúng cho tổ tiên. Nó thường được đặt gần với khu vực kỷ chén trên bàn thờ. 
 • Kỷ chén thờ: Hiện nay, kỷ chén có hai loại là 3 chén hoặc 5 chén. Trong lúc dâng lễ, người ta sẽ rót rượu vào kỷ chén. Còn như bình thường, nó sẽ được dùng để đựng nước lọc.
 • Bộ đài thờ: Bao gồm ba đài khác nhau để đựng nước, muối, gạo. Bộ vật phẩm này thể hiện mong ước được sung túc và đủ đầy của gia chủ tại nhà.
 • Ấm chén thờ: Được dùng để pha trà cúng kiếng. Bên trong đó bao gồm một ấm chứa lớn và từ 3 đến 5 chén rót trà

Bộ đồ thờ phụ

Những món đồ có thể di chuyển hay không để cố định trên bàn thờ có thể được cất đi. Những dịp quan trọng sẽ đem ra trưng bày và sử dụng cho đầy đủ. Vào những ngày bình thường có thể không cần sử dụng đến nó. Bạn có thể tham khảo, phù hợp với nhu cầu cá nhân của gia đình.

Bộ bát đũa bàn thờ có thể không để cố đinh trên bàn thờ
Bộ bát đũa bàn thờ có thể không để cố đinh trên bàn thờ
 • Lọ hoa: Hay còn gọi là lọ Lộc Bình. Vật phẩm này được dùng để cắm hoa tươi để dâng cho ông bà. Thường thì Lộc Bình sẽ được trưng một đôi để mang đến sự cân bằng cho bàn thờ.
 • Ống cắm hương: Được đặt bên trong cùng ở góc trái bàn thờ. Công dụng chính của nó chính là dùng để cắm hương hoặc đựng hương, đũa thờ.
 • Chân nến và đèn dầu: Bạn có thể sử dụng một trong hai loại để thu hút tinh khí cho bàn thờ.
 • Đĩa đựng cau trầu: Chiếc đĩa này được dùng để đặt lá trầu và quả cau cúng ông bà. Đĩa trầu cau thường được thờ cúng cùng với bát nước theo quy luật “Tây quả – Đông bình”.
 • Bộ đũa bát thờ: Đây là bộ bát đũa được dùng riêng khi dâng cơm cúng để ông bà thưởng vị món ăn ngon. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa sum vầy, no đủ và gắn kết tình thân trong gia đình.
 • Cốc phật thủ: Được ví như là biểu tượng của bàn tay Đức Phật. Vì vậy, nó sẽ mang đến phước lành, bình yên và an lạc cho gia đình.
 • Đỉnh hạc: Bộ đỉnh hạc tam sự gồm có đỉnh sứ và đôi hạc. Vật phẩm thường được đặt ngay giữa bàn thờ để tránh tà khí và cầu may mắn cho người dùng

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Bàn thờ gia tiên thờ ba bát hương khá phổ biến
Bàn thờ gia tiên thờ ba bát hương khá phổ biến

Hiện nay có những gia đình thờ một, hai bát hương, nhưng cũng có gia đình thờ đến ba bát hương. Bởi việc thờ cúng mấy bát hương sẽ tùy phụ thuộc vào từng trường hợp. 

 • Thờ 1 bát hương: Thường được sử dụng cho bàn thờ con thứ. Ngoài ra thì nó còn được dùng trong những gia đình nhỏ, sống ở chung cư hoặc nhà trọ.
 • Thờ 2 bát hương: Thường được sử dụng cho bàn thờ có diện tích trung bình. Trong đó, một bát hương sẽ được dùng để thờ thần linh và bát còn lại sẽ để thờ ông bà.
 • Thờ 3 bát hương: Thường được sử dụng cho bàn thờ tam cấp hoặc bàn thờ lớn. Bộ ba bát hương này gồm có bát thờ thần linh, bát thờ ông bà và bát thờ Ông Mãnh Bà Cô ở nhà.
 • Thờ 4 bát hương: Bao gồm 1 bát hương thờ Phật và ba bát hương thờ ông bà. Bộ ba bát hương này gồm có 1 bát thờ ông bà đã mất, 1 bát thờ người thân chết trẻ và 1 bát thờ Ông Mãnh Bà Cô của gia đình.
 • Thờ 5 bát hương: Những bàn thờ lớn sẽ thờ 5 bát hương khác nhau. Nó gồm có: 1 bát hương thờ phật, 1 bát thờ thần linh, 1 bát thờ gia tiên, 1 bát thờ Ông Mãnh và 1 bát thờ Bà Cô theo văn hóa lâu đời.

