Bàn thờ phật và gia tiên chung sắp xếp như thế nào đúng cách?

Bàn thờ phật, gia tiên là hai loại bàn thờ được bố trí nhiều nhất trong các gia đình Việt. Chúng thường được sắp xếp chung với nhau trong cùng một không gian. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng việc bố trí bàn thờ như thế sẽ rất dễ phạm phải điều cấm kỵ. Nếu không muốn gia đình gặp nhiều điềm xấu, thì bạn nên học cách sắp xếp bàn thờ Phật và gia tiên đúng cách. Chi tiết ra sao, Đồng Tâm sẽ hướng dẫn bạn ngay.

Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên

Hiện nay, bàn thờ đứng và bàn thờ treo tường được sử dụng rộng rãi để thờ cúng Đức Phật và gia tiên. Mỗi một loại bàn thờ như thế sẽ có nguyên tắc bố trí khác nhau bên trong phòng thờ. Dưới đây là cách sắp xếp bàn thờ Phật và gia tiên bạn nên xem ngay.

Nguyên tắc đặt 2 bàn thờ đứng thờ Phật và gia tiên

Đặt bàn thờ đứng thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên
Đặt bàn thờ đứng thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên

Bàn thờ đứng là loại bàn thờ có bốn chân đặt trên mặt đất. Kết hợp với đó là hệ thống mặt bàn bằng phẳng có kèm mặt dựng đứng hoặc không. Nó thường được sử dụng cho những căn nhà mặt đất có diện tích lớn.

Nhìn chung, bàn thờ đứng thờ đức Phật và gia tiên thể hiện sự trang nghiêm cao. Đồng thời nó còn mang đến sự trang trọng cho không gian thờ cúng tại nhà.

Vì vậy, hiện nay có nhiều gia chủ ưa chọn mua sản phẩm để thờ cúng. Trong trường hợp này, bạn cần phải chọn bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên một chút. Bởi vì đức Phật được xếp ở thứ bậc cao hơn ông bà tổ tiên.

Sau đó, bạn nên đặt bàn thờ Đức Phật tựa sát tường. Bàn thờ gia tiên đặt ngay tại vị trí trung tâm phòng thờ, đối diện cửa ra vào. 

Nơi đặt bàn thờ cần được quét dọn sạch sẽ để không thất kính với phật trời. Đồng thời lau dọn bàn thờ thường xuyên chứ không nên để bụi bặm bám quanh. Bạn có thể sử dụng bàn thờ gỗ gụ để bày trí phù hợp với không gian.

Nguyên tắc thờ hai bàn thờ treo tường

Treo bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên tại nhà chung cư
Treo bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên tại nhà chung cư

Đối với những căn chung cư hoặc căn nhà nhỏ, bàn thờ treo tường được ưu tiên hàng đầu. Bởi vì bàn thờ treo tường có thiết kế nhỏ gọn, gắn sát tường, giúp tiết kiệm không gian. Nó không chiếm dụng quá nhiều diện tích phòng thờ.

Cũng giống như khi thờ hai bàn thờ đứng, bàn thờ treo thờ Phật phải cao hơn bàn thờ gia tiên để thể hiện thứ bậc rõ ràng. Qua đó gia chủ sẽ bày tỏ được sự tôn trọng của mình đối với đấng tối cao. 

Ngoài ra thì bạn cũng nên chọn vị trí đặt hai bàn thờ hợp phong thủy. Gợi ý lý tưởng cho bạn chính là đặt bàn thờ song song hoặc chéo nhau. Việc lựa chọn ra sao sẽ tùy thuộc vào không gian thờ cúng và mong muốn riêng của ngôi gia.

Nguyên tắc đặt bàn thờ treo tường thờ Phật và bàn thờ đứng thờ gia tiên

So với việc đặt hai bàn thờ đứng hoặc hai bàn thờ treo tường, cách thờ cúng này phổ biến hơn. Bởi vì nó vừa đáp ứng được yêu cầu phân rõ thứ bậc, vừa giúp tiết kiệm không gian nhà.

Thường thì bàn thờ đứng gia tiên sẽ được đặt trên mặt đất. Còn bàn thờ Phật treo tường sẽ được áp sát vào mặt tường trên cao. Bàn thờ Phật sẽ được treo cao hơn bàn thờ gia tiên từ 60 đến 80cm.

Một nguyên tắc quan trọng nữa mà bạn cần nhớ là bàn thờ Phật phải đặt phía sau bàn thờ gia tiên. Chỉ có như vậy, việc bố trí bàn thờ mới không phạm phải điều đại kỵ đáng tiếc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thờ Phật và gia tiên chung trên bàn thờ tam cấp hoặc nhị cấp. Dù lựa chọn loại bàn thờ nào thì bàn thờ Phật cũng được đặt ở tầng cao nhất. Kế đến mới là bàn thờ gia tiên theo thứ tự thấp dần. 

Tìm hiểu thêm giá tủ thờ gỗ gõ đỏ để có thêm sự lựa chọn cho bàn thờ gia tiên và phật.

