Cách bố trí bàn thờ 2 tầng đẹp đúng phong thủy 

Cách bố trí bàn thờ 2 tầng hay bàn thờ hai cấp đẹp phong thủy sẽ giúp gia chủ thu hút vượng khí cho mình. Nếu bàn thờ phạm phong thuỷ, sẽ ảnh hưởng xấu đến gia đạo, sự nghiệp và công việc. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ cách bố trí hợp lý khu vực bàn thờ để áp dụng cho đúng.

Cấu tạo của bàn thờ 2 tầng

Hiện nay, bàn thờ 2 tầng được gọi với nhiều cái tên khác nhau là bàn thờ nhị cấp hoặc bàn thờ hai cấp. Bởi kết cấu hai tầng của loại bàn thờ được rất nhiều người lựa chọn sử dụng này.

Tầng trên của bàn thờ được thiết kế độc lập ở vị trí cao hơn so với tầng dưới. Nó được dùng để thờ cúng đức Phật hoặc đặt bài vị di ảnh của người có cấp bậc cao nhất trong gia đình. Tuy nhiên, kích thước và diện tích của tầng 2 lại nhỏ hơn so với tầng liền kề. Xét về mặt cấu tạo, bàn thờ hai tầng thường được cấu thành từ các bộ phận đơn giản sau đây: 

 • Phần chân bàn thờ có từ 4 đến 6 chân trụ.
 • Phần cổ bàn thờ được chạm tác họa tiết Ngũ Phúc, Tứ Linh hoặc Tứ Quý.
 • Phần mặt bàn bằng phẳng được phân chia cấp bậc để bày trí vật phẩm với các món đồ thờ cúng linh thiêng.

Bàn thờ đồng tâm cung cấp bàn thờ 2 tầng gỗ gõ đỏ mẫu mã đa dạng, đầy đủ kích thước và giá thành hợp lý.

Bàn thờ đẹp Đồng Tâm -AG11 - bàn thờ 2 tầng
Bàn thờ đẹp Đồng Tâm -AG11 – bàn thờ 2 tầng

Ý nghĩa bàn thờ 2 tầng trong tâm linh

Không gian thờ là nơi rất trang trọng trong ngôi nhà của bạn. Nơi bạn dành riêng cho những người thân đã mất của mình. Bàn thờ 2 cấp không chỉ là nơi để bạn sắp sếp và bố trí đồ để thờ cúng. Nó còn mang rất nhiều ý nghĩa tâm linh như:

 • Phân định rõ những vị trí cao thấp trên bàn thờ.
 • Thể hiện lòng tôn kính của mình với những người đã khuất và các vị Thần Phật.
 • Nhắc nhở con cháu nhớ và biết ơn về nguồn cội của mình.
 • Thể hiện truyền thống đặc trưng của người Việt Nam với phong tục thờ cúng ông bà, tổ tiên.

Hướng dẫn bố trí bàn thờ 2 tầng đúng cách

Với ý nghĩa tâm linh, cách bố trí bàn thờ hai tầng cần thực hiện theo đúng phong thủy. Bố trí bàn thờ rất quan trọng, bởi nếu sai phong thủy có thể sẽ điều không may xẩy ra. Vậy nên đặt bàn thờ ở vị trí nào và với phương hướng ra sao là tốt nhất? 

Bàn thờ cần đặt đúng vị trí phong thủy hoặc nơi thích hợp trong nhà
Bàn thờ cần đặt đúng vị trí phong thủy hoặc nơi thích hợp trong nhà

Vị trí và hướng đặt bàn thờ 2 tầng

Tùy thuộc vào không gian căn nhà của bạn để có thể đặt vị trí bàn thờ hợp lý. Thông thường khi xây nhà gia chủ luôn lựa chọn những vị trí sẵn để sau này đặt bàn thờ. Cách bố trí bàn thờ 2 tầng không chỉ thể hiện sự tinh tế của gia chủ. Còn là vị trí phong thủy tụ tài lộc cho ngôi nhà.

 • Vị trí đặt bàn thờ: Tốt hơn hết, bàn thờ gia tiên nên được đặt trang trọng tại khu vực chính giữa phòng thờ. Phần lưng bàn thờ nên tựa hẳn vào tường để ổn định các đồ vật trên bàn thờ.
 • Hướng bàn thờ: Phần mặt tiền bàn thờ hướng ra bên ngoài hay ngược hướng với người đứng khấn mỗi khi dâng hương. Hướng bàn thờ hợp mệnh gia chủ thuộc các cung: Sinh Khí, Phúc Đức, Thiên Y và Phục Vị. Tuyệt đối không đặt bàn thờ theo hướng thuộc cung khắc như: Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ và Lục Sát chứa nhiều tai ương.

Cách sắp xếp các tầng trên bàn thờ 

Như đã nói ở trên, bàn thờ hai cấp có kết cấu bao gồm hai tầng khác nhau. Mỗi tầng được dùng để bày trí những vật phẩm thờ phù hợp để thu hút vượng khí cho gia chủ tại nhà. Vì vậy, bạn cần sắp xếp các tầng thờ cùng với các vật phẩm đi kèm theo hình ảnh và hướng dẫn dưới đây:

Cách sắp xếp bàn thờ đúng vị trí theo từng tầng đúng phong thủy
Cách sắp xếp bàn thờ đúng vị trí theo từng tầng đúng phong thủy

Tầng 1 của bàn thờ

Tầng 1 trong bàn thờ 2 tầng là nơi đặt bài vị gia tiên với bàn thờ có thờ Phật. Nơi sắp xếp vị trí theo từng cấp trong gia đình với bàn thờ gia tiên. Vị trí cần được sắp xếp hài hòa và cân đối bố cục, dưới đây là vị trí gợi ý của chúng tôi.

