Thờ mẹ quan âm tại nhà sao cho đúng? Những điều cần tránh

Lập bàn  thờ mẹ quan âm và thờ cúng tại nhà là nét văn hóa tín ngưỡng có từ lâu đời. Bởi vì đây là vị Phật Bà đại diện cho lòng từ bi hỷ xả và công đức vô lượng. Nhưng thực tế cho thấy có rất nhiều người không biết cách thờ mẹ quan âm sao cho đúng? Đâu là những điều đại kỵ mà mình cần tránh khi này? Nếu bạn cũng rơi vào trường hợp đó, thì hãy xem ngay các hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.

Bàn thờ mẹ quan âm có những gì?

Bàn thờ mẹ quan âm được dâng cúng đầy đủ vật phẩm
Bàn thờ mẹ quan âm được dâng cúng đầy đủ vật phẩm

Trên bàn thờ mẹ quan âm thường được dâng rất nhiều vật phẩm thờ cúng. Chúng tượng trưng cho tấm lòng thành của gia chủ. Chính vì vậy mà bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để không thất kính với người. Trong đó bao gồm các vật phẩm quan trọng dưới đây: 

 • Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát: Đây được xem là hiện thân của Phật bà. Nếu không dùng tượng Phật, bạn cũng có thể thay bằng khung ảnh của Bồ Tát cũng được.
 • Lư hương: Được đặt ở giữa bàn thờ và cách mép bàn từ 10 đến 15cm. Đây là nơi mà các gia chủ thắp nhang cho bàn thờ.
 • Lọ hoa: Thường được trưng một đôi ở hai bên bàn thờ. Nó đại diện cho những điều tốt lành mà gia chủ muốn cầu mong đến Phật Bà.
 • Nến/đèn: Cũng được sử dụng một cặp đặt hai bên bàn thờ và nằm trước lọ hoa. Ánh sáng tỏa ra từ đèn, nến sẽ làm ấm không gian thờ cúng tại nhà.
 • Bộ kỷ chén: Dùng để đựng nước cúng Phật. Nó thường được đặt phía trước lư hương đốt nhang hàng ngày.
 • Chuông gõ: Đặt ngay bên phải bàn thờ Phật Bà. Thường thì sau khi cúng vái xong, gia chủ sẽ gõ ba cái vào chiếc chuông này.

Ngoài ra, vào những ngày lễ Tết đặc biệt, bạn cần chuẩn bị thêm mâm lễ dâng bà. Bên cạnh nhang đèn và hoa tươi ra, bạn hãy cúng thêm hoa quả chín, oản và xôi chè. Nhiều gia chủ để tỏ lòng hiếu kính sử dụng bàn thờ gỗ gõ để thờ mẹ Quan Âm.

Cách thờ mẹ quan âm sao cho đúng?

Việc thờ mẹ quan âm tại nhà, bạn cần chọn hướng và vị trí lý tưởng nhất. Vì điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được tính phong thủy cho bàn thờ và nhà ở. Cũng như tránh phạm phải những điều đại kỵ gây tổn hại cho gia đạo của mình. Sau đây, Đồng Tâm sẽ hướng dẫn mọi người cách lập và thờ cúng bàn thờ chuẩn nhất.

Hướng đặt bàn thờ quan âm 

Bạn nên đặt bàn thờ quan âm theo hướng hợp cung mệnh của mình
Bạn nên đặt bàn thờ quan âm theo hướng hợp cung mệnh của mình

Theo các chuyên gia phong thủy, hướng đặt bàn thờ quan âm nên chọn theo cung mệnh của gia chủ. Bởi vì mỗi người sẽ mang một cung mệnh khác nhau nên sẽ phù hợp với các phương hướng khác nhau.

 • Người mệnh Kim: Hướng đặt bàn thờ nên nằm ở hướng Tây tứ trạch. Nó bao gồm 4 hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.
 • Người mệnh Mộc: Rất hợp mệnh hướng Đông. Do đó, bạn hãy ưu tiên đặt bàn thờ Phật Bà quay về hướng Đông, Nam, Đông Nam. Còn nếu không, bạn cũng có thể lập bàn thờ Phật theo hướng Bắc cũng được.
 • Người mệnh Thủy: Hãy đặt bàn thờ Phật Bà theo hướng Đông tứ trạch. Đó chính là các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.
 • Người mệnh Hỏa: Tương hợp với hướng bàn thờ nằm ở phía Đông. Do đó, bạn nên lập bàn thờ quan âm ở hướng Đông, Đông Nam. Còn nếu không, bạn cũng có thể đặt nơi thờ tự quay về hướng Bắc hoặc hướng Nam đều tốt.
 • Người mệnh Thổ: Tương sinh với hướng Tây. Vậy nên các chuyên gia phong thủy thường khuyên người mệnh Thổ đặt bàn thờ quay về các hướng Tây, Tây Bắc và Tây Nam. Ngoài ra, hướng Đông Bắc cũng là hướng tốt lành dành cho người mệnh Thổ.