Cách bố trí bàn thờ đứng thờ gia tiên và bàn thờ treo tường thờ Phật hợp lý
Cách bố trí bàn thờ đứng thờ gia tiên và bàn thờ treo tường thờ Phật hợp lý

Thiết kế phòng thờ phật và gia tiên chung

Sau khi nắm được các nguyên tắc đặt bàn thờ, bạn có thể chuyển sang giai đoạn 2. Đó chính là thiết kế phòng thờ Phật và gia tiên chung với nhau theo phong thủy. Lúc này, có hai vấn đề quan trọng bạn cần phải lưu ý.

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Đầu tiên, bạn cần phải xác định được vị trí thích hợp để đặt bàn thờ tại phòng thờ. Lúc này, chúng ta nên chia ra làm các trường hợp sau:

 • Đối với nhà cao tầng: Bạn nên đặt bàn thờ Phật và gia tiên ở tầng cao nhất. Nơi có phòng thờ hoặc có khu vực thờ cúng riêng.
 • Đối với nhà 1 tầng: Bạn có thể đặt bàn thờ tại vị trí trung tâm phòng khách. Đó phải là nơi trang nghiêm nhất tại khu vực này để tránh xúc phạm ơn trên.

Dù bố trí bàn thờ ở nhà cao tầng hay thấp tầng thì bạn cũng phải đảm bảo những điều sau:

 • Nơi đặt bàn thờ phải sạch sẽ, khô ráo và thông thoáng.
 • Đối với bàn thờ đứng, bạn không được đặt gần toilet, gần phòng tắm hoặc phòng bếp dơ bẩn. Bạn cũng không nên đặt dưới xà ngang hoặc dưới gầm cầu thang bất kính.
 • Đối với bàn thờ treo tường, bạn không nên treo bàn thờ sát tường bếp, tường toilet hoặc tường phòng tắm. Đặc biệt là không được treo bàn thờ gần đường ống hoặc đường cống thoát nước.

Về hướng đặt bàn thờ, thì ngày xưa hướng Tây Bắc được xem là hướng tốt nhất. Bởi vì phương hướng này biểu tượng cho Tây Phương Cực Lạc. Nó sẽ đem đến nhiều may mắn cho gia đình.

Nhưng hiện nay người ta thường chọn hướng đặt bàn thờ theo quẻ mệnh của gia chủ. Tức là người Đông tứ mệnh và người Tây tứ mệnh sẽ được khuyên nên chọn các hướng sau đây:

 • Người Đông Tứ Mệnh: Đông, Nam, Đông Nam và hướng Bắc.
 • Người Tây Tứ Mệnh: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Tùy vào quẻ mệnh của mình, mà bạn hãy chọn hướng đặt bàn thờ cho đúng. Đây là cách để bạn bảo vệ vượng khí cho mình và cho cả gia đình.

Bố trí bàn thờ theo hướng hợp mệnh của gia chủ
Bố trí bàn thờ theo hướng hợp mệnh của gia chủ

Bố trí bàn thờ phật và gia tiên

Sau khi chọn được nơi lý tưởng để đặt bàn thờ, bạn cần phải bố trí mọi thứ thật hợp lý. Nó phải dựa trên nguyên tắc phong thủy để tránh phạm phải điều cấm kỵ như sau:

 • Đặt lư hương đốt nhang ở giữa bàn thờ, nơi cách mép bàn từ 10 đến 15cm.
 • Đặt lư hương đốt trầm phía sau lư hương đốt nhang.
 • Hai bên lư hương đốt trầm đặt đôi hạc thờ đồng.
 • Đôi chân nến được đặt song song nhau, phía sau đôi hạc thờ.
 • Bình hoa đặt bên trái hoặc bên phải bàn thờ.
 • Mâm bồng đặt đối diện bình hoa để dâng cúng lễ vật tại gia. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể bày trí thêm bộ kỷ chén, chóe thờ hoặc bộ bát đũa thờ cúng. Đồng thời trưng bày thêm mâm ngũ quả, bánh trái vào những dịp đặc biệt.

Bàn thờ gia tiên và Đức Phật được bày trí vật phẩm hợp phong thủy
Bàn thờ gia tiên và Đức Phật được bày trí vật phẩm hợp phong thủy

Thờ phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ có phạm phong thủy không?

Như chúng ta cũng biết Đức Phật là đấng tối cao trong tâm linh con người. Còn gia tiên chính là ông bà gia tiên, những người đã khuất thuộc thế hệ trước của gia đình.

Nhìn chung, Đức Phật và gia tiên đều là những người gia hộ cho gia chủ. Nhưng bạn cần lưu ý là Đức Phật sẽ được xếp ở thứ bậc cao hơn ông bà.

Vì vậy, việc đặt hai bàn thờ cùng một bàn không hề phạm phong thủy nếu như bạn kê bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên. Bởi điều này giúp bạn thể hiện được sự tôn kính dành cho đấng tối cao.

Kết luận

Hy vọng rằng các thông tin chi tiết nêu trên đã giúp bạn biết được cách sắp xếp bàn thờ Phật và gia tiên hợp lý. Bạn hãy nhanh tay áp dụng tại nhà để ông bà độ hộ cho gia đình. Theo đó, bạn sẽ thu tài, đón lộc và xua đuổi mọi điềm rủi cho ngôi gia.