Gợi ý : Cách lựa chọn bàn thờ gỗ gõ thờ gia tiên đẹp phù hợp không gian sống

Bát hương gia tiên để bên nào?

Bàn thờ ba bát hương được bố trí hợp phong thủy
Bàn thờ ba bát hương được bố trí hợp phong thủy

Tùy vào số lượng bát hương được thờ cúng trên bàn thờ mà cách sắp xếp cũng khác nhau. Ngay sau đây, Đồng Tâm sẽ hướng dẫn bạn cách bố trí bát hương sao cho hợp phong thủy:

 • Bàn thờ 1 bát hương: Đặt bát hương ngay vị trí chính giữa. Nơi nằm cách mép ngoài bàn thờ tầm 15cm để tránh rơi ngã.
 • Bàn thờ 2 bát hương: Đặt bát hương thần linh cách mép bàn thờ 15cm và kê cao 10cm. Còn bát hương thờ gia tiên phải đặt thấp hơn và cách bát hương thờ thần linh một khoảng.
 • Bàn thờ 3 bát hương: Chọn bát hương thờ thần linh to nhất đặt ở giữa. Hai bát hương nhỏ còn lại đặt hai bên bát hương lớn.
 • Bàn thờ 4 bát hương: Bát hương lớn thờ Phật đặt ở vị trí cao trên cùng. Ba bát hương còn lại được đặt ngang hàng nhau.
 • Bàn thờ 5 bát hươngBát hương thờ thần linh kê cao nhất khoảng 20cm và đặt ngay giữa bàn thờ.
 • Bát hương thờ gia tiên bên nội kê cao tầm 10 đến 15cm và đặt bên phải bàn thờ.
 • Bát hương thờ gia tiên bên ngoại đặt ngay trên mặt bàn và ở vị trí bên trái bàn thờ.
 • Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô bên nội đặt bên phải, sát mặt bàn, kế bát thờ gia tiên bên nội.
 • Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô bên ngoại đặt bên trái, sát mặt bàn, kế bát thờ gia tiên bên ngoại.

Lưu ý: Các bát hương nên đặt cách nhau một khoảng từ 10 đến 15cm. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng hỏa hoạn trên bàn thờ. Để có không gian rộng hơn bạn có thể chọn án gian gỗ gụ trang nghiêm cho không gian phòng thờ.

Bàn thờ gia tiên để mấy ly nước?

Bạn có thể để ba ly nước trên bàn thờ để thể hiện sự hiếu đạo của mình
Bạn có thể để ba ly nước trên bàn thờ để thể hiện sự hiếu đạo của mình

Thông thường, số ly nước trên bàn thờ sẽ được chọn theo số lẻ. Bởi vì số lẻ tượng trưng cho phần âm, phù hợp để thờ cúng ông bà. Theo đó, có nhiều gia chủ đặt ba ly nước trên bàn thờ. Nhưng cũng có người lại đặt đến 5 ly nước để thờ cúng tổ tiên. Thực ra thì việc đặt 3 hay 5 ly nước trên bàn thờ mang những ý nghĩa khác nhau như sau:

 • Đặt 3 ly nước: Thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ đối với tổ tiên và thần linh. Ngoài ra, nó còn thể hiện sự hiếu đạo của người thờ cúng tại nhà. Bởi vì 3 ly nước tượng trưng cho 3 năm để tang của con cháu dành cho đấng sinh thành.
 • Đặt 5 ly nước: Tượng trưng cho thuyết ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đặc biệt hơn, nó còn là biểu tượng cho sự đủ đầy, trọn vẹn mà gia chủ muốn dâng cúng cho gia tiên tại nhà. Bởi vì 5 ly nước khi đó tượng trưng cho năm thức Hương – Đăng – Trà – Hoa – Quả.