 • Vị trí khung ảnh thờ: Đặt chính giữa mặt bàn thờ tầng 1,chọn kích thước khung ảnh vừa với nơi bày trí đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Vị trí đặt tượng Phật: Đặt tượng thờ hoặc ảnh Phật giữa tầng 2 bàn thờ dựa sát vào tường. Nên chọn tượng phật có kích thước phù hợp để hài hòa nhất.
 • Vị trí đặt bát hương: Chọn bát hương có cùng kích thước, màu sắc và họa tiết. Bộ ba bát hương đặt phía trước tượng thờ và ngay chính giữa để gia chủ dễ thắp nhang.
 • Vị trí đặt lọ hoa: Vị trí tốt nhất để đặt lọ hoa là vị trí hai bên tránh vướng víu khi thờ cúng tại gia.
 • Vị trí đèn bàn thờ: Nếu sử dụng đèn thái cực, bạn nên đặt đèn phía dưới chân ngai. Còn đối với loại đèn lưỡng nghi, nên đặt ở hai bên bát hương phía ngoài bàn thờ. Đèn lưỡng nghi trái biểu tượng cho mặt trời và đèn bên phải là biểu tượng của mặt trăng.

Sắp xếp tầng 2 của bàn thờ 

Tầng 2 thường dành cho thờ Phật như Phật Quan Âm Bồ Tát hoặc vị trí cao nhất trong gia tiên đã khuất. Để thể hiện sự tôn kính với những người đã khuất và tín ngưỡng riêng. Để bàn thờ hài hòa nhất về mặt thẩm mỹ và bố cục nên sắp xếp như sau:

 • Vị trí đặt tượng hoặc ảnh Phật: Đặt tượng thờ hoặc ảnh Phật ngay giữa tầng 2 dựa sát vào tường. Chọn tượng có kích thước phù hợp tầng 2, đẻ có vẻ đẹp hài hòa nhất.
 • Bát hương: Đặt phía trước mặt Phật và kích thước vừa đủ không che tượng phía sau. Màu sắc hoa văn đồng nhất với bát hương tầng 1.
 • Bên trái và bên phải tùy ý đặt hoa quả và nước phù hợp với bố cục là được.

Chọn kích thước bàn thờ 2 tầng phù hợp không gian sống

Hiện nay, bàn thờ 2 cấp nhiều kích thước khác nhau để vừa vặn mọi không gian sống. Vậy nên với nhà mặt đất hoặc chung cư đều có loại bàn thờ có kích cỡ phù hợp. Bàn thờ 2 tầng nhà mặt đất chọn bàn thờ có chiều dài, chiều rộng và chiều cao tương ứng.

Tùy vào kích thước căn nhà của bạn để lựa chọn bàn thờ phù hợp mẫu AG13
Tùy vào kích thước căn nhà của bạn để lựa chọn bàn thờ phù hợp mẫu AG13
 • Bàn thờ cho nhà lớn: 2.17m x 1.07m x 1.47m hoặc 1.97m x 0.81m x 1.17m.
 • Bàn thờ cho nhà vừa: 1.56m x 0.88m x 1.34m hoặc 1.54m x 0.78m x 1.34m
 • Bàn thờ 2 tầng chung cư: Kích thước vừa là: 1.27m x 0.78m x 1.34m hoặc 1.07m x 0.78m x 1.34m.

Các kích thước bàn thờ kể trên được đo đạc theo thước lỗ ban. Chúng đều nằm trong các cung tốt như: Cung Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Tài và Hưng. Theo đó, sẽ giúp gia chủ thu tài đón lộc, gặt hái nhiều thành công trong công việc lẫn cuộc sống.

Những điều cần lưu ý khi bố trí bàn thờ 2 tầng

Bàn thờ với bất cứ gia đình nào cũng có, là điều không thể thiếu trong tín ngưỡng. Tuy nhiên, bố trí bàn thờ hai cấp không phạm phong thuỷ, thu hút tài lộc cho gia chủ không phải ai cũng biết. Cũng như những điều cần lưu ý, để thể hiện một cách trọn vẹn lòng tôn kinh và sự tinh tế của gia chủ. Những điều dưới đây bạn cần tránh không phạm phải, để bố trí bàn thờ một cách hoàn hảo nhất.

Đặt bàn thờ cần lưu ý những điều quan trọng tránh phạm phong thủy xấu
Đặt bàn thờ cần lưu ý những điều quan trọng tránh phạm phong thủy xấu

Lưu ý quan trọng bố trí bàn thờ 2 tầng

 • Bàn thờ đặt ở vị trí trang trọng, khô ráo và sạch sẽ thể hiện tấm lòng thành kính.
 • Nếu đặt bàn thờ ở cửa chính, khu vực ra vào có thể che mành lại, để tránh người khác nhìn thẳng vào ban thờ và cản gió.
 • Không đặt bàn thờ 2 tầng gần phòng tắm, nhà vệ sinh, phòng ngủ dưới chân cầu thang. 
 • Không đặt vật dụng cá nhân lên bàn thờ, vì nó là sự bất kính với những người bề trên đã khuất.
 • Bàn thờ và khu vực xung quanh cần vệ sinh thường xuyên đảm bảo bụi bẩn không tồn đọng. 

Như vậy, Bàn Thờ Đồng Tâm đã hướng dẫn bạn cách bố trí bàn thờ 2 tầng chi tiết, đảm bảo tính phong thủy cho khu vực thờ tại gia. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để đặt mua bàn thờ 2 tầng chất lượng cao, cũng như các loại tủ thờ gỗ gụ, án gian áp dụng cách bày trí phong thủy thu hút vượng khí.