Hướng dẫn cắm hoa dâng Phật đẹp ý nghĩa nhất 

Cắm hoa dâng Phật là cách để chúng ta thể hiện lòng thành kính đối với chư Phật thánh thần. Nhưng nếu bạn dâng hoa bàn thờ không đúng cách, bạn sẽ bất kính với ơn trên. Chính vì vậy mà bạn cần tìm hiểu kỹ cách dâng hoa lên bàn thờ sao cho chuẩn để Phật trời phù hộ cho ngôi gia. Tất tần tật các thông tin hướng dẫn chi tiết sẽ được Đồng Tâm chia sẻ ngay.

Hoa chưng bàn thờ Phật nên chọn loại hoa nào?

Cắm hoa dâng Phật là cách để bạn thể hiện sự biết ơn và tấm lòng thành với Đức Phật. Người đã luôn phù hộ độ trì và che chở gia đình vượt qua nhiều kiếp nạn, tai ương. 

Ngoài ra, đây còn là cách để chiêu tài hút lộc vô cùng hiệu quả. Nhờ vậy mà tiền tài, phúc lộc sẽ chảy vào nhà như nước sông dâng.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng không phải loài hoa nào cũng có thể dùng để cúng Phật. Nếu không lựa chọn cẩn thận, bạn sẽ dễ chọn lầm loài hoa xấu mang đến nhiều vận xui. Vì vậy, bạn hãy tham khảo ngay các loài hoa mang ý nghĩa tốt lành dưới đây để cúng Phật tại gia

cắm hoa dâng phật nên lựa chọn kỹ tránh không tôn kính với bề trên
Cắm hoa dâng phật nên lựa chọn kỹ tránh không tôn kính với bề trên

Hoa sen trắng 

Hoa sen trắng được xem là Thánh hoa trong Phật giáo. Theo truyền thuyết, khi Phật mới đản sinh, mỗi bước chân Ngài đi đều có một đóa sen nâng đỡ. Vậy nên hoa sen được xem như là hóa thân của đức Phật toàn năng.

Ngoài ra, sen hoa còn là biểu tượng cho sự thanh khiết và trỗi dậy mạnh mẽ. Vì đây là loài hoa “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” được người Việt Nam tôn vinh.

Gợi ý: Mẫu án gian thờ gỗ gụ đẹp cho không gian thờ 

Hoa sen trắng được xem là Thánh hoa trong Phật giáo
Hoa sen trắng được xem là Thánh hoa trong Phật giáo

Hoa hồng 

Sở hữu vẻ đẹp kiều diễm và mùi thơm dễ chịu chính là lý do mà nhiều người chọn hoa hồng để dâng cúng Phật Trời. Theo đó, nó được ví như là sự tôn kính của gia chủ dành cho ơn trên. 

Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên chọn mua hoa hồng có màu hồng đỏ hoặc đỏ tươi đặc trưng. Không nên mua hoa hồng có màu quá nhạt bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà.

Hoa hồng có mùi thơm nhẹ nhàng là biểu tượng cho sự may mắn và sung túc
Hoa hồng có mùi thơm nhẹ nhàng là biểu tượng cho sự may mắn và sung túc

Hoa cúc 

Hoa cúc thường được dâng cúng Phật vào ngày mùng 1, ngày rằm hoặc các dịp lễ Tết lớn trong năm. Nó không chỉ tạo thêm điểm nhấn cho bàn thờ mà còn giúp gia chủ có được cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ về sau. 

Không những vậy, hoa cúc còn là biểu tượng của các phẩm chất cao quý như trung, tín, hiếu, nghĩa. Nó đồng thời còn là biểu tượng của Phật quang sáng chói giúp xua đuổi mọi vận xui.

Hoa cúc được dâng lên cúng Phật vào ngày mùng 1, ngày rằm hoặc các dịp lễ Tết lớn
Hoa cúc được dâng lên cúng Phật vào ngày mùng 1, ngày rằm hoặc các dịp lễ Tết lớn

Hoa huệ 

Hoa huệ trắng còn được gọi bằng những cái tên khác là dạ lan hương hoặc vũ lai hương. Cùng với hương thơm ngào ngạt và sắc trắng quý phái, hoa huệ được xem như là đại diện cho sự trong trắng, thuần khiết của tâm hồn.

Theo đó, hoa huệ có búp hoa tròn đẹp là gợi ý hoàn hảo để bạn dâng cúng Phật. Nó thể hiện sự kính trọng và biết ơn mà bạn dành cho các Chư Phật đã che chở và độ trì mình.

Hoa huệ được xem là biểu trưng cho sự trong trắng và thuần khiết của tâm hồn
Hoa huệ được xem là biểu trưng cho sự trong trắng và thuần khiết của tâm hồn

Hoa lan

Hoa lan luôn gây ấn tượng mạnh với người nhìn bằng vẻ đẹp tinh khôi và quý phái. Bên cạnh đó, lan hoa còn sở hữu hương thơm nhẹ nhàng nên rất thích hợp để dâng Phật.

Đặt bình hoa lan trên bàn Phật, sự linh thiêng và trang trọng sẽ được tôn vinh. Đồng thời nó còn làm tăng sự kết nối tâm linh giữa thần Phật và gia chủ trong quá trình dâng lễ, thắp hương.