Tùy vào mong muốn của bản thân và diện tích bàn thờ mà bạn có thể đặt 3 hoặc 5 ly nước cho ông bà. Nếu có gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với Đồng Tâm để được giải đáp tận tình.

Hướng và vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Bên cạnh thắc mắc bàn thờ gia tiên gồm những gì, nhiều người còn muốn biết cách bày trí bàn thờ như thế nào là hợp phong thủy. Vậy bạn nên chọn hướng và vị trí đặt bàn thờ như thế nào là tốt nhất? Thắc mắc trên được các chuyên gia phong thủy giải đáp dưới đây.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên

Bạn nên đặt bàn thờ gia tiên theo hướng quay ra bên ngoài
Bạn nên đặt bàn thờ gia tiên theo hướng quay ra bên ngoài

Cũng giống như hướng nhà, bạn nên chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy. Đó là hướng chính diện nhìn thẳng ra bên ngoài. 

Quan trọng hơn là hướng đặt bàn thờ phải hợp với vận mệnh của gia chủ. Vậy nên bạn hãy dựa vào tuổi tác và cung mệnh để gieo quẻ bát quái chọn hướng chuẩn nhất. Lúc này sẽ có hai trường hợp được chia ra như sau:

 • Người Đông tứ mệnh: Nên đặt bàn thờ ở hướng Đông tứ trạch. Đó là các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.
 • Người Tây tứ mệnh: Hãy đặt bàn thờ ở hướng Tây tứ trạch. Nó bao gồm các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên 

Hiện nay, bàn thờ gia tiên được thờ cúng rộng rãi tại những căn nhà mặt đất và cả nhà chung cư. Trong đó, nhà mặt đất thường có diện tích rộng rãi hơn nhà chung cư. Chính vì vậy mà bạn nên chọn vị trí đặt bàn thờ theo từng kết cấu nhà như sau:

 • Đối với nhà mặt đất: Bạn hãy đặt bàn thờ trong phòng thờ riêng. Nơi đây phải được dọn dẹp sạch sẽ, thông thoáng, có hướng nhìn ra ngoài và có lưng tựa vững chãi.
 • Đối với nhà chung cư: Bạn hãy đặt bàn thờ ngay tại điểm nằm giữa các mặt bằng căn hộ. Nhưng đó phải là nơi khô ráo, sạch thơm và thật sự yên tĩnh. Đồng thời có hướng nhìn ra ban công chứ không nên hướng vào bếp hay toilet trong nhà.
Bạn nên đặt bàn thờ treo tường tại nơi sạch sẽ, yên tĩnh trong nhà chung cư hẹp
Bạn nên đặt bàn thờ treo tường tại nơi sạch sẽ, yên tĩnh trong nhà chung cư hẹp

Có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên?

Theo quan niệm tâm linh, đôi hạc thờ được xem là biểu tượng của sự may mắn, bình an và thịnh vượng. Còn trong phong thủy, nó được ví như là linh vật của ngũ hành, mang trong mình giá trị văn hóa lớn. Thờ hạc trên bàn thờ còn có ý nghĩa như:

 • Trang trí bàn thờ đẹp.
 • Cầu mong mọi điều tốt lành sẽ đến với mình và gia đình
 • Thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên ông bà.
 • Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống của người dân nước Việt.

 

Bạn nên thờ đôi hạc trên bàn thờ để cầu mong mọi sự tốt lành
Bạn nên thờ đôi hạc trên bàn thờ để cầu mong mọi sự tốt lành

Kết luận

Đến đây, bạn đã biết bàn thờ gia tiên gồm những gì và cách bày trí đúng đắn nhất. Bạn hãy kiểm tra xem bàn thờ nhà mình đã có đầy đủ các vật phẩm chưa. Nếu chưa, thì bạn hãy liên hệ với Đồng Tâm để đặt mua thêm những món còn thiếu. Chúng tôi sẽ tư vấn tận tình và vận chuyển sản phẩm đến tận nhà cho quý khách hàng.