Vị trí đặt bàn thờ quan âm

Bàn thờ phật quan âm được đặt trang trọng tại phòng khách
Bàn thờ phật quan âm được đặt trang trọng tại phòng khách

Vị trí lý tưởng nhất để thờ mẹ quan âm sẽ tùy thuộc vào kết cấu nhà ở. Tức là tùy thuộc vào cấu trúc căn nhà là nhà trệt hay nhà lầu mà bạn nên đặt như sau:

 • Đối với nhà trệt nhỏ: Những căn nhà cấp 4 hoặc nhà phố 1 tầng nên đặt bàn thờ tại trung tâm phòng khách. 
 • Đối với nhà cao tầng diện tích lớn: Bạn nên đặt bàn thờ quan âm ở tầng trên cùng. Còn nếu không, bạn hãy đặt bàn thờ Phật Bà bên trong phòng thờ riêng.

Điều quan trọng nữa là vị trí lập bàn thờ phải đảm bảo được các yếu tố sau đây:

 • Phải có hướng nhìn ra cửa chính để bà quan sát bao quát căn nhà. Đồng thời vị trí này còn giúp bạn dễ dàng nhìn thấy Phật Bà mọi lúc mọi nơi để chuyên tâm tu hành.
 • Đảm bảo được sự thông thoáng và sạch sẽ cao để không gây ra sự bất kính.
 • Đặc biệt, vị trí thờ Phật Bà phải thật yên tĩnh. Chỉ có như thế, mẹ quan âm mới không bị kinh động hay làm phiền.

Thờ mẹ quan âm mấy ly nước?

Bàn thờ bà nên được dâng cúng 3 hoặc 5 ly nước
Bàn thờ bà nên được dâng cúng 3 hoặc 5 ly nước

Dâng cúng chén nước trên bàn thờ quan âm là một trong những nghi lễ quan trọng không thể thiếu. Bởi vì theo tín ngưỡng dân gian thì “trần sao âm vậy”. Nếu người trần mắt thịt không thể thiếu nước, thì những người cõi âm cũng thế.

Chính vì vậy mà việc dâng cúng chén nước lên bàn thờ là cách để gia chủ thể hiện sự chu toàn. Cũng như thể hiện sự biết ơn và tấm lòng thành kính của mình trước phật trời.

Nhưng vấn đề đặt ra là bạn nên dâng bao nhiêu chén nước cho Phật Bà là đủ? Về vấn đề này, các chuyên gia phong thủy cho biết bạn nên chọn số chén nước lẻ. Bởi vì số lẻ là con số đại diện cho phần âm cần dâng lễ.

Thường thì các gia chủ sẽ đặt từ 3 đến 5 ly nước lên bàn thờ Phật Bà. Bởi vì hai con số này mang ý nghĩa như sau:

 • Ba chén nước: Tạo nên chiếc cầu nối giữa ba cõi âm ty, trần gian và thiên đường. Theo đó, mọi lời cầu xin của bạn sẽ được chư Phật và các vị thánh thần nghe thấy.
 • Năm chén nước: Tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ngoài ra thì nó còn là biểu tượng của năm thức Hương, Đăng, Trà, Hoa, Quả. Nghĩa là thể hiện sự chu đáo, vẹn toàn của gia chủ khi thờ cúng Phật Bà.

Bạn tuyệt đối không được dâng số chén nước chẵn lên thờ mẹ quan âm. Bởi vì nó được xem là sự thất lễ trước phật trời.

Tham khảo thêm: Mẫu bàn thờ gỗ gụ đẹp để thờ mẹ Quan Âm

Thờ mẹ quan âm cần kiêng kỵ gì?

Bạn chỉ nên dâng các món chay cúng bàn thờ Phật Bà
Bạn chỉ nên dâng các món chay cúng bàn thờ Phật Bà

Khi lập bàn thờ quan âm tại nhà, bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo. Tuyệt đối không được phạm phải những điều cấm kỵ dưới đây để tránh gia đạo gặp nhiều xui xẻo:

 • Không đặt bàn thờ ở những nơi ẩm thấp, tối tăm và ồn ào khiến Phật Bà bị quấy nhiễu.
 • Trên bàn thờ Phật chỉ nên đặt một bức ảnh hoặc một bức tượng Phật Bà duy nhất. Tuyệt đối không được đặt nhiều tượng thờ, đặc biệt là không được đặt tượng Phật Bà chung với các vị Phật khác.
 • Không được đặt tượng quan âm quay mặt vào trong nhà hoặc quay mặt vào những nơi ô uế. 
 • Để bàn thờ Phật dơ bẩn cả năm mà không dọn dẹp sạch sẽ bụi bẩn.
 • Để cho tượng Phật bị nứt nẻ mà không tôn tạo hay sửa chữa gì.
 • Tiến hành dọn dẹp bàn thờ mà không thắp nhang xin phép mẹ quan âm tại nhà.
 • Dâng cúng Phật bà mâm đồ mặn sẽ khiến tội lỗi nhân đôi. Bởi vì mẹ quan âm chỉ thụ lọc được những món đồ chay thanh tịnh.

Kết luận

Đến đây có thể kết luận rằng việc thờ mẹ quan âm tại nhà là điều rất cần thiết để bà gia hộ cho cả gia đình. Do đó, bạn nên tiến hành thờ cúng Bà theo đúng hướng dẫn như trên để tránh phạm phải điều tối kỵ. Đây là cách giúp gia hòa vạn sự hưng và tránh những điềm hung cho mình.