Hoa lan mang vẻ đẹp quý phái và hương thơm nhẹ nhàng nên rất thích hợp dùng để dâng Phật
Hoa lan mang vẻ đẹp quý phái và hương thơm nhẹ nhàng nên rất thích hợp dùng để dâng Phật

Bạn không nên đặt lên bàn thờ loại hoa có gai nhọn hoặc mùi hương quá hắc. Bởi nó thể hiện sự bất kính đối với Đức Phật và dễ thu hút nguồn năng lượng xấu. Bạn cũng không nên dâng lên Đức Phật các loài hoa kém may mắn như: Hoa ly, hoa lan móng rồng và hoa cứt ưa mọc hoang,..

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật

Sau khi đã chọn và cắm hoa tươi xong, bạn hãy đặt bình hoa lên bàn thờ Phật đúng cách. Theo quan niệm truyền thống, vị trí đặt bình hoa sẽ phụ thuộc vào số lượng bình hoa sử dụng.

Trưng bày một bình hoa trên bàn thờ Phật

Nếu bàn thờ có chiều ngang từ 127cm trở xuống, bạn chỉ nên dùng một bình hoa mà thôi. Khi đặt bình hoa lên bàn thờ, bạn hãy tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Nghĩa là bạn sẽ đặt bình hoa ở phía Đông và mâm bồng đựng hoa quả ở phía Tây. 

Bàn thờ phật nên nên tuân thủ theo quy tắc sắp xếp sẽ trông đẹp mắt hơn
Bàn thờ phật nên nên tuân thủ theo quy tắc sắp xếp sẽ trông đẹp mắt hơn

Cách sắp xếp này dựa vào nguyên tắc tự nhiên là mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Cây cối đơm hoa trước rồi mới kết quả sau. Đây chính là nguyên tắc bố trí bàn thờ được lưu truyền rộng rãi trong dân gian từ xa xưa.

Một điều thú vị nữa là khi đặt bàn thờ ở hướng Đông, hương thơm của hoa tươi sẽ tỏa đi khắp nơi. Còn khi đặt mâm hoa quả ở hướng Tây, bàn thờ sẽ toát lên vẻ đẹp đầy sinh khí.

Vậy bạn nên xác định phương hướng trên bàn thờ ra sao để đặt bình hoa cho đúng? Rất đơn giản. Bạn hãy đứng từ trong bàn thờ nhìn ra phía ngoài. Lúc này, bên trái bài vị Đức Phật chính là phía Đông và bên còn lại chính là phía Tây.

Trưng bày hai bình hoa trên bàn thờ Phật 

Nếu bàn thờ có chiều ngang từ 157cm trở lên, bạn hãy dâng Phật 2 bình hoa tươi. Khi ấy, bạn hãy đặt tượng Phật ở giữa bàn thờ và lùi về sau một chút. Tiếp đến là đặt hai bình hoa ở hai bên tượng Phật để tạo nên sự cân đối cao.

Nếu ưa phong cách hiện đại, bạn hãy chọn bình hoa làm bằng pha lê hoặc thuỷ tinh sáng bóng. Còn nếu ưa phong cách hoài cổ, bạn nên chọn mua bình hoa gốm sứ truyền thống. 

Bàn thờ phật trưng hai bình hoa nên để sao cho cân đối đẹp mắt nhất
Bàn thờ phật trưng hai bình hoa nên để sao cho cân đối đẹp mắt nhất

Những lưu ý khi chọn hoa cắm dâng Phật 

Hoa tươi là vật phẩm dâng cúng các vị Chư Phật. Chính vì vậy, việc chọn hoa dâng Phật phải được thực hiện cẩn thận để tránh phạm phải những điều tối kỵ. Vậy bạn cần lưu ý vấn đề quan trọng gì khi này? Đồng Tâm xin chia sẻ chi tiết ngay dưới đây:

  • Chọn mua đóa hoa còn nhiều nụ chưa nở hoặc chỉ mới chớm nở. Bởi vì những bó hoa như thế sẽ giữ được vẻ đẹp dài lâu khi chưng lên bàn thờ.
  • Trong quá trình lựa chọn hoa tươi, bạn hãy quan sát kĩ cả cành lá. Bạn chỉ nên chọn mua bó hoa còn tươi xanh và không bị sâu đục thân. 
  • Nếu chưa có thời gian cắm hoa, bạn hãy cho hoa vào chậu nước để giữ được độ tươi lâu hơn. 
  • Không nên cắm quá nhiều loại hoa trong cùng một bình. Bởi vì nó sẽ làm mất đi sự trang nghiêm của bàn thờ.
  • Nên cắm vào bình số hoa lẻ là 1, 3, 5, 7, 9 để mang lại may mắn và tài lộc cho ngôi gia.
  • Trước khi cắm hoa vào bình hãy cho thêm nước và chất dưỡng hoa vào đó. Đồng thời thay nước thường xuyên để giữ được sự tươi tắn lâu hơn. 
  • Cuối cùng là bạn tuyệt đối không nên sử dụng hoa giả để dâng cúng Đức Phật linh thiêng. Vì những bông hoa giả tượng trưng cho sự dối trá, thiếu thành tâm.
Chọn mua bó hoa còn nhiều nụ chưa nở hoặc mới chớm nở để giữ hoa tươi lâu hơn
Chọn mua bó hoa còn nhiều nụ chưa nở hoặc mới chớm nở để giữ hoa tươi lâu hơn

Trên đây là những chia sẻ của Đồng Tâm về ý nghĩa của từng loại hoa cúng Phật. Song song với đó là những điều gia chủ cần biết khi cắm hoa dâng Phật tại gia. Đây chính là kim chỉ nam giúp bạn thờ cúng hoa tươi hợp phong thủy để gặp nhiều may mắn. Bạn hãy nhanh tay áp dụng ngay, báo giá tủ thờ gỗ gõ đỏ chi tiết cho bạn.